ข่าว

วิดีโอ

เตรียมตั้ง กก.สอบ ที่ น.ส.3 ป่าชายเลน

จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดชุมพร เนื่องจากเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลน อ่าวทุ่งคา-สวี เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรฟ้องขับไล่ที่และรื้อทุบทำลายบ้านเรือน ท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยของ สาธารณชนทั่วไป รวมทั้ง จนท.ฝ่ายต่างๆ ทั้ง จนท.ที่ดิน หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชุมพร ต่างตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมา พากลของที่ดิน น.ส.3 ดังกล่าวที่ไปโผล่อยู่กลางป่า ชายเลนนั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายจรัส กำเนิดโทน ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบางใหญ่ อ่าวทุ่งคา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ว่าตอนบ่ายวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตนพร้อม ชาวบ้าน 50 คนได้ไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตามที่นายไมตรี ไตรติลานันท์ รอง ผวจ.ชุมพรนัดหมายให้ไปประชุมปรึกษาหารือกรณีพิพาทในที่ดินป่าชายเลน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ที่ดินจังหวัดชุมพร บังคับคดีและสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 12

นายจรัสเปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ผลสรุปออกมา ว่าทางจังหวัดจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อ ลงไปตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ น.ส.3 ของนายทุนคนดังกล่าว เนื้อที่ 17 ไร่ 3 งาน 53 ตารางวา ว่า ได้มาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากออกมาไม่ชอบก็จะได้เพิกถอนต่อไป เพราะคดีนี้ไม่มีอายุความ ส่วน กรณีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะ ชุมพรก่อนปี 2545 ทางจังหวัดอนุโลมให้อยู่ต่อไปได้ แต่ห้ามขยายพื้นที่เพิ่มเติม ห้ามซื้อขายที่ดิน ทั้งยัง ขอให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลและอนุรักษ์ผืนป่าชายเลนแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านทุกคนต่างพอใจ “สิ่งที่ชาวบ้านมีความกังวลก็คือ นายทุนคนนี้จะอ้างสิทธิ์การเข้าทำ ประโยชน์ในที่ดิน น.ส.3 ทั้งๆที่ชาวบ้านเห็นว่าไม่ได้ ทำประโยชน์อะไรในที่ดินเลยมานานนับ 10 ปีแล้ว ดังนั้น ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ จะเข้าร่วมตรวจสอบกับคณะกรรมการที่ทางจังหวัดตั้งขึ้นทุกขั้นตอนอย่างแน่นอน” ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามเจ้าของที่ดินพิพาทและผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดชุมพร เนื่องจากเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลน อ่าวทุ่งคา-สวี เขตอุทยานแห่งชาติ 6 ธ.ค. 2558 06:54 6 ธ.ค. 2558 07:01 ไทยรัฐ