ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปชป.' หนุนแนวคิด ส.ส.ถ่างขา นั่งควบ รมต.

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2558 16:10 น.
SHARE

ปชป.กังวลใช้ปมตัดเอกสิทธิ์ ส.ส.กลั่นเเกล้ง แนะ กรธ.หากลไกป้องกัน ยันเห็นด้วยแนวคิด ส.ส.นั่งควบรัฐมนตรี  บอกเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตย           

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกรธ. มีเเนวคิดให้ ส.ส.ดำรงตำแหน่งควบเป็นรัฐมนตรีได้ว่า เป็นเรื่องปกติในของประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่ กรธ.บัญญัติแบบนี้ถูกต้องเเล้ว กว่าจะมาเป็น ส.ส.ต้องผ่านการพบปะประชาชน เห็นปัญหามามาก เมื่อมีประสบการณ์มาก ส.ส.ย่อมเข้าใจปัญหาพี่น้องประชาชนได้ดีกว่ารัฐมนตรีที่มาจากวิธีอื่น ส่วนแนวคิด กรธ.ที่จะไม่ให้ ส.ส.ที่มีคดีทุจริต ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองระหว่างสมัยประชุมสภานั้น ถ้าต้องการให้นักการเมืองมีคุณธรรมและจริยธรรม ก็สามารถทำได้ แต่ที่น่ากังวลคือ เรื่องผู้มีอำนาจรัฐในขณะนั้นอาจกลั่นแกล้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน เพื่อผลโหวตกฎหมายต่างๆ หรือไม่ กรธ.จึงควรคิดกลไกไม่ให้เกิดการกลั่นเเกล้งอย่างที่ยกตัวอย่างมา.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.ควบ รมต.แนวคิด กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญวิรัตน์ กัลยาศิริรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ส.ส.เอกสิทธิ์คุ้มครอง ส.ส.ตัดสิทธิ์ ส.ส.โกงทุจริตเลือกตั้งกรธ.พรรคประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:02 น.