ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทร.เปิดหลักสูตร 'มนุษย์กบ' ประจำปี 59 มีผู้ผ่านเข้าเรียน 86 นาย

  ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2558 15:10 น.
  SHARE

  เปิดหลักสูตร!! ผบ.กองเรือยุทธการ เปิดหลักสูตรนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ "มนุษย์กบ" รุ่นที่ 43 ประจำปี 59 ณ ศูนย์การฝึกสงครามพิเศษทางเรือ เกาะพระ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี ผบ.นสร. เข้าร่วมพิธี ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวจะทำการฝึก 27 สัปดาห์ ที่ถือว่าทั้งโหดและหนักที่สุดของหลักสูตรทหารไทย...

  เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 14 ธ.ค.58 พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานเปิดหลักสูตร นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 43 ประจำปี 59 ณ กองบังคับการศูนย์การฝึกสงครามพิเศษทางเรือ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เกาะพระ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี พล.ร.ต.ภิญโญ โตเลี้ยง ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ และคณะนายทหาร นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ร่วมให้การต้อนรับ

  พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานเปิดหลักสูตร นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 43 ประจำปี 59
  พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานเปิดหลักสูตร นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 43 ประจำปี 59


  จากนั้น พล.ร.อ.นริส กล่าวเปิดงานว่า เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการฟันฝ่าอุปสรรค ไปจนสำเร็จการฝึก ก่อนจะทำการกดปุ่มจุดระเบิด บริเวณสะพานเก่า เกาะพระ ถือว่าเป็นการเริ่มการฝึก หลักสูตรนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 43 อย่างเป็นทางการ โดยนักเรียนทุกคนต้องฝึกตลอดระยะเวลา 7 เดือน หรือ 27 สัปดาห์ จนกว่าจะจบหลักสูตร ที่ถือว่าโหดและยากที่สุดในหลักสูตรของทหารในกองทัพไทย

  พล.ร.ต.ภิญโญ กล่าวว่า ในรุ่นนี้ มีทหารประจำการอาสาสมัครเข้ามาคัดเลือกจากเหล่าทัพต่างๆ ในกองทัพไทย จำนวน 170 นาย ไม่ผ่านการทดสอบร่างกาย และลาออกระหว่างการฝึกช่วงแรก จนมาถึงพิธีเปิด วันนี้เหลือแค่ 86 นาย จากกองทัพเรือ 77 นาย กองทัพบก 6 นาย กองทัพอากาศ 1 นาย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 3 นาย โดยการฝึกอบรมจะทำการฝึกในพื้นที่ จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และพื้นที่ชายฝั่งทะเลฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย สำหรับหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม มนุษย์กบ เป็นหลักสูตรรบพิเศษของกองทัพเรือ ใช้ระยะเวลาในการฝึกตลอดหลักสูตร 7 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นหลักสูตรการฝึกรบพิเศษที่นานที่สุดของไทย โดยแบ่งช่วงการฝึกออกเป็น 5 ช่วงการฝึกที่สำคัญๆ ช่วงแรกจะเป็นการแนะนำการฝึกและเตรียมการฝึก ช่วงที่สองเป็นช่วงการฝึกล้วนๆ ช่วงที่สามเป็นช่วงสัปดาห์นรก เป็นการฝึกต่อเนื่อง 120 ชม.หรือห้าวันหกคืนโดยไม่มีการพักนอน ช่วงที่สี่เป็นการเรียนความรู้ทั้งหมดของหน่วยรบพิเศษ สุดท้ายเป็นช่วงการฝึกในภาคป่าภูเขาและภาคทะเล ก่อนจะสำเร็จหลักสูตรได้รับเครื่องหมายฉลามขาวมาติดที่หน้าอกข้างซ้าย

  จากนี้ไป นักเรียนทุกคนต้องฝึกตลอดระยะเวลา 7 เดือน หรือ 27 สัปดาห์ จึงจะจบหลักสูตร นักทำลายใต้น้ำจู่โจม
  จากนี้ไป นักเรียนทุกคนต้องฝึกตลอดระยะเวลา 7 เดือน หรือ 27 สัปดาห์ จึงจะจบหลักสูตร นักทำลายใต้น้ำจู่โจม

  พล.ร.อ.นริส กล่าวว่า "มนุษย์กบ" ซึ่งเป็นความภูมิใจของกองทัพ อยากให้ทุกคนมีความตั้งใจในการฝึกและขอให้ได้รับความสำเร็จตามที่คาดหวัง ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าวถือเป็นการผลิตกำลังรบที่สำคัญที่สนับสนุนกิจการพิเศษให้มีมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ ซึ่งในส่วนของงบประมาณสนับสนุนนั้นจะได้ประสานงานจัดสรรงบประมาณมาพัฒนาหน่วยอย่างต่อเนื่องต่อไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนุษย์กบเปิดหลักสูตรมนุษย์กบนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนร.จู่โจมใต้น้ำหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือนริส ประทุมสุวรรณผู้บัญชาการกองเรือยุทธการภิญโญ โตเลี้ยงผบ.นสร.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:22 น.