ไลฟ์สไตล์
100 year

กรธ.ยันไม่คลอดองค์กรแบบ คปป.ขึ้นมาอีก

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2558 17:40 น.
SHARE

กรธ. ยันไม่สร้างองค์กรใหม่แบบ คปป.ขึ้นมาแน่ ชี้ให้องค์กรเดิมที่มีอยู่ ทำหน้าที่แทน ย้ำเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อสกัดสิ่งไม่ดี-ไม่ให้เกิดขึ้นมาอีก

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 58 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาประเด็นหลักๆ ไปได้หลายเรื่องแล้ว เหลืออีกเพียงไม่กี่เรื่อง ตนเชื่อว่าจะเสร็จทันตามที่กำหนดแน่นอน ส่วนที่สังคมเป็นห่วงว่าจะมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ ( คปป.)แบบร่างที่แล้วนั้น หลักการของเรา คือ คิดไว้ว่า จะไม่มีองค์กรใหม่แบบนี้ขึ้นมา แต่จะใช้องค์กรที่มีอยู่แล้วทำหน้าที่ไป เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อมีเหตุการณ์ที่ถึงทางตัน มีข้อขัดแย้งทางการเมือง หรือทางรัฐธรรมนูญ ก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ไป หรืออาจเพิ่มเครื่องมือ หรือช่องทางให้เขา นี่คือตัวอย่าง เราไม่อยากไปตั้งองค์กรอะไรใหม่ขึ้นมา ถ้ายังไม่มีปัญหาอะไรก็ไม่ควรไปตั้งอะไร ก็ใช้องค์กรเดิมที่มีอยู่แล้ว เราคิดเบื้องต้นแบบนี้

ข่าวแนะนำ

โฆษก กรธ.กล่าวด้วยว่า ส่วนทาง สปท.เราก็ให้เขาไปทำข้อเสนอในเรื่องปฏิรูปมาให้ดู โดยอาจจะเขียนเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรืออาจจะเขียนไว้เป็นแค่หลักการ แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป กรธ.พยายามเขียนรัฐธรรมนูญให้สั้น อ่านแล้วไม่ใช่เหมือนกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ มีรายละเอียดมากมายไปหมด ยืนยันว่าเรามีความตั้งใจเข้ามาทำงานเพื่อชาติ ไม่ได้เอื้อประโยชน์แก่ใคร มองความถูกต้องและเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อให้ลูกหลานได้ใช้ต่อไปด้วย ส่วนเมื่อร่างแรกเสร็จ เราก็มีหน้าที่อธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ว่าต้องมองระยะยาว เราเขียนเพื่อไม่ให้สิ่งไม่ดีมาเกิดอีก เขียนเพื่อปูทางเพื่อความหลากหลาย สู้กับโลกได้ แน่นอนว่าคนเสียประโยชน์ก็ต้องด่า ที่ได้ไม่ค่อยพูด แต่ที่เสียกลับมาด่าเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การร่าง รธน.คปป.ชาติชาย ณ เชียงใหม่ไม่เอา คปป.ศาลรัฐธรรมนูญการปฏิรูปการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่หลักการประกอบ รธน.กรธ.สปท.โฆษก กรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 12:07 น.