ไลฟ์สไตล์
100 year

'เสรี' ชี้เลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม ต้องปิดช่องโหว่การล็อบบี้

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2558 16:50 น.
SHARE

"เสรี" ชี้ที่มา ส.ว.เลือกตั้งทางอ้อม ต้องปิดช่องโหว่เรื่องการล็อบบี้ เห็นด้วยให้ผู้สมัครเลือกไขว้กลุ่ม แต่ต้องไม่แจ้งล่วงหน้าว่ากลุ่มใดเลือกกลุ่มใด ยันไม่ห่วงการพิจารณา ก.ม.หมกเม็ด หลัง กรธ.อาจลดอำนาจ ส.ว. พิจารณากฎหมายเหลือสองวาระ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะอดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อาจกำหนดให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทางอ้อม โดยเลือกกันเองในกลุ่มสังคมว่า หากใช้ระบบนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างหลากหลาย แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังข้อครหาเรื่องการล็อบบี้ หรือการได้ผลประโยชน์ ดังนั้น มองว่าหากไม่ใช้การเลือกตั้ง ส.ว.โดยตรง แต่จะให้เป็นการเลือกทางอ้อม จะต้องมีกระบวนการได้มาที่ผสมผสาน เช่น หลังจากที่ได้ตัวแทนสาขาอาชีพแล้ว จะต้องกำหนดจำนวนต่อกลุ่มที่ไม่น้อยเกินไป เช่น 5-10 คนเป็นอย่างน้อย เมื่อได้มาแล้วก็มีกระบวนการกำหนดคุณสมบัติ และมีกรรมการสรรหาอีกหนึ่งชุดแยกออกมา เพื่อสรรหาบุคคลที่เหมาะสมมาเป็น ส.ว. ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาการบล็อกโหวตและแลกผลประโยชน์เข้ามา ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของวุฒิสภา

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่มีข้อเสนอให้เลือกไขว้กลุ่ม โดยผู้สมัครไม่สามารถเลือกบุคคลที่อยู่ในกลุ่มสังคมเดียวกันได้นั้น สมาชิก สปท.และอดีต ส.ว.กล่าวว่า หากไม่ระบุรายละเอียดว่ากลุ่มใดจะต้องเลือกกลุ่มใดนั้น ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าที่มาของ ส.ว.จะเป็นวิธีการใด ก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่น การเลือกตั้งทางตรงก็ถูกครหาว่าเป็นฐานเสียงของ ส.ส. ขาดความเป็นอิสระ ส่วนเลือกตั้งทางอ้อมก็มีข้อครหาเรื่องการบล็อกโหวต ส่วนการสรรหาก็จะต้องมีคณะกรรมการที่เชื่อถือได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือ ไม่ว่าจะเลือกวิธีใด ก็ต้องปิดช่องปัญหาดังกล่าว ให้มีข้อครหาน้อยที่สุด

นายเสรี ยังกล่าวถึงการลดอำนาจของ ส.ว.ในการพิจารณากฎหมาย ที่ตัดขั้นตอนการรับหลักการ เหลือเพียงสองวาระว่า คล้ายกับข้อบังคับการประชุมของ สปท. ที่จัดทำเพื่อลดกระบวนการให้สั้นลง ก็นับว่า เป็นไปได้และเป็นอีกวิธีการที่ทำให้กระชับขึ้น เพราะขั้นรับหลักการ จะทำให้เสียเวลาการอภิปราย 2 รอบ

ส่วนการลดขั้นตอนนี้จะทำให้วุฒิสภาเป็นตรายาง ที่ปั้มกฎหมายอย่างเดียวหรือไม่ สมาชิก สปท.และอดีต ส.ว.กล่าวว่า ต้องสร้างความชัดเจนว่า วุฒิสภาสามารถดำเนินการได้มากน้อยอย่างไร หากไม่ให้มีขั้นรับหลักการ การเสนอกฎหมายก็ต้องเขียนหลักการและเหตุผลให้ชัดเจน

เมื่อถามว่า หากมีกรณีแบบกฎหมายนิรโทษกรรม ที่ผลักดันแบบสุดซอย วุฒิสภาจะดำเนินการอย่างไร นายเสรี กล่าวด้วยว่า ไม่น่าเป็นห่วงเรื่องกฎหมายหมกเม็ด เพราะต้องเข้าใจกระบวนการออกกฎหมายของประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่มีเพียงแค่รัฐสภา แต่มีระบบศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกระบวนการที่สูงกว่า กฎหมายที่หมกเม็ดสามารถถูกยับยั้งได้หลายขั้นตอน จึงไม่น่าเป็นห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่มา ส.ว.เลือกตั้ง ส.ว.เลือกตั้ง ส.ว. ทางอ้อมเสรี สุวรรณภานนท์ส.ว.ทางอ้อมล็อบบี้ ส.ว.การได้มา ส.ว.กระบวนการเลือกต้ังส.ว.อำนาจ ส.ว.การเลือกตั้งการสรรหาการลดอำนาจ ส.ว.ตัดสิทธิ์ถอดถอนบล็อกโหวตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 13:03 น.