วันเด็ก ชวนเด็กมาดูดาว! 10 ข้อท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ คมชัดกว่าเดิม! (ชมคลิป)

ข่าว

  วันเด็ก ชวนเด็กมาดูดาว! 10 ข้อท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ คมชัดกว่าเดิม! (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ม.ค. 2559 06:05 น.


   ช่วงปลายปีที่แล้ว หลายคนคงได้ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์กันไปเต็มๆ ต่างก็ประทับใจกันถ้วนหน้า ส่วนคนเมืองกรุง ถ้าอยากจะเห็นดวงดาวได้ชัดๆ เหมือนต่างจังหวัด แถมได้ชมในตอนกลางวันละก็ ต้องไปที่ท้องฟ้าจำลองแห่งนี้เท่านั้น โดยเฉพาะวันเด็กปี 2559 นี้ เขาเปิดให้เข้าชมฟรีด้วยนะจ๊ะ 

   ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ เขากลับมาทวงบัลลังก์แห่งดาราศาสตร์อีกครั้ง หลังจากปิดปรับปรุงไปนานถึง 6 เดือน วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเจาะล้วงลึกการปรับปรุงโฉมใหม่ล่าสุดของที่นี่กัน ซึ่งก่อนหน้านี้ ท้องฟ้าจำลองได้ใช้ กล้องฉายดาวตัวเก่า ในการฉายภาพเพื่อบริการประชาชนมายาวนานกว่า 'ครึ่งศตวรรษ'

   ต่อมา มีการปรับปรุงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม ส่วนเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาปรับปรุงในครั้งนี้ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหน ตามมาดูกันเลย

   1. ในอดีตท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ ต้อนรับทุกคนเพื่อมาชมดวงดาวด้วยเครื่องฉายดาวระบบกลไกมอเตอร์และเลนส์ มีชื่อว่า คุณไซต์ เป็นเครื่องฉายดาวที่นำเข้ามาจากประเทศเยอรมนี (รุ่น ZEISS Mark IV) โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณจากทางรัฐบาล

   เมื่อ 52 ปีที่แล้ว ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ ถือว่าเป็นท้องฟ้าจำลองแห่งแรกในประเทศไทย และแห่งแรกของภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ สามารถรองรับผู้ชมได้ประมาณ 500 คน สมัยแรกๆ เก้าอี้ในห้องชมดาวยังเป็นเก้าอี้ไม้ด้วยซ้ำ

   เริ่มการฉายภาพ
   เริ่มการฉายภาพ

   2. คุณไซต์ สามารถสร้างบันดาลใจให้กับเด็กๆ สามารถฉายดาวได้ 9,000 ดวง และสามารถฉายให้ชมปรากฏการณ์ต่างๆ บนท้องฟ้าได้ และสิ่งที่คนกรุงเทพฯ ประทับใจมากที่สุดก็คือ การที่ได้ดูดาวในตอนกลางวัน กับเครื่องฉายดาวคุณไซต์ นี่เอง

   มีการบำรุงซ่อมแซมคุณไซต์ไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ขณะที่คุณไซต์อายุครบ 50 ปี โดยช่างจากเยอรมัน ถอดชิ้นส่วนออกมาทุกชิ้นเพื่อทำความสะอาด ส่วนประกอบไหนเสียหายก็ไปกลึงขึ้นมาใหม่ แล้วก็เอามาประกอบใหม่ สามารถฉายดาวได้สวยสดใสเหมือนเดิม

   คุณไซต์ เครื่องฉายดาวตัวเก่า
   คุณไซต์ เครื่องฉายดาวตัวเก่า

   3. เมื่อเทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าไม่หยุดยั้ง ท้องฟ้าจำลองจำเป็นต้องอัพเดตเทคโนโลยีให้ทันสมัยขึ้นเช่นกัน เพื่อเจาะลึกเรื่องดาราศาสตร์มากขึ้น ทางทีมงานได้ใช้ความพยายามอย่างมากใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ขอรับจัดสรรงบประมาณจากสำนักงบประมาณ โดยผ่านต้นสังกัดก็คือ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

   4. ในที่สุดในปี 2557 ทางสำนักงานฯ ก็ได้จัดสรรงบประมาณมาให้ถึง 95 ล้าน ทำให้ที่นี่ได้รับเครื่องฉายดาวระบบใหม่เข้ามา ชื่อว่า คุณคริสตี้ จำนวน 2 เครื่อง นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่แค่เครื่องฉายที่ใหม่ แต่ระบบเสียงก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ระบบแสง เก้าอี้ แม้แต่พื้นก็ปูใหม่ ภายในห้องออกแบบตกแต่งใหม่ในธีม แสงออโรร่า มีการประดับผนังด้วยฟูกสีสันต่างๆ สวยงาม

