ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้แท่นขุดน้ำมันในทะเลแคสเปียน ดับแล้ว 1 หายอีก 30 คน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุเพลิงไหม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลแคสเปียน พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และมีคนงานที่ยังสูญหายอีกกว่า 30 คน ขณะที่เกิดพายุทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน ของบริษัทน้ำมันแห่งสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน (SOCAR) ในทะเลแคสเปียน หลังจากท่อส่งแก๊สธรรมชาติได้รับความเสียหายจากลมที่พัดแรงเมื่อวันศุกร์ ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คนในวันเสาร์ ขณะที่ยังมีคนงานสูญหายอีก 30 คน

SOCAR ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย อพยพคนงานไปยังที่ปลอดภัยแล้ว 32 คน แต่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติภารกิจค้นหาและช่วยเหลือคนงานที่ยังคงสูญหายอีก 30 คน แต่ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตกกำลังลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากเกิดพายุรุนแรงขัดขวางการช่วยเหลือ

เหตุเพลิงไหม้ทำให้การผลิตน้ำมันในบ่อน้ำมัน 28 แห่งที่เชื่อมต่อกับแท่นขุดเจาะแห่งนี้ต้องถูกระงับทั้งหมด ขณะที่ท่อส่งน้ำมันและแก๊สทั้งหมดที่เชื่อมต่อระหว่างแท่นขุดเจาะกับโรงงานบนบกถูกปิดทั้งหมดเช่นกัน เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากไม่ในท่อส่งแก๊สยังไม่ดับอย่างสิ้นเชิง SOCAR ระบุ

ไฟไหม้แท่นขุดเจาะน้ำมันของบริษัท SOCAR ของรัฐบาลอาเซอร์ไบจาน (ภาพ: REUTERS)
ไฟไหม้แท่นขุดเจาะน้ำมันของบริษัท SOCAR ของรัฐบาลอาเซอร์ไบจาน (ภาพ: REUTERS)

ด้านประธานาธิบดี อิลฮัม อาลีเยฟ แห่งอาเซอร์ไบจาน ลงนามในกฤษฎีกาจัดต้องคณะกรรมาธิการพิเศษขึ้นเมื่อเพื่อรับมือกับอุบัติเหตุในครั้งนี้ รวมทั้งควบคุมปฏิบัติการกู้ภัย ขณะที่ตำรวจเร่ิมการสืบสวนเหตุการณ์นี้ในฐานคดีอาชญากรรม

อนึ่ง กว่า 60% ของการผลิตน้ำมันทั้งหมดของ เอสโอซีเออาร์ ต้องผ่านแท่นขุดเจาะน้ำมันแห่งนี้ หมายความว่า ปริมาณการผลิตของ เอสโอซีเออาร์ จะได้รับผลกระทบชั่วคราว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพลิงไหม้ไฟไหม้แท่นขุดเจาะน้ำมันอาเซอร์ไบจานSOCARทะเลแคสเปียนท่อส่งแก๊สธรรมชาติคนงานสูญหายพายุข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:23 น.