ข่าว
100 year

ภาคเหนือ อีสาน อากาศหนาวเย็นลง2-4 องศา ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2558 08:21 น.
SHARE

อิทธิพลความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากจีนแผ่ปกคลุมไทยตอนบน ส่งผลภาคเหนือ และอีสานอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดลง2-4องศาเซลเซียส และมีฝนบางแห่ง ขณะที่มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่ง 

เมื่อ 6 ธ.ค.58 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ทำให้ยังคงมีฝนบางแห่ง และมีอากาศหนาวเย็นลง โดยภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง และประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังผลกระทบจากฝนที่ตกสะสมและฝนตกหนักไว้ด้วย

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝน พบประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ภาคเหนือและภาคอีสานระมัดระวังลมกระโชกแรง  ภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ และมีฝนตกที่จังหวัดจันทบุรีและตราด

ส่วนภาคใต้วันนี้ พบมีกลุ่มฝนปกคลุมทั่วทั้งภาค ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จนถึงจังหวัดพัทลุง มีฝนตกกระจายทั่วพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ฝั่งอันดามันตั้งแต่จังหวัดระนองลงมาถึงภูเก็ต มีฝนตกปานกลางถึงหนัก และจะตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 4-15 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  อากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างจากฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศสภาพภูมิอากาศ6ธ.ค.58กรมอุตุนิยมวิทยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้