คนไทยฮอกไกโดจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง ยิ่งใหญ่กลางลานหิมะ

ข่าว

  คนไทยฮอกไกโดจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง ยิ่งใหญ่กลางลานหิมะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ธ.ค. 2558 09:49 น.

   ชาวไทยในฮอกไกโดร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรในหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ที่คิโรโระ สกีรีสอร์ท จัดงานอย่างยิ่งใหญ่กลางลานหิมะ ขณะที่ประธานนักเรียนในไทยในฮอกไกโด เผยดีใจมากที่ได้มาร่วมงานถวายพระพรในหลวง และยังเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดี

   นับเป็นอีกครั้งที่คนไทยในฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นได้ร่วมร้อยดวงใจเป็นหนึ่งเดียว ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2558 โดยพากันเดินทางมาร่วมงานจุดเทียนชัยถวายพระพร ที่เดอะคิโรโระ อะทริบิว พอร์ทฟอลิโอ โฮเทล (The Kiroro A Tirbute Portfolio Hotel ) หรือ Kiroro Skiresort จังหวัดโยอิจิ เกาะฮอกไกโด เมื่อค่ำวันที่ 5 ธันวาคม ท่ามกลางหิมะที่ตกอย่างหนัก โดยมีนายพิชัย รัตตกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานในพิธี มีนักธุรกิจชาวไทย รวมถึงชาวไทยในประเทศญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวที่มาพักภายในโรงแรมเข้าร่วมพิธีอย่างมากมาย

   ก่อนเริ่มพิธี ได้มีการแสดงโชว์การตีกลองไอโกะของเด็กนักเรียนจากหมู่บ้านอะไกกาว่า ใกล้ๆ สกีรีสอร์ท นายพิชัย ได้กล่าวเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนนำร้องเพลงสดุดีมหาราชาแล้วประกอบพิธีจุดเทียนชัย เปิดกรวยกระทงถวายพระพรต่อหน้าพระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นผู้ร่วมงานทั้งหมดได้จุดเทียนชัยต่อๆ กันแล้วนำไปวางที่บริเวณโต๊ะกลางลานสกีที่เต็มไปด้วยหิมะ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นติดลบถึง 8 องศา

   ขณะเดียวกัน ได้มีนักสกีเล่นสกีลงจากยอดเขาอย่างสวยงาม โดยในมือได้ถือธงชาติไทยและดวงไฟ พร้อมกับมีการจุดพลุบนท้องฟ้าที่สวยงามตระการตายิ่ง โดยนายพิภพ สายแก้ว นักศึกษาปริญญาเอก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮอกไกโด ประธานนักเรียนไทยในฮอกไกโด ที่นำคณะชาวไทยในฮอกไกโด ที่มาร่วมงานถวายพระพร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ดีใจมากที่ได้มาร่วมงานถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่คิโรโระจัดขึ้นมาตลอดตั้งแต่เปิดดำเนินกิจการสกีรีสอร์ทเมื่อปี 2012 จนถึงปัจจุบัน เพราะถือเป็นวันที่คนไทยได้รวมตัวกันอีกครั้งในวันมหามงคลนี้ แม้เราจะอยู่ไกลต่างบ้านต่างเมือง ก็ยังได้มีโอกาสถวายพระพรในหลวง เมื่อทราบว่าคิโรโระจัดงาน จะมีคนไทยพร้อมใจกันมาร่วมงานกันมากเป็นการแสดงความจงรักภักดี และลงชื่อจองคิวรถที่เดินทางมา เต็มคันภายในเวลาอันรวดเร็วเพียง 5 นาที บางคนที่รถเต็มไม่สามารถมาได้ ก็จัดหารถเดินทางมากันเองก็มี ขับรถมาเองก็มี

   เช่นเดียวกัน นางสมจิต ยามาชิตะ ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในฮอกไกโด เผยว่ามาร่วมงานถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่คิโรโระทุกปี เพราะถือเป็นวันที่คนไทยทุกคนพร้อมใจกันแสดงความจงรักภักดีแม้จะอยู่ในต่างแดน เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นศูนย์รวมดวงใจคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ทั้งนี้ คิโรโระสกีรีสอร์ทได้จัดกิจกรรมถวายพระพรในปีนี้เป็นปีที่ 4 แล้วนับตั้งแต่เปิดดำเนินกิจการสกีรีสอร์ทที่เกาะฮอกไกโด แต่ละปีจะมีคนไทยเดินทางร่วมพิธีถวายพระพรกันมากมายแม้จะอากาศหนาวเย็นหิมะตกโปรยปราย โดยในปีนี้มีหิมะตกหนักกว่าทุกปีแต่ชาวไทยก็ไม่ย่อท้อยังเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก

   ด้าน "เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข" พระเอกคนดังที่มาร่วมงานถวายพระพร ที่คิโรโระ รีสอร์ท ฮอกไกโด กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า พระองค์ทรงเป็นบิดาของคนไทยและเป็นต้นแบบที่ทำให้ประเทศไทยกับคนไทยได้รับสิ่งดีๆ ตัวผมก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับสิ่งดีๆ จากพระองค์ท่านเช่นกัน เป็นคติที่ผมจำมาจนถึงทุกวันนี้และได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้กับงานนั่นก็คือคำว่า "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" ซึ่งผมได้พยายามศึกษา เรียนรู้ ถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ขณะที่ผมได้มาร่วมงานถวายพระพรที่คิโรโระปีนี้เป็นครั้งที่สอง รู้สึกดีใจที่เห็นคนไทยมาถวายพระพรกันมากแม้จะอยู่ต่างบ้านต่างเมือง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์