ข่าว

วิดีโอ

คนไทยในยุโรป 18 ประเทศ ร่วมถวายพระพรวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ชาวไทยในยุโรป 18 ประเทศจัดงาน ‘ในหลวงในดวงใจ 2’ ที่ กรุงโรม ประเทศอิตาลี  ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา

เมื่อ 5 ธ.ค.58  ชาวไทยในยุโรปพร้อมใจกันร่วมจัดงาน 'ในหลวงในดวงใจ 2' ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี เพื่อเทอดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2558 โดยเมื่อตอนเวลา 17.00 น. ชุมชนคนไทยในยุโรปจำนวนกว่า 800 คน นำโดย ชมรมตัวไกลใจรักชาติ ซึ่งมีสมาชิก 18 ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก สโลวาเกีย ไอร์แลนด์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส โมนาโก สเปน โปแลนด์ ลักแซมเบิร์ก ฟินแลนด์ ออสเตรีย นอร์เวย์ อังกฤษ เช็ก สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม และเยอรมนี ได้เดินทางมารวมตัวกันที่ลานหน้าโบสถ์ Basilica dei Santi Pietro e Paolo ใจกลางกรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน 'ในหลวงในดวงใจ' ครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากการจัดงาน 'ในหลวงในดวงใจ' ครั้งที่ 1 ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2557 ที่ผ่านมา

หลังจากผู้มาร่วมงานแต่ละประเทศเดินทางมาถึงและลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ได้ชักชวนกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกระหว่างประเทศต่างๆ กันอย่างครึกครื้น เพราะมีโอกาสได้เจอกันเพียงปีละครั้ง จนกระทั่งเวลา 19.00 น. เมื่อนางสาวพรพรรณ บัวเกิด อุปทูต ณ กรุงโรม ประธานในพิธีได้เดินทางมาถึง นางวนิชา เทานอก ประธานกลุ่มเพื่อนไทยอิตาลี เป็นตัวแทนกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน หลังจากนั้นท่านอุปทูตได้กล่าวเปิดงานพร้อมทั้งกล่าวชื่นชมทีมผู้จัดงานจากทั่วยุโรปที่ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ด้วยความทุ่มเท ทั้งแรงกาย แรงใจ ตลอดจนการหาเงินทุนในการจัดงานด้วยการจำหน่ายเสื้อยืดสัญลักษณ์ 'ในหลวงในดวงใจ 2-อิตาลี 2015' เสร็จแล้วนำจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และร้องเพลงสดุดีมหาราชา เพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมกับชาวไทยที่มาร่วมงานจนเสียงเพลงดังกึกก้องไปทั่วบริเวณงาน

หลังจากเสร็จพิธีแล้ว ผู้ร่วมงานได้มีโอกาสพบปะสังสรรค์และรับประทานอาหารร่วมกัน ที่ห้องอาหารชั้น 7 โรงแรม Barcelo Aran Park Hotel พร้อมทั้งมีการประมูลของมีค่า เช่น พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนาอีกด้วย ในปีนี้งาน ‘ในหลวงในดวงใจ 2 – อิตาลี 2015’ มีการจัดงานคู่ขนานที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และอีก 2 เมือง ในวันที่ 12 ธันวาคม ที่เมืองซูริค และเมืองซางท์ กาลเลิน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับงาน ‘ในหลวงในดวงใจ 3’ ในปีหน้านั้น ประเทศเดนมาร์กได้ถูกรับเลือกเป็นเจ้าภาพ และจะจัดขึ้นที่กรุงโคเปนเฮเกน เพื่อสืบทอดวัตถุประสงค์ของงาน ที่ต้องการให้ชาวต่างชาติรับรู้ถึงความจงรักภักดีที่คนไทยมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเวียนจัดกันไปทุกๆ ปีในแต่ละประเทศในยุโรป

ชาวไทยในยุโรป 18 ประเทศจัดงาน ‘ในหลวงในดวงใจ 2’ ที่ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 6 ธ.ค. 2558 11:15 6 ธ.ค. 2558 13:08 ไทยรัฐ