ข่าว

วิดีโอ

'ประสาร' แนะ กรธ.ออกกฎป้อง 'เผด็จการรัฐสภา'

"อดีต สปช." แนะ กรธ.ให้เขียนกลไกกันเผด็จการเสียงข้างมาก หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ก่อนรัฐประหารปี 57

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช. กล่าวว่า ก่อนเกิดการรัฐประหาร 22 พ.ค.57 ประชาชนหลายล้านคนออกมาขับไล่รัฐบาลชุดเก่า โดยมีสาเหตุตั้งต้นมาจากรัฐสภาลงมติลักหลับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับเหมาเข่งเป็นเหตุการณ์อัปยศที่คนไทยยอมรับไม่ได้ รวมไปถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีการเสียบบัตรแทนกัน และปลอมแปลงเอกสาร นั่นเป็นปรากฏการณ์ฉ้อฉลของเสียงข้างมาก ที่นำไปสู่ปัญหาวิกฤติครั้งประวัติศาสตร์ เพราะพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาลเวลานั้น ยอมตามความต้องการของคนเพียงคนเดียว

ดังนั้นนอกเหนือจากการเลือกตั้งด้วยระบบจัดสรรปันส่วนผสม เพื่อเปิดทางให้พรรคการเมืองขนาดกลางและขนาดเล็กได้มีพื้นที่ในสภา และมีการวางมาตรการสกัดกั้นคนโกงไม่ให้เข้ามาสู่วงจรอำนาจด้วยเงื่อนไขคุมเข้มต่างๆ แล้ว รัฐธรรมนูญควรมีมาตรการจะโดยตรงหรือโดยอ้อม ที่สามารถสกัดกั้นเผด็จการรัฐสภาเสียงข้างมาก รัฐธรรมนูญควรวางแนวทางให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยพรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย ให้สมาชิกพรรคเป็นเจ้าของพรรค และร่วมกันกำหนดชะตากรรมของพรรคอย่างเป็นจริงได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ใครมาสั่งการพรรคให้หันซ้ายหันขวาหันตามอำเภอใจของคนสั่ง เพราะอาจเกิดปัญหาประวัติศาสตร์ซ้ำรอยได้.

"อดีต สปช." แนะ กรธ.ให้เขียนกลไกกันเผด็จการเสียงข้างมาก หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ก่อนรัฐประหารปี 57 6 ธ.ค. 2558 15:41 6 ธ.ค. 2558 16:23 ไทยรัฐ