สุดฉงน?! แห่แชร์คลิปปลาดิบแล่เนื้อแต่ยังว่ายได้ เฉลย! แค่ฉากทีวีญี่ปุ่น

ข่าว

  สุดฉงน?! แห่แชร์คลิปปลาดิบแล่เนื้อแต่ยังว่ายได้ เฉลย! แค่ฉากทีวีญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ธ.ค. 2558 16:25 น.

   ฮือฮา! ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปวิดีโอ หลังแฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) นำมาเผยแพร่ ระบุข้อความว่า “ปลาดิบจากแดนกิมจิ เรื่องจริงหรือโกหก” เป็นคลิปเนื้อปลาที่ถูกแล่เป็นชิ้นแล้ว แต่ยังว่ายน้ำอยู่ในตู้ปลาได้ราวกับยังมีชีวิต โดยหน้าตู้มีป้ายกำกับในภาษาญี่ปุ่นเขียนไ้ว้ว่า ปลาแซลมอน

   หลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาตั้งข้อสงสัยจำนวนมาก ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ โดยชาวเน็ตบางส่วนได้แสดงความคิดเห็นว่า อาจจะเป็นเรื่องจริง เพราะปลาสดๆ ที่เส้นประสาทยังไม่ตาย หากเอาเกลือทาก็อาจจะดิ้นได้แบบนี้ ขณะที่บางส่วนระบุว่า ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะลักษณะการว่ายของปลาในคลิปคล้ายกับหุ่นยนต์ หากเป็นปลาจริงจะไม่กระดิกตัวมากเท่านี้   ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบที่มาของคลิปวิดีโอ พบว่าเนื้อหาถูกตัดทอนมาจากคลิปรายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่น ที่นำเสนอและให้ความรู้เกี่ยวกับปลา ชื่อตอนว่า "Souda sakanayasan e ikou!" หรือที่แปลว่า "เย้! ไปตลาดขายปลากันเถอะ” โดยทางรายการได้ตั้งข้อสงสัยขึ้นว่า "ยุคนี้เด็กๆ รู้เรื่องปลาดีแค่ไหน?" เนื่องจากปลาแซลมอนนั้นเป็นสินค้าขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ที่นอกจากจะเป็นปลาที่ใช้บริโภคแล้ว แซลมอนยังได้รับการพัฒนาไปเป็นคาแรคเตอร์การ์ตูน จนมีสินค้า ของเล่น ตุ๊กตา ฯลฯ ออกมาจำหน่ายมากมาย ซึ่งก็กลายเป็นที่กังวลว่า อาจทำให้เด็กๆ ในยุคนี้ไม่ได้สัมผัสกับแซลมอนตัวเป็นๆ ในธรรมชาติ

   แซลมอนพัฒนาไปเป็นคาแรคเตอร์การ์ตูน

   ทางรายการจึงได้จำลองฉากขณะเด็กๆ เดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จนไปถึงตู้ปลาแซลมอน แต่แทนที่ในตู้นั้นจะเป็นปลาจริง มันกลับเป็นปลาที่แล่เนื้อแล้ว จุดประสงค์เพื่อต้องการให้เด็กๆ เข้าใจว่า สิ่งที่อยู่ในจานของพวกเขา ไม่ได้มีลักษณะเดียวกันกับปลาที่แหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทร ซึ่งก็สะท้อนไปถึงผู้ปกครองด้วยว่า ควรใส่ใจในการให้ความรู้แก่เด็กๆ มากขึ้นนั่นเอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์