ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประสาร' แนะ กรธ.ออกกฎป้อง 'เผด็จการรัฐสภา'

  ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2558 16:35 น.
  SHARE

  "อดีต สปช." แนะ กรธ.ให้เขียนกลไกกันเผด็จการเสียงข้างมาก หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ก่อนรัฐประหารปี 57

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช. กล่าวว่า ก่อนเกิดการรัฐประหาร 22 พ.ค.57 ประชาชนหลายล้านคนออกมาขับไล่รัฐบาลชุดเก่า โดยมีสาเหตุตั้งต้นมาจากรัฐสภาลงมติลักหลับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับเหมาเข่งเป็นเหตุการณ์อัปยศที่คนไทยยอมรับไม่ได้ รวมไปถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีการเสียบบัตรแทนกัน และปลอมแปลงเอกสาร นั่นเป็นปรากฏการณ์ฉ้อฉลของเสียงข้างมาก ที่นำไปสู่ปัญหาวิกฤติครั้งประวัติศาสตร์ เพราะพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาลเวลานั้น ยอมตามความต้องการของคนเพียงคนเดียว

  ดังนั้นนอกเหนือจากการเลือกตั้งด้วยระบบจัดสรรปันส่วนผสม เพื่อเปิดทางให้พรรคการเมืองขนาดกลางและขนาดเล็กได้มีพื้นที่ในสภา และมีการวางมาตรการสกัดกั้นคนโกงไม่ให้เข้ามาสู่วงจรอำนาจด้วยเงื่อนไขคุมเข้มต่างๆ แล้ว รัฐธรรมนูญควรมีมาตรการจะโดยตรงหรือโดยอ้อม ที่สามารถสกัดกั้นเผด็จการรัฐสภาเสียงข้างมาก รัฐธรรมนูญควรวางแนวทางให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยพรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย ให้สมาชิกพรรคเป็นเจ้าของพรรค และร่วมกันกำหนดชะตากรรมของพรรคอย่างเป็นจริงได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ใครมาสั่งการพรรคให้หันซ้ายหันขวาหันตามอำเภอใจของคนสั่ง เพราะอาจเกิดปัญหาประวัติศาสตร์ซ้ำรอยได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เผด็จการรัฐสภาการร่างรธน.ออกกฎหมายประสาร มฤคพิทักษ์อดีต สปช.รัฐประหารการเลือกตั้งระบบเลือกตั้งรัฐธรรมนูญป้องกันทุจริตเลือกตั้งเสียงข้างมากข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:20 น.