ไลฟ์สไตล์
100 year

ผาแต้มสุดคึกคักมาก คนแห่ส่งตะวันปี 58 พร้อมนอนรอรับแสงแรกของปี 59

ไทยรัฐออนไลน์31 ธ.ค. 2558 23:20 น.
SHARE

นักเที่ยวแห่ขึ้นผาแต้ม จ.อุบลราชธานี เพื่อส่งแสงสุดท้ายของปี 2558 ก่อนจะจับจองที่กางเต็นท์นอนเฝ้ารอรับตะวันใหม่ของปี 2559 ก่อนใครในสยาม ขณะที่ อช.ผาแต้ม คุมเข้มห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นไป โดยให้รับคืนตอนกลับลงมา...

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58 ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุบลราชธานี บรรยากาศการการเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ของประชาชนเป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนที่เดินทางไปทำงานในกรุงเทพฯ ต่างทยอยเดินทางกลับมาบ้านเพื่อร่วมฉลองปีใหม่กับครอบครัว ซึ่งประชาชนที่เดินทางมาถึงต่างนั่งรอต่อรถสายท้องถิ่นเพื่อเดินทางเข้าหมู่บ้านกันอย่างคับคั่ง อาคารพักผู้โดยสาร ซึ่งทางสถานีขนส่งผู้โดยสารอุบลราชธานี มีรถโดยสารประจำทางและรถตู้ประจำทางไว้คอยบริการประชาชนกว่า 400 เที่ยวต่อวัน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาไปฉลองปีใหม่ได้ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

นักท่องเที่ยวนับหมื่นคน แห่ขึ้นไปชมความงดงามของผาแต้ม พร้อมกางเตนท์ค้างคืนเพื่อรอชมแสงแรกของปี 2559 ในเช้าวันที่1 ม.ค. 2559
นักท่องเที่ยวนับหมื่นคน แห่ขึ้นไปชมความงดงามของผาแต้ม พร้อมกางเตนท์ค้างคืนเพื่อรอชมแสงแรกของปี 2559 ในเช้าวันที่1 ม.ค. 2559

ข่าวแนะนำ

ขณะที่เส้นทางมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม คราคร่ำไปด้วยรถยนต์ของนักท่องเที่ยวที่ไปร่วมกิจกรรมส่งแสงตะวันสุดท้าย แห่งปี 2558 ซึ่งจัดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงจียม จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางขึ้นมาร่วมกิจกรรมส่งท้ายแสงตะวัน ที่อุทยานผาแต้ม ซึ่งเป็นด้านตะวันออกสุดของประเทศ จึงนับเป็นการส่งแสงตะวันสุดท้ายแห่งปีก่อนในประเทศไทยด้วย

จุดถ่ายรูปนักท่องเที่ยว ผาแต้ม อุบลราชธานี
จุดถ่ายรูปนักท่องเที่ยว ผาแต้ม อุบลราชธานี

และตลอดคืนนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางมาท่องเที่ยวและเข้าร่วมกิจกรรมการ สวดมนต์ข้ามปี และกิจกรรมนับถอยหลังปี 2558โดยปีนี้ มีนักท่องเที่ยว ได้นำเต็นท์กางพักแรมเป็นจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จนเต็มพื้นที่ลานกางเต็นท์ และลานกิจกรรมของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เพื่อรอรับแสงตะวันใหม่ ก่อนใครในสยาม เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลและเติมพลังแห่งชีวิตในการทำงานในปีใหม่ด้วย สำหรับปีนี้ทางอุทยานได้เปิดให้เข้าไปร่วมกิจกรรมฟรี แต่มีข้อหาที่ให้นักท่องเทียวปฏิบัติร่วมกันคือห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขึ้นไปกินดื่มภายในอุทยาน โดยจะมีด่านตรวจค้นบริเวณทางเข้าอุทยาน หากพบจะให้ฝากไว้ เมื่อลงจากอุทยานจึงจะให้รับคืนไป พร้อมขอความร่วมมือไม่ให้มีการห้ามนำรถยนต์ติดเครื่องขยายเสียง ที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อน ก่อให้เกิดความรำคาญแก่นักท่องเที่ยวคนอื่นขึ้นไปบนอุทยานด้วย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ธ.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลรธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวนับ 10,000 คน จากทุกสารทิศทยอยเดินทางขึ้นขึ้นบนอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยการจราจรติดขัดตั้งแต่ บ้านผือน้อย ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ระทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร โดยมีจุดตรวจสิ่งของต้องห้าม อาทิ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้วยโฟม รถเครื่องเสียง โคมลอย พลุ เป็นต้น ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ประกาศห้ามสิ่งของดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชื่นชอบ และเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ ไม่พอใจกับการตรวจยึดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงทำให้เดินทางกลับ โดยให้เหตุผลว่าไม่มีเครื่องดื่มก็ไม่สนุก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสิ่งต้องห้ามต่างๆ ก็ต่างพากันจับจองพื้นที่กางเต็นท์และนั่งรอดูพระอาทิตย์ตกดินที่จุดชมวิว อาคารสำนักงานอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ความงดงามของแสงอาทิตย์สุดท้ายของปี 2558 ที่ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี
ความงดงามของแสงอาทิตย์สุดท้ายของปี 2558 ที่ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

ด้านนายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เปิดเผยว่า สำหรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในครั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และจังหวัดอุบลราชธานีได้คาดการว่า จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 27,000 คน และทางอุทยานได้เตรียมสถานที่ และห้องน้ำกว่า 100 ห้อง ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ส่วนเรื่องของการตรวจยึดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดไว้แล้ว ประมาณ 90 ราย โดยจะคืนให้ก็ต่อเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางกลับลงไปจากอุทยานแห่งชาติผาแต้มแล้วเท่านั้น ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวเป็นกฎหมาย เป็นระเบียบของทางอุทยาน ก็อยากจะให้นักท่องเที่ยวเข้าใจ

ด้าน นางสาวเยาวลักษณ์ อัครอำนวย อายุ 46 ปี ชาวบ้าน อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า รู้สึกดีกับมาตรการดังกล่าว แต่ควรจะมีการประชาสัมพันธ์ให้นานกว่านี้ เนื่องจากบางคนยังเคยชินและยังไม่ทราบถึงระเบียบที่ตรวจเข้มในครั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าระเบียบตัวนี้จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและสร้างความปลอดภัยได้อีกมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ปีใหม่ 2559แสงแรกแสงสุดท้ายตะวันแรกปี 2559อุทยานแห่งชาติผาแต้มนักท่องเที่ยวนอนกางเต็นท์อ.โขงเจียมอุบลราชธานีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 06:57 น.