ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตตํารวจ สวมบทพระ ลวงไถ่ชีวิต ‘โค-กระบือ’ แต่เชิดเงิน ถลุงมันมือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2558 04:35 น.
SHARE

ตำรวจสายสืบ สน.ทองหล่อ-สน.เพชรเกษม จับอดีต ร.ต.ท.พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งครุ ตามหมายจับค้างเก่าหน้าร้านเหล้าย่านซอยทองหล่อ 10 พบพฤติกรรมแอบอ้างเป็นพระโพสต์เฟซบุ๊กเรี่ยไรเงินไถ่ชีวิตโค กระบือ จากเหยื่อใจบุญได้วันละหลายหมื่นบาทนานนับปี ก่อนนำเงินไปซื้อรถเบนซ์ คอนโดฯ เที่ยวเตร่ตามร้านหรู แถมแต่งเครื่องแบบยศ พ.ต.ท.โชว์สาวหวังจีบ ตรวจประวัติพบมีคดีติดตัวหลายคดี

รวบอดีตตำรวจหลอกเรี่ยไรเงินทำบุญ เปิดเผยเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. พ.ต.ท.วิชัย ณรงค์ รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ พ.ต.ต.ภานุภัทร กิตติพันธ์ สว.สส.สน.ทองหล่อ และ พ.ต.ท.ศยาม อินทร์สุวรรณโณ รอง ผกก.สส.สน.เพชรเกษม นำกำลังตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ และ สน.เพชรเกษม จับกุมนายรวิภาส รวิภาสนิติกุล อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1265/222 ซอยกาญจนาภิเษก 8 แขวงและเขตบางแค กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชัน ที่ 6/2555 ลงวันที่ 9 ม.ค.55 ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม ทำปลอมขึ้นซึ่งรอยตราพระปรมาภิไธย และใช้รอยตราพระปรมาภิไธยที่ทำปลอมขึ้น จับกุมได้ที่หน้าร้านเดโม ซอยทองหล่อ 10 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.

ข่าวแนะนำ

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายโพสต์ภาพและข้อมูลเตือนภัยทางเพจเฟซบุ๊ก กรณีมีพระรูปหนึ่งฉายา “พระรวิภาส รวิภาสนิติกุล” มีพฤติกรรมหลอกลวงผ่านเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงินบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ โดยให้ผู้ใจบุญโอนเงินเข้ามาบัญชีที่เปิดไว้ มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ภายหลังมีผู้พบพระรูปนี้ถอนเงินจากบัญชีหลายล้านบาท เพื่อนำไปทำบุญกับวัดชื่อดังใน จ.ปทุมธานี ทำให้ผู้ที่เคยบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือกับพระรายนี้เข้ามาตั้งคำถามผ่านเฟซบุ๊กและเรียกร้องให้พระรวิภาสแสดงหลักฐานทางบัญชีแก่ผู้ที่เคยทำบุญบริจาค ต่อมามีผู้เสียหายพบว่านายรวิภาสสึกแล้ว แต่ยังคงแอบอ้างหลอกรับเงินบริจาค จนทำให้กลุ่มผู้เสียหายรวมตัวแลกเปลี่ยนข้อมูลติดตามเอาผิดในเฟซบุ๊ก ในชื่อ “กลุ่มผู้เสียหายกรณีรวิภาส รวิภาสนิติกุล” พร้อมทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจในหลายพื้นที่

ต่อมาตำรวจชุดสืบสวน สน.ทองหล่อและสน.เพชรเกษม พื้นที่ที่ผู้ต้องหารายนี้มีภูมิลำเนาอยู่ตามหมายจับคดีค้างเก่าและอยู่ระหว่างหลบหนีการประกันตัว พบเบาะแสผู้ต้องหารายนี้เป็นนักเที่ยวกลางคืนใช้เงินมือเติบ ชอบเที่ยวเตร่ตามสถานบริการย่านซอยทองหล่อ ซอยเอกมัยและเลียบด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ เป็นประจำ กระทั่งพบคนร้ายรายนี้เดินทางมาเที่ยวสถานบันเทิงในซอยทองหล่อ 10 จึงนำกำลังเข้าจับกุม

สอบสวนผู้ต้องหาที่อยู่ในสภาพมึนเมา สารภาพว่าเคยรับราชการตำรวจยศ ร.ต.ท. ตำแหน่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งครุ ถูกให้ออกจากราชการเมื่อปี 49 เนื่องจากหลบหนีหมายจับคดีลักทรัพย์และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ จากนั้นบวชเป็นพระที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ตลอดเวลาที่เป็นพระจะแชร์ข้อมูลการทำบุญของตนเองผ่านเฟซบุ๊ก จนมีคนติดตามจำนวนมาก จากนั้นปลายปี 57 สึกออกมาแต่ตกงาน จึงหารายได้ด้วยการหลอกเหยื่อรับบริจาคเงินไถ่ชีวิตโคกระบือผ่านบัญชีส่วนตัว มีเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินวันละหลายหมื่นบาทเป็นเวลานานนับปี นำเงินที่ได้ไปซื้อรถเบนซ์ราคา 5 ล้านบาท และคอนโดมิเนียมหรู ย่านห้วยขวาง ที่เหลือนำไปใช้จ่ายเที่ยวเตร่ตามสถานบันเทิง แต่ละครั้งจะอ้างตัวเป็นตำรวจระดับสารวัตรชื่อโอ๊ต รวมทั้งแต่งเครื่องแบบนายตำรวจยศ พ.ต.ท.เพื่อจีบสาว

เบื้องต้นชุดจับกุมคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษมดำเนินคดี ตรวจสอบประวัติยังพบผู้ต้องหารายนี้มีคดีฉ้อโกงค่าอาหารในโรงแรมแห่งหนึ่งพื้นที่ สน.ท่าข้าม เตรียมประสานพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีรายอื่นมาอายัดตัวต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับอดีตตํารวจเรี่ยไรเงินไถ่ชีวิตโค กระบือสน.ทองหล่อรวิภาส รวิภาสนิติกุลหลอกลวงผ่านเฟซบุ๊กข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:18 น.