   ภายในห้องโดม มีการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด
   ภายในห้องโดม มีการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด

   5. คุณคริสตี้ ถูกออกแบบให้เหมาะกับการฉายดาวในโดมแบบนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเรียกว่า เฟลชโดม อย่างที่เห็นอยู่นี้ ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นกันแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นท้องฟ้าจำลองแบบทิวบ์โดม

   6. ทางบริษัทผู้ผลิตได้ฝนเลนส์ขึ้นมาให้ใหม่ในรูปแบบเฉพาะ เพื่อให้เหมาะกับโดมแบบนี้ ทำให้ภาพที่ปรากฏบนโดมไม่มีเงาสะท้อน สามารถสร้างแรงบันดาลใจและนำเสนอเรื่องราวของดาราศาสตร์ให้แก่ผู้ชมได้อย่างดียิ่งขึ้น

   คุณคริสตี้ เครื่องฉายดาวตัวใหม่ ระบบดิจิตอล
   คุณคริสตี้ เครื่องฉายดาวตัวใหม่ ระบบดิจิตอล

   7. เครื่องฉายดาวระบบดิจิตอลนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก ส่วนของการฉายภาพ ซึ่งก็คือ เครื่องคริสตี้ (Christie) ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศว่าเป็นเครื่อง Projector ที่ดีที่สุดอันดับต้นๆ ในปัจจุบัน มีน้ำหนักเบา มีความสว่างที่สูงยอดเยี่ยม มีความละเอียด 4K ความสว่างต่อเครื่องสูงถึง 30,000 Lumens มีเลนส์ Fish eye ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ฉายภาพได้กว้างกว่า Projector ทั่วไป

   ชมภาพขณะบรรยาย
   ชมภาพขณะบรรยาย
   แสดงการฉายภาพระบบใหม่
   แสดงการฉายภาพระบบใหม่

   8. ส่วนต่อมา คือ ส่วนของการควบคุม มี Software ที่ชื่อว่า Digistar5 เป็น Software ควบคุมการทำงานการฉายภาพบนจอโดม เพื่อให้ภาพจากสอง Projector เป็นภาพภาพเดียวกัน คือการฉายภาพแบบเต็มโดม ซึ่งเทคโนโลยีของ Digistar5 มีระบบ Auto Blending และ Auto Alignment ที่ทำให้ Projector ฉายภาพเป็นภาพเดียวกันได้เสมือนหนึ่งการฉายด้วย Projector เครื่องเดียว 

   อาจารย์ปรินทร์ ทานะวงศ์ ผู้สาธิตฉายดาวและบรรยาย
   อาจารย์ปรินทร์ ทานะวงศ์ ผู้สาธิตฉายดาวและบรรยาย

   9. นอกจากนี้ยังมีห้องปฏิบัติการด้านหลัง เป็นห้องสำหรับผู้ควบคุมระบบดิจิตอล มีคอมพิวเตอร์เซ็ตใหญ่ และมีระบบความปลอดภัยเฉพาะตัว ซึ่งทั้งหมดนี้มีพันธมิตรคอยช่วยเหลืออย่างบริษัทสยามทีซี เทคโนโลยี จำกัด ภายใต้บริษัทดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด

   ฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทสยาม ทีซี จำกัด
   ฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทสยาม ทีซี จำกัด

   10. ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ โฉมใหม่ จะเริ่มให้บริการเป็นของขวัญปีใหม่จากใจ กศน. ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2559 เรื่อยไปจนถึงวันเด็ก ก็คือวันที่ 9 ม.ค. 2559 โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์เจาะลึกเรื่องราวทางดาราศาสตร์ ซึ่งมีด้วยกัน 3 เรื่อง สามารถติดตามชมกันได้เร็วๆ นี้

   เครื่องรุ่นเก่าควบคุมแบบแมนนวล
   เครื่องรุ่นเก่าควบคุมแบบแมนนวล
   จำลองการฉายดาว กลุ่มดาวคนคู่
   จำลองการฉายดาว กลุ่มดาวคนคู่
   ภาพจำลองการฉายดาวในเฟลชโดม
   ภาพจำลองการฉายดาวในเฟลชโดม
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์