ข่าว
100 year

เตือน! คนไทยในย่างกุ้ง ระวังตัว ชาวพม่าบุกสถานทูต ค้านตัดสินคดีเกาะเต่า

ไทยรัฐออนไลน์24 ธ.ค. 2558 20:57 น.
SHARE

ชาวเมียนมา รวมตัวหน้าสถานทูตไทย ในย่างกุ้ง หลังศาลมีคำพิพากษาประหารชีวิต 2 แรงงานเมียนมา คดีฆาตกรรมที่เกาะเต่า ล่าสุดสถานทูต ออกหนังสือเตือนคนไทยในเมียนมา เพิ่มระมัดระวังเดินทาง ด้านทางการเมียนมา เตรียมอุทธรณ์คำตัดสินศาลไทย

จากคดีฆ่า นายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ นักท่องเที่ยวชายหญิง ชาวอังกฤษ 2 คน อย่างโหดเหี้ยมบนชายหาดเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปีที่แล้ว โดยวันนี้ (24 ธ.ค.) ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาประหารชีวิต นายซอลิน และนายวิน ซอ ทุน แรงงานชาวเมียนมา

ในเวลาต่อมา สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ได้ออกหนังสือเตือนคนไทยที่อาศัยในเมียนมา ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง หลังศาลมีคำพิพากษาคดีฆาตกรรมที่เกาะเต่า ส่งผลทำให้เกิดกระแสต่อต้านคำตัดสิน โดยเฉพาะสังคมออนไลน์ของเมียนมา และมีการนัดหมายชุมนุมที่หน้าสถานทูตฯ ในวันพรุ่งนี้ (25 ธ.ค.) ในการนี้เพื่อความปลอดภัย สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางช่วงนี้เป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงการแสดงตัวเป็นคนไทยในที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น โดยทางสถานทูตฯ จะรายงานความคืบหน้าของเหตุการณ์เป็นระยะด้าน นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวยืนยันว่า วันนี้ (24 ธ.ค.) เวลาประมาณ 15.00 น. มีประชาชนชาวเมียนมา ประมาณ 30 คน ไปรวมตัวที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงย่างกุ้ง เพื่อประท้วงคำตัดสินของศาลจังหวัดเกาะสมุย คดีที่เกาะเต่า โดยชุมนุมนาน 1 ชั่วโมง ก่อนที่ทั้งหมดสลายตัวไปโดยสงบ ขณะที่ทางการเมียนมาได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 15-20 นาย มารักษาการที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ

อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้แจ้งเตือนให้ชาวไทยในเมียนมา ติดตามข่าวสารและเพิ่มความระมัดระวังแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าคนไทยในเมียนมาได้รับผลกระทบใดๆ

ขณะที่โฆษกประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวว่า รัฐบาลเมียนมา จะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาลจังหวัดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่มีคำพิพากษาประหารชีวิตชาวเมียนมา 2 คน ซึ่งเป็นจำเลยคดีฆ่านักท่องเที่ยวบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยจะมีการยื่นอุทธรณ์ภายในเวลา 1 เดือน และรัฐบาลเมียนมาจะร่วมมือกับสภาทนายความ, สถานทูตเมียนมาในประเทศไทย และกลุ่มองค์กรของชาวเมียนมาในประเทศไทย ก่อนวันที่ 11 ม.ค. 2559 หรือหากมีความจำเป็น จะยื่นอุทธรณ์ต่อคณะองคมนตรีเพื่อบรรเทาโทษของผู้ต้องหา

พร้อมย้ำว่า รัฐบาลเมียนมาจะดำเนินการในเรื่องนี้ผ่านทางช่องทางการทูต โดยไม่แทรกแซงอธิปไตย และระบบศาลของไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีเกาะเต่าประหาร2เมียนมาคดีเกาะเต่าเมียนมารวมตัวสถานทูตไทยย่างกุ้งสถานทูตไทยในย่างกุ้งเตือนคนไทยเตือนคนไทยในพม่าเตือนคนไทยในเมียนมาระวังเดินทางเสข วรรณเมธียื่นอุทธรณ์ทางการเมียนมายื่นอุทธรณ์คดีฆาตกรรมเกาะเต่าฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์พิพากษาประหารชีวิตข่าวไทยรัฐออนไลน์เมียนมาไม่พอใจคำตัดสินประหารชีวิตพม่าซอลินเวพิววิน ซอ ทุนพม่าพม่าเกาะเต่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้