ขอแค่ 2 นาที คลิปนี้ไม่ดูไม่ได้! คนพิการร้องขอ "อย่าจอดรถเบียดเบียนผม"

ข่าว

  ขอแค่ 2 นาที คลิปนี้ไม่ดูไม่ได้! คนพิการร้องขอ "อย่าจอดรถเบียดเบียนผม"

  ไทยรัฐออนไลน์

   10 ธ.ค. 2558 17:34 น.

   ผู้ใช้งานยูทูบ saba image ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่ชื่อ "แค่อย่าจอดเบียดเบียนผม | Do not take away my space" พร้อมข้อความระบุว่า "ที่จอดรถคนพิการ ผมไปทำงาน ลุยแดด ลุยฝุ่น ลุยควันมาทั้งวัน ร้อนมาก เหนื่อยมาก กลับมาเจอรถจอดซ้อนคัน (อีกแล้ว) มาดูว่าผมจะทำยังไง​… เรื่องจริง 2 นาที บอกเลย ไม่ดู ไม่ได้ครับ"

   เนื้อหาในคลิปเผยเหตุการณ์บริเวณที่จอดรถของผู้พิการ ที่สถานีรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงค์ มักกะสัน ซึ่งกำหนดให้รถยนต์สามารถจอดได้เพียง 2 คัน เนื่องจากผู้พิการต้องการพื้นที่ว่างสำหรับใช้ขึ้นลงรถ แต่จู่ๆ กลับมีรถยนต์ของบุคคลทั่วไป ที่ไม่ได้ติดสติกเกอร์บ่งบอกว่าเป็นผู้พิการ จอดอยู่ในบริเวณนั้น 2 คัน รวมทั้งได้จอดทับพื้นที่ว่างข้างรถ ทำให้คนพิการต้องใช้ความพยายามในการเข้าถึงรถยนต์ของตนเอง รวมถึงการจัดเก็บรถเข็นก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมทิ้งท้ายคลิปด้วยข้อความเขียนว่า "ผมแข็งแรงพอๆ กับคุณ ไม่ต้องช่วยผม แค่คุณไม่เบียดเบียนผม ก็พอแล้ว ถ้ารถพี่เสียหาย ติดต่อผมได้นะครับ"

   หลังจากที่คลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ระบุว่า อยากให้ทุกคนมีจิตสำนึกที่ดีในการอยู่ร่วมกันในสังคม และเคารพสิทธิของผู้พิการ ขณะที่บางรายกล่าวว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่าต้องเผื่อพื้นที่ให้รถของผู้พิการ ซึ่งคลิปนี้ช่วยทำให้เข้าใจในมุมมองของผู้พิการได้ดียิ่งขึ้น

   ทั้งนี้ กฎกระทรวง เกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารสำหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชรา พ.ศ. 2548 หมวด 4 ได้ระบุเกี่ยวกับที่จอดรถผู้พิการไว้ในข้อ 14 ว่า ที่จอดรถสำหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชรา ต้องเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างไม่น้อยกว่า 2,400 มิลลิเมตร และยาวไม่น้อยกว่า 6,000 มิลลิเมตร และจัดให้มีที่ว่างข้างที่จอดรถกว้างไม่น้อยกว่า 1,000 มิลลิเมตร ตลอดความยาวของที่จอดรถ โดยที่ว่างดังกล่าวต้องมีลักษณะพื้นผิวเรียบ และมีระดับเสมอกับที่จอดรถ

   ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก saba image

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์