ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทูตไทยประจำอียู ยินดี หาก ส.ส.สภายุโรปเดินทางไปพบ 'ปู' ที่เมืองไทย

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2558 18:25 น.
  SHARE

  ทูตไทยประจำอียู เข้าแจงสถานการณ์ของไทยต่อสภายุโรป ยันกำลังเดินตามโรดแม็ป เปิดโอกาสทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ขณะที่ ส.ส.สภายุโรปทราบเรื่องศาลไทยห้ามยิ่งลักษณ์ไปนอกแล้ว ยินดีหาก ส.ส.สภายุโรปจะไปพบ 'ปู' และ หน.พรรคอื่นๆ ที่เมืองไทย...

  ตามที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาไม่อนุญาตให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ตกเป็นจำเลยคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เดินทางไปยุโรปตามจดหมายเชิญของรัฐบาลยุโรป เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองของไทย

  ทั้งนี้ นายเอลเมอร์ บร็อค และนายเวอร์เนอร์ แลงเกน ส.ส.สภายุโรป ได้ส่งจดหมายถึงนายนพปฎล คุณวิบูลย์ เอกอัครราชทูต หัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป เชิญนายนพปฎล หรือผู้แทนของรัฐบาลไทยมาหารือถึงสถานการณ์การเมืองของไทย ระบุว่าต้องการเชิญทุกฝ่ายมาให้ความเห็น เพื่อให้ได้มุมมองที่เท่าเทียมกัน หลังจากที่ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้กับนายนพปฎล หลายครั้ง รวมทั้งได้มีการส่งจดหมายเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อมาพูดคุยเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2558 นายนพปฎล คุณวิบูลย์ เอกอัครราชทูตหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป (อียู) กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม ระบุว่า ทางคณะผู้แทนไทยได้ทำการติดต่อประสานงานกับนายเอลเมอร์ บร็อค และนายเวอร์เนอร์ แลงเกน ส.ส.สภายุโรป ที่ทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภายุโรป เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน และได้เดินทางไปพบกับนายเวอร์เนอร์ แลงเกน เมื่อวันพุธที่ 2 ธันวาคม โดยได้รับจดหมายเชิญได้ส่งถึงคณะผู้แทนไทยฯ ภายหลังการติดต่อขอเข้าพบของคณะผู้แทนไทยฯ

  "ได้ชี้แจงสถานการณ์ทางการเมืองและกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญของไทย ว่า กำลังดำเนินการไปตามโรดแม็ป โดยเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง สื่อมวลชน หรือเอ็นจีโอ ยิ่งกว่านั้น รัฐบาลไทยกำลังดำเนินการปฏิรูปและแก้ไขปัญหาประเทศที่ค้างคาและสะสมมาเป็นเวลานานอย่างเร่งด่วน โดยได้มีการแก้ไขกฎหมายหลายฉบับให้ทันสมัยทันเหตุการณ์ นอกจากนั้น รัฐบาลไทยก็ให้ความเคารพสิทธิมนุษยชน และดำเนินการตามกรอบของกฎหมายระหว่างประเทศที่มีข้อผูกพันอยู่" เอกอัครราชทูต หัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำอียู กล่าว

  ด้านนายเวอร์เนอร์ แลงเกน แจ้งว่า รับทราบข่าวว่า ศาลไทยมีมติห้ามอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์เดินทางออกนอกประเทศ ทางด้านหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรปจึงได้แจ้งกับนายเวอร์เนอร์ แลงเกน ว่า สมาชิกสภายุโรปที่เกี่ยวข้องสามารถเดินทางไปพบกับอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ประเทศไทยได้ นอกจากนั้น หากมีความประสงค์จะพบกับหัวหน้าพรรคการเมือง หรือบุคคลอื่นๆ เพื่อสอบถามความเห็น หรือสถานการณ์ทางการเมืองของไทย ก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ติดต่อประสานงานให้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปูไปนอกยิ่งลักษณ์ไปนอกสภายุโรปสหภาพยุโรปเวอร์เนอร์ แลงเกนนพปฏล คุณวิบูลย์คณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภายุโรปการเมืองไทยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเดินทางพบยิ่งลักษณ์กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:52 น.