แอปเปิลอิตาลียอมจ่ายภาษี 318 ล้านยูโร

ข่าว

  แอปเปิลอิตาลียอมจ่ายภาษี 318 ล้านยูโร

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ม.ค. 2559 00:10 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   บริษัท แอปเปิล ในประเทศอิตาลี ตกลงยอมจ่ายภาษีมูลค่ากว่า 318 ล้านยูโร หลังจากถูกฟ้องร้องข้อหาเลี่ยงการชำระภาษี ผลกำไรจากการประกอบการของบริษัทเป็นเวลาหลายปี...

   หนังสือพิมพ์ลารีพับลิกาของอิตาลี รายงานว่า โฆษกหน่วยงานจัดเก็บภาษีอิตาลีแถลงว่า บริษัทแอปเปิล สาขาอิตาลี ยินยอมชำระภาษีเงินได้จำนวน 318 ล้านยูโร (12,720 ล้านบาท) หลังจากถูกหน่วยงานตรวจสอบการหลบเลี่ยงภาษีอิลาตีแจ้งความ ข้อหาหลีกเลี่ยงการชำระภาษีผลกำไรจากการประกอบการของบริษัทระหว่างปี 2551 ถึงปี 2556

   ทั้งนี้ การตรวจสอบการชำระภาษี บริษัท แอปเปิล ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2556 และมีวงเงินภาษีที่จะต้องชำระในช่วงปี 2551 ถึงปี 2556 จำนวนสูงถึง 800 ล้านยูโร (32,000 ล้านบาท) ภายหลังจากที่ได้มีการเจรจาต่อรองเป็นเวลาหลายเดือน ระหว่างหน่วยงานจัดเก็บภาษีอิตาลี กับบริษัท แอปเปิล อิตาลี ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทแอปเปิลยุโรป ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองคอร์ก ประเทศไอร์แลนด์ ทั้งสองฝ่ายจึงสามารถตกลงจำนวนเงินภาษีดังกล่าว

   แอปเปิล และบริษัทข้ามชาติอเมริกัน เช่น อเมซอน หรือเฟซบุ๊ก มักจะถูกตั้งข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีกำไรจากการประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นในสหรัฐอเมริกา หรือในยุโรป และบริษัทเหล่านี้มักจะเลือกตั้งสำนักงานอยู่ในประเทศที่มีผลประโยชน์ทางภาษีมาก โดยสหภาพยุโรปได้เริ่มทำการตรวจสอบผลประกอบการของบริษัทยักษ์ใหญ่อเมริกัน แมคโดนัลด์ ที่ตั้งสำนักงานอยู่ที่ประเทศลักเซมเบิร์ก และจะติดตามตรวจสอบบริษัทข้ามชาติอื่นอีกด้วย และอาจจะทำการยกเลิกข้อตกลงด้านภาษีธุรกิจระหว่าง บริษัท แอปเปิล กับประเทศไอร์แลนด์ และบริษัท อเมซอน กับประเทศลักเซมเบิร์ก

   บริษัทยักษ์ใหญ่อเมริกันในซิลิคอนแวลเล่ย์ ไม่ว่าจะเป็น กูเกิล แอปเปิล ไมโครซอฟต์ และเฟซบุ๊ก ล้วนตั้งสำนักงานยุโรปอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ เนื่องจากเหตุผลทางด้านผลประโยชน์ทางภาษี โดยเสียภาษีผลกำไรจากการประกอบการเพียง 12.5% ขณะที่อิตาลีจัดเก็บภาษีผลกำไรจากบริษัทถึง 27.5% บริษัทข้ามชาติเหล่านี้จะฉกฉวยประโยชน์ในการได้รับลดหย่อนภาษีบางส่วน หรือทั้งหมดตามข้อตกลงกับประเทศยุโรปที่จะไปตั้งสำนักงาน

   เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้สั่งระงับข้อตกลงทางด้านภาษีที่อำนวยประโยชน์ให้กับบริษัทข้ามชาติ กับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ได้แก่ บริษัท เฟียต อิตาลี กับ บริษัท สตาร์บัค อเมริกัน ให้ชำระคืนเงินช่วยเหลือที่ได้รับอย่างผิดกฎหมาย จากประเทศลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์

   ทิม คุก ซีอีโอของบริษัท แอปเปิล (ภาพ: AFP)
   ทิม คุก ซีอีโอของบริษัท แอปเปิล (ภาพ: AFP)

   นายทิม คุก ผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอปเปิล ได้ระบุเมื่อไม่นานมานี้ว่า ข้อกล่าวหาที่กล่าวโทษบริษัทของเขาว่าพยายามที่จะหลบเลี่ยงภาษีในสหรัฐอเมริกานั้นเป็นเพียง “วาทกรรมทางการเมือง” เนื่องจากกฎหมายด้านภาษีที่มีอยู่นั้นล้าสมัยแล้วในยุคอินเทอร์เน็ต

   บริษัทข้ามชาติ อาทิเช่น กูเกิล และอเมซอน ได้ขึ้นโต้แย้งข้อกล่าวหาต่อรัฐสภายุโรป เมื่อวันที่ 16 เป็นเวลาเดียวกันกับที่ประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เมืองอันตาลยา ประเทศตุรกี ได้บรรลุข้อตกลงแผนการต่อต้านการหลีกเลี่ยงภาษีของบริษัทข้ามชาติ ที่องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนา หรือ OECD เป็นผู้เสนอ โดยพยายามที่จะปิดกั้นบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่ใช้กลยุทธ์ทางภาษีที่สลับซับซ้อนในการหลีกเลี่ยงการชำระภาษี โดยกำหนดให้แต่ละบริษัทจะต้องทำรายละเอียดผลประกอบการ และภาระภาษีจำแนกในแต่ละประเทศ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์