ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปรับแผนวิจัย...ให้ถึงแปลงปลูก

  ดอกสะแบง16 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กรมวิชาการเกษตร.....เป็นหน่วยงานหลักในภาคกสิกรรม โดยเฉพาะใน การวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช เมื่อได้รับความสำเร็จแล้วจึงส่งไม้ต่อให้กับ กรมส่งเสริมการเกษตร นำไปเผยแพร่และส่งเสริมให้เกษตรกรนำไปปลูกเป็นอาชีพ....

  .....เท่าที่ผ่านมามักจะจับงานใหญ่ๆอันเป็นพืชเศรษฐกิจหลัก อาทิ ทุเรียน อ้อย ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ มิได้หยั่งลึกลงไปหาพวกพืชท้องถิ่นกับพวกสมุนไพร ซึ่งปัจจุบันในการตลาดยังมีมูลค่าไม่มากนัก แต่หาก ในอนาคตอาจย่างก้าวขึ้นมาเป็นพืชสำคัญทางเศรษฐกิจ ก็ได้...

  อย่างเช่น...กล้วยซึ่งคุ้นเคยมีปลูกกันไปทั่วทุกพื้นที่จนชินและลืมไปว่ามีคุณค่าทางการตลาดไม่น้อย จะเห็นได้โดย เกษตรกรบางกลุ่มได้ยึดเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้อย่างมั่นคงและสามารถเป็นสินค้าส่งออกได้ ยกตัวอย่างเช่นกล้วยไข่.....ปัจจุบันราคาขายส่งออกสูงถึงกิโลกรัมละ 60 ถึง 65 บาท

  คุณสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร.....จึงสั่งการให้นักวิชาการในสังกัดหันมาเก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน โดยจักต้องมีข้อมูลผลงานวิจัยทางด้านวิชาการที่จะช่วยส่งเสริมทั้งด้านการเพิ่มปริมาณและคุณภาพผลผลิตพืชที่ถูกมองข้ามเหล่านี้ เพื่อขยายเป็นการค้าต่อไปในอนาคต...

  .....คือ ให้ดำเนินการศึกษาถึงสรรพคุณที่แท้จริงของกล้วยแต่ละพันธุ์ว่าพันธุ์ใดที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แล้วกลับมาทำงานวิจัยอย่างครบวงจร ตั้งแต่วิธีการปลูก การดูแลรักษา การขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มผลผลิต และการขยายโอกาสทางการตลาด....

  และบอกอีกว่า.... “โดยมีการปรับปรุงระบบงานใหม่ให้มีความชัดเจนในการทำงานวิจัยและทำได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งต้องทำงานวิจัยในพืชท้องถิ่นที่มีศักยภาพควบคู่ไปกับการทำงานวิจัยพืชเศรษฐกิจหลักให้มีความก้าวหน้ามากขึ้น....

  ....เพราะพวกเราเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในด้านการผลิตพันธุ์พืชและเทคโนโลยีทางด้านการเกษตรจึงต้องพร้อมและริเริ่มก่อน เพื่อให้งานออกมานำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง...”

  อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่างานวิจัยบางผลงานอาจจะยังไปไม่ถึงเกษตรกร เพราะติดในบางขั้นบางตอน ดังนั้นจึงได้มอบนโยบาย ให้นักวิจัยลงพื้นที่พบเกษตรกรซึ่งเป็นผู้รับเทคโนโลยีโดยตรง ให้บ่อยขึ้น...

  ....พร้อมรับทราบถึงปัญหาของเกษตรกรเพื่อนำกลับมาเป็นข้อมูลในการทำงานวิจัยเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ได้ตรงตามวัตถุประสงค์มากยิ่งขึ้น...

  “...นับจากนี้ไป ผลงานวิจัยของกรมวิชาการเกษตรจะไม่มีคำว่าขึ้นหิ้ง หรือไปไม่ถึงมือผู้ใช้อย่างแน่นอน...”อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ยืนยันอย่างนั้น...!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงกรมวิชาการเกษตรปรับแผนวิจัยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 23:55 น.