รักน้อยลงทุกวัน จะบอกกันยังไงดี

ข่าว

  รักน้อยลงทุกวัน จะบอกกันยังไงดี

  ดีเจพี่อ้อย

  2 ม.ค. 2559 05:01 น.

  สวัสดีปีใหม่นะคะ ปีนี้เป็นปีลิง ขอให้ทุกสิ่งสมหวังดั่งใจ ทำอะไรให้สำเร็จง่ายๆ อย่างกับปอกกล้วยเข้าปาก ไหนๆ กล้วยก็เป็นอาหารของลิงอยู่แล้ว ขอให้เจอแต่เรื่องกล้วยๆ ตลอดทั้งปีเลย เริ่มต้นแต่สิ่งดีๆ ฝันให้ใกล้แล้วไปให้ได้ก่อน จะได้มีแรงฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึงใน step ต่อไป

  “เวลา” คือเงื่อนไขของทุกอย่าง “เวลา” ทำให้หลายคนมาเจอกัน รักกัน ใช้เวลาด้วยกัน และเวลาอีกเช่นกัน ที่ทำให้ความรู้สึกหลายอย่างเปลี่ยนไป เมื่อใจพัง ยังไงก็ต้องใช้เวลา เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไป เอาจริงๆ ชีวิตเราไม่มีเรื่องไหนใหญ่ มันมีแต่เรื่องใหม่ที่เรายังตั้งรับไม่ไหว พอเวลาผ่านไป ที่เคยคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ มันก็จะกลายเป็นแค่อีกเรื่องหนึ่ง ที่เราต้องผ่านมันไปให้ได้เท่านั้นเอง

  เพิ่งได้อีเมล์ฉบับนี้ รับต้นปีเลยค่ะ

  “ผมเป็นเกย์นะครับ คบกับแฟนมาปีกว่า แล้วตอนนี้ แฟนผมเป็นผู้ติดเชื้อ HIV แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ตรงนั้นครับ ประเด็นคือ ผมรู้สึกว่าตัวเองเบื่อการใช้ชีวิตคู่แล้ว อยากไปเที่ยว ไปทำอะไรๆ คนเดียว ไม่อยากต้องแคร์ใคร ผมเริ่มมองว่าความรักมันมีแต่ปัญหา ไม่มีความสุขเลย ผมไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตกับคนอื่น ผมอยากมีชีวิตลำพัง อยากทำอะไรตามใจ และการที่รู้สึกแบบนี้ มันทำให้เวลาที่ผมอยู่กับแฟน แฟนผมจะมีความสุขมาก ในขณะที่ผมกลับอึดอัด อยากอยู่คนเดียว ไม่ต้องคอยใส่ใจใคร ถ้าจะให้บอกเลิกผมก็สงสารเขา มีครั้งหนึ่งเคยทะเลาะจนบอกเลิกกัน แต่ก็ปรับความเข้าใจจนกลับมาคบกันต่อ แล้วเขาก็ขอกับผมว่า อย่าทิ้งเขานะ เพราะนอกจากผมแล้วไม่มีใครยอมรับโรคภัยที่เขาเป็นได้แน่ๆ นั้นคือสาเหตุที่ผมไม่กล้าที่จะบอกเลิก

  เรื่องนี้ถ้าจะถามว่าใครผิด ผมว่าเป็นผมเอง เพราะผมยังไม่พร้อมจะมีความรัก แต่ก็ดันทุรังไปหามัน ผมเคยเอาแต่ค้นหาความรัก แต่ไม่เคยหาวิธีที่จะรักษามันเอาไว้ ผมเคยวาดภาพว่า ความรัก คือจะมีคนมาดูแลเรา แต่ลืมคิดไปว่า “ความรัก” คือการดูแลกันและกัน นั่นคือผมก็ต้องดูแลคนนั้นด้วย ผมเคยคิดว่า ความรักจะต้องมีการแบ่งบันทุกข์สุข แต่เวลาที่เขามีปัญหา ผมกลับไม่อยากรับรู้ปัญหาของเขาเลย ผมคิดแต่ว่าปัญหาของผมก็มากพออยู่แล้ว ผมเห็นแก่ตัวเกินไป ผมเคยคิดว่าปัญหาของชีวิตคู่จะมาจากมือที่สามหรือแฟนของเรา ไม่เคยคิดว่าตัวเราจะเป็นปัญหาเอง สุดท้ายผมพยายามที่จะลองใหม่ ให้ความรู้สึกรักเหมือนเดิมกลับมา แต่ยิ่งทำกลายเป็นยิ่งเบื่อ จนตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าผมรออะไร รอให้ความรู้สึกดีๆ ที่เคยมีกลับมา หรือรอให้ถึงวันที่ผมตัดสินใจจะบอกเลิกเขา หรือรอไปเรื่อยๆ ไม่รู้จุดหมาย ตอนนี้ที่ผมห่วงคือเขา เขาควรจะมีความสุขในฐานะแฟนผมต่อไป หรือรู้ความจริงว่าผมไม่ได้รักเขาแล้ว”

  อ่านแล้วเศร้าแทนอีกฝ่าย ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่ความจริงอีกมากมายที่ได้รู้เมื่อไหร่ อาการปางตายแน่นอน

