ข่าว

วิดีโอ

สุดทึ่ง 3 พี่น้อง สายเลือดมโนราห์ ลูกคู่รุ่นจิ๋ว โชว์ฝีมือลีลาขั้นเทพ!

พบ 3 พี่น้องลูกคู่รุ่นจิ๋ว คณะมโนราห์เมืองคอนแสดงงาน 5 ธันวามหาราช โชว์ลีลาขั้นเทพ คนยืนมุงดูมากกว่าหัวหน้าคณะ โดยเฉพาะคนเล็กสุดอายุ 8 ขวบ สามารถใช้สองมือตีโหม่ง 2 ลูก และฉิ่งไปพร้อมกันได้ เชื่อต่อไปจะเป็นลูกคู่โนราห์ที่หาตัวจับยาก... 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคืนที่ผ่านมา (5 ธ.ค.) ที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ พานพุ่มเงินพุ่มทอง จุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล และกล่าวนำถวายพระพรชัยมงคล หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 โดยมีรองผวจ. หัวหน้าส่วนราชการทั้งฝ่ายพลเรือน ตุลาการ อัยการ ทหาร ตำรวจ เหล่ากาชาด สถาบันการศึกษา ผู้บริหารท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และกลุ่มพลังมวลชนทุกหมู่เหล่านับหมื่นคน พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีเหลืองเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

หลังจากนั้นจึงมีการแสดงของศิลปินพื้นบ้าน เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วยหนังตะลุง 25 คณะ ในจำนวนนี้เป็นการแสดงคอนเสิร์ตหนังตะลุงเพื่อพ่อ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติด โดยชมรมหนังตะลุง มโนราห์ และเพลงบอกจังหวัดนครศรีธรรมราช 20 คณะ แสดงบนเวทีหรือโรงเดียวกัน คณะมโนราห์ 15 คณะ ร่วมแสดงบนโรงเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีหนังตะลุงคณะอื่นๆ อีก 4 โรง คณะมโนราห์อีก 3 โรง กระจายเต็มพื้นที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช


แต่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ คณะมโนราห์ “น้ำอ้อย เสียงทอง”จาก อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเมื่อมโนราห์ “น้ำอ้อย เสียงทอง” หัวหน้าคณะออกมาร่ายรำได้มีการเปลี่ยนลูกคู่ทั้งชุด 3 คน จากลูกคู่เดิมชายวัยกลางคน เป็นเด็กรุ่นจิ๋วผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 1 คน คนแรก ด.ช.พรทิวา นุ้ยเจริญ หรือ น้องอาร์ม อายุ 10 ขวบ กำลังเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านทุ่งขวัญแก้ว อ.เชียรใหญ่ ทำหน้าที่ตีทับ คนที่ 2 คือ ด.ญ.ศศิวิภา อินทร์ปลอด หรือ น้องเพลง อายุ 8 ขวบ กำลังเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านทุ่งขวัญแก้วเช่นเดียวกัน ทำหน้าที่ตีโหม่งและฉิ่ง ส่วนอีกคนคือ ด.ช.สุริยา อินทร์ปลอด หรือ น้องโอม อายุ 14 ปี พี่ชายของ ด.ญ.ศศิวิภา กำลังเรียนชั้น ม.2 วิทยาลัยนาฏศิลป์นครศรีธรรมราช ทำหน้าที่ตีกลองทัด

เด็กทั้ง 3 คนได้โชว์ลีลาและทักษะการเล่นเครื่องดนตรีอย่างคล่องแคล่ว ลีลาสนุกสนานเร้าใจ ออกรสชาติ สร้างความสนใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก ซึ่ง ด.ช.พรทิวา หรือน้องอาร์ม ทำหน้าที่ตีทับ ซึ่งมี 2 ลูก เสียงทุ้มกับเสียงแหลม มัดไขว้กันและใช้สองมือตีข้างละลูกสลับไปมาตามจังหวะหนักเบา ตามแบบฉบับเฉพาะของดนตรีมโนราห์ภาคใต้ ซึ่งความคล่องแคล่วในการสลับตีทับของน้องอาร์ม สร้างความสนใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก

ขณะที่ ด.ช.สุริยา อินทร์ปลอด หรือ น้องโอม เป็นพี่ชายของ ด.ญ.ศศิวิภา หรือ น้องเพลง ก็ออกลีลาท่าทางตีกลองทัดสอดรับกับเสียงทับและเสียงโหม่ง เสียงฉิ่งอย่างสนุกสนานเร้าใจ เรียกว่าลีลาไม่เบาเช่นเดียวกัน

