'เสรี' ชี้เลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม ต้องปิดช่องโหว่การล็อบบี้

ข่าว

  'เสรี' ชี้เลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม ต้องปิดช่องโหว่การล็อบบี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ธ.ค. 2558 16:50 น.

   "เสรี" ชี้ที่มา ส.ว.เลือกตั้งทางอ้อม ต้องปิดช่องโหว่เรื่องการล็อบบี้ เห็นด้วยให้ผู้สมัครเลือกไขว้กลุ่ม แต่ต้องไม่แจ้งล่วงหน้าว่ากลุ่มใดเลือกกลุ่มใด ยันไม่ห่วงการพิจารณา ก.ม.หมกเม็ด หลัง กรธ.อาจลดอำนาจ ส.ว. พิจารณากฎหมายเหลือสองวาระ

   เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะอดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อาจกำหนดให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทางอ้อม โดยเลือกกันเองในกลุ่มสังคมว่า หากใช้ระบบนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างหลากหลาย แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังข้อครหาเรื่องการล็อบบี้ หรือการได้ผลประโยชน์ ดังนั้น มองว่าหากไม่ใช้การเลือกตั้ง ส.ว.โดยตรง แต่จะให้เป็นการเลือกทางอ้อม จะต้องมีกระบวนการได้มาที่ผสมผสาน เช่น หลังจากที่ได้ตัวแทนสาขาอาชีพแล้ว จะต้องกำหนดจำนวนต่อกลุ่มที่ไม่น้อยเกินไป เช่น 5-10 คนเป็นอย่างน้อย เมื่อได้มาแล้วก็มีกระบวนการกำหนดคุณสมบัติ และมีกรรมการสรรหาอีกหนึ่งชุดแยกออกมา เพื่อสรรหาบุคคลที่เหมาะสมมาเป็น ส.ว. ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาการบล็อกโหวตและแลกผลประโยชน์เข้ามา ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของวุฒิสภา

   ส่วนที่มีข้อเสนอให้เลือกไขว้กลุ่ม โดยผู้สมัครไม่สามารถเลือกบุคคลที่อยู่ในกลุ่มสังคมเดียวกันได้นั้น สมาชิก สปท.และอดีต ส.ว.กล่าวว่า หากไม่ระบุรายละเอียดว่ากลุ่มใดจะต้องเลือกกลุ่มใดนั้น ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าที่มาของ ส.ว.จะเป็นวิธีการใด ก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่น การเลือกตั้งทางตรงก็ถูกครหาว่าเป็นฐานเสียงของ ส.ส. ขาดความเป็นอิสระ ส่วนเลือกตั้งทางอ้อมก็มีข้อครหาเรื่องการบล็อกโหวต ส่วนการสรรหาก็จะต้องมีคณะกรรมการที่เชื่อถือได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือ ไม่ว่าจะเลือกวิธีใด ก็ต้องปิดช่องปัญหาดังกล่าว ให้มีข้อครหาน้อยที่สุด

   นายเสรี ยังกล่าวถึงการลดอำนาจของ ส.ว.ในการพิจารณากฎหมาย ที่ตัดขั้นตอนการรับหลักการ เหลือเพียงสองวาระว่า คล้ายกับข้อบังคับการประชุมของ สปท. ที่จัดทำเพื่อลดกระบวนการให้สั้นลง ก็นับว่า เป็นไปได้และเป็นอีกวิธีการที่ทำให้กระชับขึ้น เพราะขั้นรับหลักการ จะทำให้เสียเวลาการอภิปราย 2 รอบ

   ส่วนการลดขั้นตอนนี้จะทำให้วุฒิสภาเป็นตรายาง ที่ปั้มกฎหมายอย่างเดียวหรือไม่ สมาชิก สปท.และอดีต ส.ว.กล่าวว่า ต้องสร้างความชัดเจนว่า วุฒิสภาสามารถดำเนินการได้มากน้อยอย่างไร หากไม่ให้มีขั้นรับหลักการ การเสนอกฎหมายก็ต้องเขียนหลักการและเหตุผลให้ชัดเจน

   เมื่อถามว่า หากมีกรณีแบบกฎหมายนิรโทษกรรม ที่ผลักดันแบบสุดซอย วุฒิสภาจะดำเนินการอย่างไร นายเสรี กล่าวด้วยว่า ไม่น่าเป็นห่วงเรื่องกฎหมายหมกเม็ด เพราะต้องเข้าใจกระบวนการออกกฎหมายของประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่มีเพียงแค่รัฐสภา แต่มีระบบศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกระบวนการที่สูงกว่า กฎหมายที่หมกเม็ดสามารถถูกยับยั้งได้หลายขั้นตอน จึงไม่น่าเป็นห่วง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์