ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยเผย เด็กผ่าคลอดเสี่ยงป่วยง่าย เร่งพ่อแม่คืนภูมิต้านทาน

  ไทยรัฐออนไลน์17 ธ.ค. 2558 06:01 น.
  SHARE

  จากผลวิจัยติดตามชีวิตเด็กผ่าคลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมากว่า 118,400 คน ใน 8 ประเทศ พบความเชื่อมโยงตรงกัน ว่าเด็กที่คลอดโดยการผ่าตัดมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยมากขึ้นถึง 20%* เป็นผลจากการไม่ได้รับภูมิต้านทานตั้งต้นเมื่อแรกเกิด 

ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กไปจนถึงตอนโต เร่งแนะให้ทารกทานนมแม่ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อคืนภูมิต้านทานให้ทารก


  โดยแพทย์อธิบายว่า เด็กที่คลอดตามธรรมชาติจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติก ทางช่องคลอดของแม่ ผ่านไปตามระบบทางเดินอาหารจนพัฒนาเป็นภูมิต้านทานตั้งต้นในลำไส้ นับแต่วันที่เขาลืมตาดูโลก ในขณะที่เด็กผ่าคลอดอาจจะหมดโอกาสได้รับ

  แต่ประเด็นสำคัญ การผ่าตัดคลอดเพิ่มขึ้นทุกปี มีตัวเลขในโรงพยาบาลเอกชนในไทยระบุว่า มีการผ่าตัดคลอดสูงถึง 60-80% เลยทีเดียว หากพ่อแม่ไม่รู้จักวิธีการคืนภูมิต้านทานของลูกน้อย เด็กจะยิ่งมีแนวโน้มป่วยเรื้อรัง ซึ่งอาจไม่แสดงผลในระยะสั้นๆ แต่ส่งผลต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว ถึงกับมีการคาดได้ว่าในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีวัยรุ่นที่ไม่แข็งแรง เป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืดเพิ่มจำนวนสูงขึ้น

  เพื่อเร่งคืนเพิ่มภูมิต้านทานตั้งต้นให้ทารก “นมแม่” จึงเป็นอาหารที่ดีที่สุด โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้แม่ให้นมลูกอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ทารกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ทารกยังจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพหรือโพรไบโอติก และอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพหรือพรีไบโอติก ที่ทำงานร่วมกันแบบ ซินไบโอติก ที่จะเพิ่มภูมิต้านทานให้ทารกได้ตั้งแต่แรกเกิด 

และสำหรับแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะมีข้อจำกัดด้านสุขภาพหรือการใช้ชีวิตทำงานในปัจจุบัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงการให้นมสูตรซินไบโอติก เพื่อเร่งคืนภูมิต้านทานให้ลูกอย่างเหมาะสม

  และนอกจากโภชนาการแล้ว การเลี้ยงดู และการดูแลสุขภาพของลูกน้อย ยังมีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพของลูกน้อยให้แข็งแรงอีกด้วย

  *Bager P, Wohlfahrt J, Westergaard T, Caesarean delivery and risk of atopy and allergic disease: meta-analyses. Clin Exp Allergy. 2008;38:634-642.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:58 น.