ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบลเยียมจับผู้ต้องหาก่อการร้ายปารีส รายที่ 10

  ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2559 02:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  ตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวผู้ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในปารีสเป็นรายที่ 10 เมื่อวันพฤหัสบดี โดยจับได้ในบ้านเดียวกับที่ผู้ต้องสงสัยรายสำคัญในคดีนี้เคยใช้เป็นที่ซ่อนตัว...

  อัยการเบลเยียม แถลงเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (31 ธ.ค.) ว่า จากการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในอำเภอโมเลนเบค เมื่อวันอังคารที่ 30 ธันวาคม ตามสำนวนการสืบสวนสอบสวนคดีก่อการร้ายกรุงปารีส เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหารายหนึ่งในข้อหา “ก่อการร้าย และร่วมมือทำกิจกรรมกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย” โดยผู้พิพากษาควบคุมคดีก่อการร้ายที่รับผิดชอบเป็นผู้ตั้งข้อหาดังกล่าว

  ผู้ต้องหารายที่ 10 ที่ถูกจับกุมตัวคือ นายอายูบ บี. ถือสัญชาติเบลเยียม เกิดเมื่อปี 2536 ถูกจับหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 47 ถนนเดอโลนัวย์ อำเภอโมเลนเบค ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเคยเข้าตรวจค้นครั้งหนึ่งแล้ว เพื่อค้นหาตัว นายซาลาห์ อับเดซาลาม สามวันหลังจากเหตุก่อการร้ายกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. โดยการตรวจค้นในครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบร่องรอยของ นายซาลาห์ อับเดซาลาม ที่หลบซ่อนอยู่ แต่เขาหลบหนีไปได้ด้วยการอำพรางไปกับการขนย้าย ที่พรรคพวกแกล้งจัดขึ้นเพื่อหลอกตา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าตรวจค้นเพียงไม่กี่นาที

  นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรวจพบโทรศัพท์มือถือจำนวนกว่าสิบเครื่อง ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด โดยไม่ตรวจพบอาวุธหรือวัตถุระเบิดแต่อย่างใด บ้านหลังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นเป็นของญาติสนิทของ นายซาลาห์ อับเดซาลาม ที่มีสมาชิกในครอบครัวจำนวนห้าคนเดินทางไปร่วมฝึกการรบที่ประเทศซีเรีย และใช้เป็นทางผ่านของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงหลายคน

  ทั้งนี้ ตามกระบวนการยุติธรรมเบลเยียม ผู้ต้องหารายที่ 10 จะต้องถูกนำตัวขึ้นศาล เพื่อให้ผู้พิพากษาพิจารณาว่าจะควบคุมตัวต่อไป หรือจะปล่อยตัวไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรวจค้นโมเลนเบคก่อการร้ายโจมตีปารีสฝรั่งเศสผู้ต้องหาผู้ต้องสงสัยอายูบ บี.ซาลาห์ อับเดซาลามข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 03:58 น.