เบลเยียมจับผู้ต้องหาก่อการร้ายปารีส รายที่ 10

ข่าว

  เบลเยียมจับผู้ต้องหาก่อการร้ายปารีส รายที่ 10

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ม.ค. 2559 02:00 น.

   (ภาพ: AP)

   ตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวผู้ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในปารีสเป็นรายที่ 10 เมื่อวันพฤหัสบดี โดยจับได้ในบ้านเดียวกับที่ผู้ต้องสงสัยรายสำคัญในคดีนี้เคยใช้เป็นที่ซ่อนตัว...

   อัยการเบลเยียม แถลงเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (31 ธ.ค.) ว่า จากการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในอำเภอโมเลนเบค เมื่อวันอังคารที่ 30 ธันวาคม ตามสำนวนการสืบสวนสอบสวนคดีก่อการร้ายกรุงปารีส เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหารายหนึ่งในข้อหา “ก่อการร้าย และร่วมมือทำกิจกรรมกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย” โดยผู้พิพากษาควบคุมคดีก่อการร้ายที่รับผิดชอบเป็นผู้ตั้งข้อหาดังกล่าว

   ผู้ต้องหารายที่ 10 ที่ถูกจับกุมตัวคือ นายอายูบ บี. ถือสัญชาติเบลเยียม เกิดเมื่อปี 2536 ถูกจับหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 47 ถนนเดอโลนัวย์ อำเภอโมเลนเบค ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเคยเข้าตรวจค้นครั้งหนึ่งแล้ว เพื่อค้นหาตัว นายซาลาห์ อับเดซาลาม สามวันหลังจากเหตุก่อการร้ายกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. โดยการตรวจค้นในครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบร่องรอยของ นายซาลาห์ อับเดซาลาม ที่หลบซ่อนอยู่ แต่เขาหลบหนีไปได้ด้วยการอำพรางไปกับการขนย้าย ที่พรรคพวกแกล้งจัดขึ้นเพื่อหลอกตา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าตรวจค้นเพียงไม่กี่นาที

   นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรวจพบโทรศัพท์มือถือจำนวนกว่าสิบเครื่อง ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด โดยไม่ตรวจพบอาวุธหรือวัตถุระเบิดแต่อย่างใด บ้านหลังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นเป็นของญาติสนิทของ นายซาลาห์ อับเดซาลาม ที่มีสมาชิกในครอบครัวจำนวนห้าคนเดินทางไปร่วมฝึกการรบที่ประเทศซีเรีย และใช้เป็นทางผ่านของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงหลายคน

   ทั้งนี้ ตามกระบวนการยุติธรรมเบลเยียม ผู้ต้องหารายที่ 10 จะต้องถูกนำตัวขึ้นศาล เพื่อให้ผู้พิพากษาพิจารณาว่าจะควบคุมตัวต่อไป หรือจะปล่อยตัวไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์