  ถามใจตัวเองดีๆ ก่อน เราเบื่อเพียงเพราะเพิ่งรู้ว่าเขาป่วย หรืออาการเบื่อมันสะสมขึ้นมาเรื่อยๆ ตามวันเวลาที่เปลี่ยน การเดินหน้าต่อไปด้วยความสงสาร ความรักมันจะอยู่ได้นานแค่ไหน ตอนรักก็รักจริง ตอนทิ้งก็ไม่ได้โกหก ก่อนหน้านี้ก็คงรัก แต่ความรักมันเคลื่อนตัวได้ รักมากขึ้นทุกวัน หรือรักกันน้อยลงทุกที มีโอกาสเกิดขึ้นได้มากพอๆ กัน ยิ่งคบยิ่งผูกพัน กับยิ่งคบกัน ยิ่งชาชิน เป็นไปได้เสมอ รักคือการอยากให้ และอยากได้ในเวลาเดียวกัน บางคนตั้งใจไว้เหลือเกินว่า อยากได้แฟนแบบไหน ต้องใส่ใจดูแลแบบนั้นแบบนี้นะ แค่ลืมถามตัวเองว่า ถ้ามีแฟน เราจะอยาก “ให้” อะไรบ้าง ให้ความเข้าใจ ให้อภัยได้ไหม ถ้าเขาไม่ได้ดั่งใจในบางเวลา หรือต้องตำหนิต่อว่า ทำไมเธอต้องเป็นแบบนี้? กลายเป็นความผิดของอีกฝ่ายตลอด อย่าว่าแต่เราต้องทนเขา อาจมีบางมุมที่เขาต้องทนเราเช่นเดียวกัน

  สมมติก่อน ถ้าเขาไม่ป่วย น้องอยากให้รักครั้งนี้เดินหน้าต่อไปอีกไหม หมดรัก หมดใจ หรือแค่เบื่อกับสิ่งที่ไม่มีอะไรใหม่ ตอนยังรัก ความเหมือนเดิม เราเรียกว่าเสมอต้นเสมอปลาย แต่พอหมดใจ เราเรียกใหม่ว่าซ้ำซาก น้องบอกว่าอยากอยู่ลำพัง จริงๆ ไม่อยากมีใคร หรือแค่ไม่อยากเดินไปด้วยกันกับคนๆ นี้แล้ว คุยกับตัวเองให้จบ อย่าใช้ความสับสนของเรา ไปเล่นกับความรู้สึกใคร

  มีโอกาสได้จับมือคุยกันดีๆ ไหม รักเป็นเรื่องของคน 2 คน เวลามีปัญหา ต้องร่วมมือแก้ปัญหาทั้ง 2 คน คุยกันและฟังกัน ต่างคนต่างรับรู้ ทำความเข้าใจว่ารักของเรา ทำร้ายอีกฝ่ายอยู่หรือเปล่า อบอุ่นกำลังดี หรือตอนนี้มันอึดอัด อย่าให้คนหนึ่งมีความสุข ในขณะที่อีกฝ่ายแสนจะทุกข์ คนหนึ่งมองไปยังอนาคต อีกคนเริ่มหมดความสุขในปัจจุบัน คนหนึ่งอยากเดินข้างๆ อีกคนอยากเดินห่างๆ การเงียบไม่ใช่การดูแลหัวใจอีกฝ่ายเสมอไป การบอกกัน ทำความเข้าใจ รับรู้ถึงความรู้สึกของอีกฝ่าย กลับดูใจร้ายต่อกันน้อยกว่า อย่างแย่ที่สุดถือเป็นการบอกกันล้วงหน้าก็ยังดี ว่าตอนนี้ความรู้สึกของ 2 คนเริ่มไม่ตรงกัน ดีกว่าบางคู่ อยู่กันมาตั้งนาน ไม่เคยทะเลาะกัน วันหนึ่งคิดจะไป บอกเลิกกันง่ายๆ จนอีกฝ่ายงง อ้างว่าทนมานานแล้ว อ้าว!! ทนตอนไหนหว่า ไม่แฟร์กับหัวใจของอีกฝ่ายเลย ใจเขาใจเรา มันเจ็บปวดเกินไป ถ้ารู้ว่าตอนอยู่ใกล้ฉันมีความสุขแทบตาย แต่เธอกลับทุรนทุราย หายใจไม่ออก บอกกันเถอะค่ะ ค่อยๆ บอก อย่างแย่ที่สุด เขาก็ได้เห็นเค้าลางแห่งความไม่แน่นอนในความรักครั้งนี้ของเขาบ้าง ก็ยังดีกว่าเลิกไปอย่างไม่มีสัญญาณอันตรายให้เตรียมใจก่อนล่วงหน้าเลย ดูแลกันต่ออีกซะตั้ง ให้รู้ว่าความรักมันพังลงจริงๆ ไหม ให้เวลาทั้งเรา และเขาต่างแน่ใจ ว่ารักที่ให้มันไม่มากพอจะเดินต่อด้วยกันแล้ว

  ความรักไม่ใช่การทำบุญทำทาน ไม่รักก็บอก อย่าไปหลอกๆ ว่ารัก ยิ่งเขาป่วย ยิ่งไม่ควรทำร้ายจิตใจเขานานนัก ไม่ได้รักในฐานะแฟน ก็ยังรักกันในฐานะเพื่อนแท้ ดูแลกันยามเจ็บป่วย พาไปหาหมอ รอดูอาการ เตือนให้กินยา เป็นเพื่อนกัน ก็ให้กันแบบนี้ได้ ไม่ใช่ต้องทนเป็นแฟนอย่างจำใจ ถ้าการรักฉัน มันต้องใช้ความพยายามขนาดนี้ อีกฝ่ายจะรู้สึกดีไหม ถ้ารู้ว่ารักดีๆ ที่ฉันมี มันรบกวนเธอขนาดนี้เลยหรือ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์