ข่าว

วิดีโอ

Present Tense : เท้นส์ที่ง่ายที่สุด

โดย ครูเคท

เข้าสู่ปีใหม่แล้ว ครูเคทขออวยพรให้คุณผู้อ่านมีการเริ่มต้นชีวิตที่ดีในปีใหม่นี้นะคะ

ตอนที่แล้วส่งท้ายปีเก่าด้วยเรื่อง “Past-Present-Future: สัจธรรมจากไวยากรณ์อังกฤษ” ที่ชี้ให้เห็นว่าการติดอยู่กับความสำเร็จหรือความล้มเหลวในอดีต จะทำให้เรามองไม่เห็นปัจจุบัน และก้าวไปสู่อนาคตที่มืดบอด ดังนั้น การที่เราจะดำเนินชีวิตอย่าง “เก่ง ดี มีสุข” ได้นั้น เราควรอยู่กับปัจจุบันให้มาก มองอดีตเป็นบทเรียน และให้จำให้ขึ้นใจว่าเราทำอะไรไม่ได้กับอดีตที่ผ่านไปแล้ว จะนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปแก้ไขก็ไม่ได้ ดังนั้น จะมานั่งนึกถึงเรื่องราวในอดีตกันให้ช้ำใจ เจ็บใจ หรือแค้นใจกันทำไม เช่น แฟนเขาไม่รักเราแล้ว อย่ามัวแต่นั่งนึกเสียใจโทษตัวเอง (หรือคนอื่น) ว่าเรา (เขา) ไม่น่าทำอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ต้องพยายามเจรจาต่อรอง (กับสวรรค์วิมานที่ไหน) ว่า ถ้าหากวันนั้นเราไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องราวมันคงจะไม่จบลงแบบนี้ เพราะคิดถึงอดีตที่ไม่อาจหวนคืน เป็นการเสียเวลาคิดเปล่าๆ ควรเอาเวลาอันมีค่านั้น มาทำความรู้จักตัวเองอย่างแท้จริง และเดินไปข้างหน้าจะดีกว่า

จะอยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุขที่แท้จริง นอกจากไม่ยึดติดกับอดีตแล้ว ก็ไม่ควรเสียเวลานั่งมโนถึงอนาคตอีกด้วย เพราะอนาคตเป็นเรื่องที่ยังมาไม่ถึง และเราไม่ได้มีอำนาจเหนือพระเจ้าหรือเหนือธรรมชาติที่จะหยั่งฟ้ารู้ดิน รู้อนาคต อย่างไรก็ดี เราก็อาจวางแผนเตรียมการสำหรับอนาคตที่ยังมาไม่ถึงได้ แต่ระวังอย่าให้ความสำเร็จหรือความล้มเหลวในอดีตของเรามาบดบังวิสัยทัศน์ของเราที่มีต่ออนาคต และอย่าปล่อยให้ความกลัว ความเจ็บปวดในอดีต มาบั่นทอนความสามารถของเราในการที่จะเตรียมการอนาคต สิ่งที่สำคัญในการเตรียมแผนการในอนาคตคือ ให้ระลึกไว้เสมอว่าอนาคตเป็นเพียงเป้าหมายที่กำหนดทิศทางที่เราจะเดินไป แต่ความสุขที่แท้จริงนั้นคือปัจจุบันในทุกย่างก้าวต่างหาก

ผู้ที่ชอบฝันให้ไกล แต่ไปไม่ถึงสักที คือ เจ้าโปรเจกต์ อยากทำนู่นอยากทำนี่ วางแผนอย่างดี แต่ไม่ลงมือทำ หรือลงมือทำไปแล้วพอเจออุปสรรคก็มักจะมีเหตุผลเพื่อหยุดพักชั่วคราว (อย่างไม่มีกำหนด) หรือ ลงมือทำแต่เปลี่ยนเป้าหมายไปเรื่อยๆ เมื่อเห็นท่าว่าผลลัพธ์จะไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ ผู้ที่เป็นอย่างนี้ มักเป็นผู้ที่อยู่กับอนาคตมากเกินไป ประเมินเป้าหมายตลอดเวลา เมื่อเห็นว่าจะไปไม่ถึง ก็จะเครียด กลุ้มใจ คิดอะไรไม่ออก และเปลี่ยนเป้าหมายหรือเลิกทำไปในที่สุด หรือพวกที่ติดอยู่กับอดีตมากไป ก็จะทำๆ หยุดๆ ด้วยความกลัวความล้มเหลวในอดีต (และพยายามยึดความสำเร็จในอดีต ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเพราะคิดว่าความสำเร็จในอดีตจะได้ช่วยลดความเสี่ยงของการล้มเหลวในอนาคต)

ดังนั้น เคล็ดลับสำหรับความสำเร็จคือการอยู่กับ Present Tense ให้มากที่สุด มีสติอยู่กับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ตรงหน้า เช่น ขณะนี้กำลังทำข้อสอบ ก็ให้คิดอ่านอยู่ที่ข้อสอบข้อที่กำลังทำ ไม่ต้องกังวลว่าวิชานี้เคยทำข้อสอบได้คะแนนไม่ดี และหากครั้งนี้คะแนนไม่ดีเมื่อรวมกับคะแนนครั้งก่อน ผลก็จะไม่ดี หรือกำลังทำข้อสอบข้อที่ 2 แต่มัวกังวลว่าคำตอบข้อที่ 1 ที่ตอบไปแล้วเมื่อครู่นี้ถูกหรือไม่ ผลก็คือลังเลและมักจะตอบผิดทั้ง 2 ข้อ

ครูเคทเคยคุยกับเพื่อนๆ ในกลุ่มที่หยิบจับอะไรเป็นสำเร็จทุกเรื่อง และได้พบว่าความเหมือนกันของผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกคนคือ ความรู้สึกชิลๆ อยู่กับปัจจุบัน ลุย ไปตายเอาดาบหน้าทั้งนั้น คนที่เตรียมตัวมามากเกินไป มักจะตกม้าตาย เพราะเครียดหรือวิตกจริตเมื่อไหร่ อารมณ์ชิลๆ จะหายไป จะทำอะไรก็เต็มไปด้วยความกลัว กลัวผิด กลัวไม่ดี กลัวคนไม่ชอบ ฯลฯ เรียกว่าแพ้ตั้งแต่ยังไม่ทันจับดาบ ดังนั้น ปีใหม่นี้เรามาเริ่มอะไรใหม่ๆ แบบชิลๆ ไม่กังวล ลุยไปข้างหน้า เจอปัญหาก็แก้ได้ แล้วจะพบว่า present (tense) เป็นอะไรที่ง่ายที่สุด

มาเริ่มต้นปีใหม่กับสิ่งดีๆ กับ workshop เรื่อง “ทำไมฝันก็ไม่ไกล ไปก็ไม่ถึง” วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559 กับครูเคทนะคะ สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 0814581165 หรือ แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ค่ะ

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ครูเคท

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

เข้าสู่ปีใหม่แล้ว ครูเคทขออวยพรให้คุณผู้อ่านมีการเริ่มต้นชีวิตที่ดีในปีใหม่นี้นะคะ ... 28 ธ.ค. 2558 10:08 28 ธ.ค. 2558 17:17 ไทยรัฐ