กีฬา
100 year

'วิชา' เบรกรัฐจ่ายค่าโง่ เซ่นคลองด่าน ให้เอกชน 9 พันล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์17 ธ.ค. 2558 13:20 น.
SHARE

"วิชา" เบรกรัฐจ่ายค่าโง่คลองด่านให้เอกชน 9,000 ล้านบาท แนะให้รอฟังคำพิพากษาศาลฎีกา กรณีกรมควบคุมมลพิษฟ้องเอกชนหลอกนำที่ดินสาธารณะมาหลอกขายก่อน บี้ฟ้องแพ่งคนทำผิดเรียกค่าเสียหายทางสังคม

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.58 ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) จัดงานเสวนา "คลองด่าน 2 หมื่นล้าน ทำไมต้องเสียค่าโง่" โดย นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวเสวนาตอนหนึ่งว่า อยากให้รัฐบาลชะลอการจ่ายเงินค่าโง่ จำนวน 9,000 กว่าล้านบาทให้กับกิจการร่วมค้า NVPSKG ไว้ก่อน เพื่อรอความชัดเจนในสามประเด็นคือ 1. รอคำพิพากษาศาลชั้นต้นที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวกระทำผิดหรือไม่ 2. การพิจารณาความรับผิดทางละเมิดต่อเจ้าหน้าที่ ที่ยังไม่มีความชัดเจน เรื่องอยู่ที่ศาลปกครอง 3. กรณีที่กรมควบคุมมลพิษฟ้องบริษัทเอกชนที่หลอกนำที่ดินสาธารณะมาขายให้ เพื่อนำมาใช้ในการดำเนินโครงการ ขณะนี้คดีอยู่ในชั้นศาลฎีกา ยังไม่มีความชัดเจนว่า ใครจะชนะคดี จึงควรรอให้ประเด็นเหล่านี้ชัดเจนก่อน กระบวนการยังไม่จบสิ้น การให้จ่ายเงินให้บริษัทเอกชนเป็นเพียงมติ ครม. ไม่ถือเป็นกฎหมาย สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ด้าน นางนวลน้อย ตรีรัตน์ ผอ.สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า รัฐควรรอการจ่ายค่าเสียหายให้เอกชนไว้ก่อน จนกว่าจะมีความชัดเจนในข้อกฎหมายที่กรมควบคุมมลพิษกำลังฟ้องเอกชนที่นำที่ดินมาหลอกขายให้รัฐ ขณะนี้คดีอยู่ในชั้นศาลฎีกาแล้ว คงรออีกไม่นาน สมมติถ้ารัฐบาลจ่ายค่าโง่ให้เอกชนไปแล้ว ต่อมาศาลฎีกาตัดสินให้ฝ่ายรัฐชนะคดี จะไปทวงเงินคืนกลับมาจากเอกชนอย่างไร โครงการนี้เดินหน้าต่อก็เจ๊ง ถอยหลังก็เจ๊ง จึงต้องพิจารณาให้ดี เห็นว่าควรให้ผู้กระทำผิดต้องร่วมจ่ายค่าเสียหายทางสังคมที่เกิดขึ้นในฐานะที่ก่อให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้น เพื่อเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง เพราะโทษทางอาญา มักไม่ค่อยเกรงกลัวกัน เนื่องจากมักได้รับการลดหย่อนโทษในชั้นศาล

ส่วน น.ส.ดาวัลย์ จันทร์หัสดี ตัวแทนชาวบ้านผู้ปกป้องคลองด่าน กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลยืนยันจะจ่ายค่าโง่ให้เอกชนเช่นเดิม แต่ต่อมาศาลฎีกาตัดสินให้กรมควบคุมมลพิษเป็นฝ่ายชนะคดีเอกชนที่หลอกนำที่ดินสาธารณะมาหลอกขายให้กรมควบคุมมลพิษ เพื่อนำมาก่อสร้างโครงการ รัฐบาลชุดนี้จะต้องรับผิดชอบต่อเงินค่าโง่ที่จ่ายให้เอกชนไป และต้องไปนำเงินที่จ่ายไปคืนมาด้วย ถ้าเราไปยอมจ่าย คนที่ทุจริตก็จะไม่ได้บทเรียนจากการกระทำนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีคลองด่านจ่ายเงินคลองด่านวิชา มหาคุณจ่ายค่าโง่คลองด่านชะลอจ่ายเงินป.ป.ช.ศาลฎีกาจ่ายค่าเสียหายคดีแพ่งคำพิพากษาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED