ข่าว
100 year

คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรฯ แถลง สุนัขหลวง 'คุณทองแดง' เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์28 ธ.ค. 2558 19:55 น.
SHARE

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศว่า สุนัขหลวงคุณทองแดง เสียชีวิตแล้ว ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ 26 ธ.ค.2558 รวมอายุรวม 17 ปี 1 เดือน 19 วัน ด้วยอาการสงบ ถือเป็นสุนัขอายุยืน...

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2558 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ ประกาศว่า คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสียชีวิตแล้ว ณ วังไกลกังวล เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดว่า

แถลงการณ์ของ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


ตามที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ​ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดูแลรักษาสุนัขหลวงคุณทองแดง ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง และจนปัจจุบันคุณทองแดงอายุ 17 ปี 1 เดือน 19 วัน (เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541) ถือเป็นสุนัขที่มีอายุยืนยาว

ในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา คุณทองแดงมีปัญหาโรคชราที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท ระบบกระดูก ข้อ และกล้ามเนื้อ ทั้งอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต เสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น ทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เฝ้าติดตามให้การรักษาดูแลใกล้ชิดอย่างดีมาตลอด

ขณะคุณทองแดงนอนหลับพักผ่อน ได้สิ้นลมอย่างสงบเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2558 เวลา 23.10 น. ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ศาสตราจารย์ น.สพ.ดร.อภินันท์ สุประเสริฐ

คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


สำหรับ คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงตัวที่ 17 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ใด คุณทองแดงจะนำเสด็จอยู่หน้าพระองค์ท่าน เวลาพระองค์ท่านประทับนั่ง คุณทองแดงก็จะนั่งหมอบอยู่ด้านหน้า ใช้สองขาหน้าเกยกันเหมือนคนกำลังหมอบคลาน แล้วหันหน้าออกไปด้านนอก คอยระแวดระวังด้านนอกอย่างเดียว แต่หากระยะเวลาในการเข้าเฝ้าฯ นาน คุณทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองพระพักตร์ และผู้มาเข้าเฝ้าฯ พร้อมกับถอนใจยาว แต่ก็ไม่ลุกไปไหน ยังคงหมอบเฝ้าฯ อยู่เช่นนั้น 

แดง สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา และคุณทองแดง


ประวัติของ คุณทองแดง เป็นลูกของ "แดง" สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541 อายุรวม 17 ปี 1 เดือน 9 วัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 โดยนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร คุณทองแดงเกิดหลังลูกๆ ของคุณมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้คุณมะลิเลี้ยงดูทองแดง โดยมีพี่น้องรวม 7 ตัว ได้แก่ ทองแดง คาลัว หนุน ทองเหลือง ละมุน โกโร โกโส

คุณมะลิ


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงค้นในหนังสือว่า "คุณทองแดง" มีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่ "คุณทองแดง" มีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็น สุนัขพันธุ์ไทยซุปเปอร์บาเซนจิ คุณทองแดง มีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

คุณทองแดง และ ลูกๆ


ทั้งนี้ คุณทองแดง มีลูกกับ คุณทองแท้ สุนัขพันธุ์บาเซนจิ จำนวน 9 ตัว เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า "ทอง" และพระราชทานนามสกุลว่า "สุวรรณชาด" รวมถึงโปรดเกล้าฯ ให้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ ขนมลูกๆ ทองแดง ออกเผยแพร่ ได้แก่ ทองชมพูนุท ทองเอก ทองม้วน ทองทัต ทองพลุ ทองหยิบ ทองหยอด ทองอัฐ ทองนพคุณ

อย่างไรก็ตาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng) ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีกทั้งเรื่องราวของคุณทองแดงยังเป็นแรงบันดาลใจในการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นครั้งแรก ในชื่อ "คุณทองแดง The Inspirations" โดย วินิจ เลิศรัตนชัย บริษัท เฟรช แอร์ เฟสติวัล จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีสหมงคลฟิล์ม เป็นผู้จัดจำหน่าย ออกฉายในวันที่ 3 ธันวาคม 2558.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยงคุณทองแดงเสียชีวิตคณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้