แต่ที่น่าทึ่งมากที่สุดคือ ด.ญ.ศศิวิภา หรือ น้องเพลง ที่รับหน้าที่ตีโหม่งและตีฉิ่ง อายุเพียงแค่ 8 ขวบ ตีโหม่งที่มี 2 ลูกขึงไว้ในรางไม้เป็นเสียงแหลม 1 ลูกและเสียงทุ้ม 1 ลูก ใช้มือขวาตีสลับกันไปมา ส่วนมือซ้ายตีฉิ่ง โดยฉิ่งมี 2 ฝาผูกติดตายตัวไว้กับรางโหม่งด้านซ้าย 1 ฝา ในขณะที่อีกฝาหนึ่งใช้มือซ้ายตีให้ลงไปกระทบกับฝาที่ผูกติดกับรางโหม่ง เพื่อให้เกิดเสียงดัง ซึ่งคนที่ตีโหม่งและฉิ่งพร้อมกันได้จะต้องมีความสามารถพิเศษยากที่เด็กผู้หญิงอายุแค่ 8 ขวบจะทำได้ แต่น้องเพลง สามารถตีโหม่งและฉิ่งได้ชนิดมืออาชีพ และยังออกลีลาท่าทางชนิดที่เรียกว่า “ขึ้นทั้งตัว” จนกล่าวได้ว่าเป็นการตีโหม่งและฉิ่งระดับขั้นเทพเลยทีเดียว จนผู้ชมให้ความสนใจมายืนชม 3 ลูกคู่มโนราห์รุ่นจิ๋วมากกว่าดูการร่ายรำมโนราห์ของหัวหน้าคณะเสียอีก


มโนราห์ “น้ำอ้อย เสียงทอง” กล่าวว่า เด็กทั้ง 3 คน ถือเป็นเพชรเม็ดงามในวงการศิลปินพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้ง 3 คน เป็นหลานของตน โดย ด.ญ.ศศิวิภา หรือน้องเพลง เป็นพี่น้องกับ ด.ช.สุริยา หรือ น้องโอม ส่วน ด.ช.พรทิวา หรือ น้องอาร์ม เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ ด.ช.สุริยา ทั้ง 3 คน เป็นหลานของตน จึงมีสายเลือดของมโนราห์อยู่อย่างเต็มตัว สามารถเล่นเครื่องดนตรีมโนราห์ได้ตั้งแต่อายุ 4-5 ขวบ โดยได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นคุณลุง คุณอา ในการรับงานแสดงมโนราห์ของตนแต่ละครั้งลูกคู่รุ่นจิ๋วทั้ง 3 คนจะเป็นตัวชูโรง สามารถเรียกคนดูให้เข้ามาห้อมล้อมยืนชมลีลาท่าทางการเล่นเครื่องดนตรีแต่ละชนิด ซึ่งในปัจจุบันถือได้ว่าทั้ง 3 เป็นลูกคู่มโนราห์รุ่นเยาว์ที่สุดในโลกก็ว่าได้

สำหรับ ด.ช.พรทิวา หรือน้องอาร์ม น้องคนเล็ก นอกจากมีความสามารถตีทับในระดับแนวหน้าแล้ว ยังมีความสามารถพิเศษในการแสดงบทตาพรานบุญ หรือที่เรียกว่า “ออกพราน” ได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย ส่วน ด.ช.สุริยา หรือ น้องโอม มีความสามารถในการเล่นคีย์บอร์ด โดยเป็นมือคีย์บอร์ดของวงดนตรีรำเวียนครกคณะสวนหลวง ซึ่ง มโนราห์ “น้ำอ้อย เสียงทอง”และชาวคณะจะให้การสนับสนุนเด็กทั้ง 3 คน อย่างเต็มที่ เพราะเชื่อว่าในอนาคตทั้ง 3 คน จะพัฒนาไปเป็นนักดนตรีพื้นบ้านมโนราห์ หรือหนังตะลุงที่หาตัวจับยาก.

พบ 3 พี่น้องลูกคู่รุ่นจิ๋ว คณะมโนราห์เมืองคอนแสดงงาน5ธันวามหาราช โชว์ลีลาขั้นเทพ คนยืนมุงดูมากกว่าหัวหน้าคณะ โดยเฉพาะคนเล็กสุดอายุ8ขวบ สามารถใช้สองมือตีโหม่ง2ลูก และฉิ่งไปพร้อมกันได้ เชื่อต่อไปจะเป็นลูกคู่โนราห์ที่หาตัวจับยาก 6 ธ.ค. 2558 13:08 6 ธ.ค. 2558 14:00 ไทยรัฐ