ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ทูตมาเลเซีย’เตือน มาทัวร์ไทยระวังไอเอส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2558 04:32 น.
  SHARE

  เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ออกโรงเตือนนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทยให้ตื่นตัวตลอด หลังมีการแจ้งเตือนกลุ่มเกี่ยวข้องไอเอสเข้าไทย “ดอน ปรมัตถ์วินัย” รมว.ต่างประเทศ ชี้ระวังกระแสโซเชียลปั่น สร้างความหวาดกลัวในสังคมกระทบเศรษฐกิจไทย รอง โฆษก ตร. แจงประชาชนอย่าตื่นตระหนก เป็นเพียงข้อมูลทางการข่าวอยู่ระหว่างตรวจสอบ พบกลุ่มเป้าหมายที่ต้องตรวจสอบเตรียมทยอยกลับประเทศหลังวีซ่าหมดอายุ

  กรณีมีหนังสือทางราชการของกองบัญชาการตำรวจสันติบาล สั่งให้หน่วยงานในสังกัดติดตามพฤติการณ์ชาวต่างชาติ หลังหน่วยต่อต้านข่าวกรองของรัสเซียหรือเอฟเอสบี ประสานผ่านสภาความมั่นคงแห่งชาติ แจ้งเตือนว่ามีชาวซีเรีย 10 ราย เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส เดินทางเข้าประเทศไทยระหว่างวันที่ 15-31 ต.ค. แยกกลุ่มเดินทางไปที่พัทยา จ.ชลบุรี จ.ภูเก็ต และ กทม. ที่เหลือ 2 ราย ไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด มีวัตถุประสงค์เพื่อก่อเหตุร้ายต่อผลประโยชน์ของรัสเซียและกลุ่มพันธมิตรในประเทศไทย ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างออกมาชี้แจงไม่พบความเคลื่อนไหวกลุ่มไอเอส พร้อมกับการยกระดับการรักษาความปลอดภัยในจุดสำคัญ

  ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีหนังสือสั่งการที่หลุดออกไปตามสื่อต่างๆว่า เอกสารดังกล่าวเป็นหนังสือสั่งการตามปกติ เบื้องต้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้ว โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์มอบหมายให้ บช.ส.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้รายงานผลกลับมาตามขั้นตอนเพียงแต่ต้องขอเวลาในการตรวจสอบ หากตรวจสอบพบเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ต้องมีมาตรการดำเนินการ ส่วนชาวซีเรียที่เข้ามาในประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยว ทราบว่าเดินทางกลับไปบางส่วน ยังคงเหลืออยู่ประมาณ 20 คน เมื่อวีซ่าหมดอายุคงต้องทยอยเดินทางกลับหมด ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีมาตรการการดูแลอยู่แล้ว ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก กรณีนี้เป็นเพียงข้อมูลทางการข่าวอยู่ระหว่างตรวจสอบ ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกอย่างใกล้ชิดและเข้มงวดกวดขันตลอดเวลา

  ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ จึงไม่รู้ว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องยืนยันแล้วว่าไม่มีกลุ่มไอเอสเข้ามาในไทย เรื่องนี้หากยิ่งขยายจะยิ่งเพิ่มความหวาดกลัวกับประเทศ ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม นานาประเทศยังไม่ได้มีการแจ้งเตือนกับนักท่องเที่ยว ทุกประเทศเองต่างมีมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวของตัวเองอยู่แล้ว ส่วนการตรวจสอบหรือสแกนนักท่องเที่ยว กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ดูแลในส่วนนี้ แต่จะดูแลเมื่อนักท่องเที่ยวประสบปัญหา

  “พูดตรงๆ คือข่าวแบบนี้ที่ออกมา ไม่รู้ว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด หน่วยงานที่ระบุตามข่าวและหนังสือราชการที่ปรากฏตามสื่อไม่รู้ว่าจริงหรือปลอม อาจโดนปั่นกระแสโดยโซเชียลมีเดียที่เผยแพร่กระจายข่าวได้เร็ว ต้องระวังในประเด็นนี้ด้วย แต่เมื่อไม่มีเหตุการณ์ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องระแวงชาวต่างชาติ ไม่ว่ามาในฐานะนักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจ สิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างความมั่นใจทำให้ชาวต่างชาติอยากมาประเทศไทย ส่งผลให้เศรษฐกิจเราดี คือต้องปราศจากปัญหา” นายดอนกล่าว

  วันเดียวกันนายนาซิเราะห์ ฮุสเซน เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์เตือนชาวมาเลเซียที่จะเดินทางมายังประเทศไทย ให้ระมัดระวังและมีความตื่นตัวอยู่ตลอด พร้อมติดต่อมายังสถานทูตหากต้องการความช่วยเหลือหรือข้อมูลใดๆ สืบเนื่องจากกรณีรัฐบาลไทยได้รับคำเตือนจากหน่วยต่อต้านข่าวกรองเอฟเอสบีของรัสเซีย ว่ามีชาวซีเรีย 10 คน ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส เดินทางเข้าไทยระหว่างวันที่ 15-31 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ พล.ต.อ.คาลิด อาบูบาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ระบุว่า แม้จะยังไม่มีข่าวกรองว่าสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงเตรียมก่อเหตุในมาเลเซีย แต่เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย พร้อมจับตาแหล่งผลประโยชน์ของรัสเซียและของชาติตะวันตกอื่นๆในมาเลเซีย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น

  นอกจากนี้ พล.ต.อ.คาลิด อาบู บาคาร์ ยังแถลงผลจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นแนวร่วมกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส รวมถึงกลุ่มติดอาวุธอัล-เคดาในมาเลเซีย รวม 5 คน ว่าผู้ถูกจับกุมทั้งหมดในระหว่างวันที่ 17 พ.ย.-1 ธ.ค. นั้นได้แก่ ชายชาวมาเลเซีย 1 คน ชายชาวยุโรป 1 คน เป็นครูสอนภาษาในรัฐปีนัง ชาวบังกลาเทศ 1 คน ชาวอินโดนีเซีย 1 คนซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่ม และไม่เผยสัญชาติอีก 1 คน สืบสวนพบผู้ต้องสงสัยกลุ่มดังกล่าว ทำหน้าที่เกณฑ์คนไปเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรงในต่างแดน ขณะที่เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะ สเตรทส์ ไทมส์ ของสิงคโปร์ รายงานว่าหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยแนวร่วมกลุ่มไอเอสจำนวนหนึ่ง หลังพบว่ามีแผนการลอบสังหารบุคคลสำคัญของรัฐบาลมาเลเซียและเตรียมก่อเหตุโจมตีสถานประกอบกิจการของชาวตะวันตกในมาเลเซีย แต่มิได้ระบุชัดเจนว่า คือ 5 คนที่ตำรวจมาเลเซียแถลงข่าวการจับกุมหรือไม่

  นายอัลเบิร์ต ตัน ซัมซูน ประธานสมาคมการท่องเที่ยวชาวจีนในมาเลเซียหรือเอ็มซีทีเอ กล่าวว่าการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยรวมนั้นถือว่าปลอดภัย แต่มาเสียตรงเหตุระเบิดศาลพระพรหม ที่แยกราชประสงค์ กทม. เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ไทยถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวมาเลเซีย เพราะอยู่ใกล้ ค่าโดยสารเครื่องบินไม่แพง บางเดือนมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางไปไทยมากถึง 2.5 แสนคน ส่วนใหญ่จะไป กทม. พัทยา ภูเก็ต

  ส่วนบรรยากาศการดูแลรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ต่างๆที่ถูกระบุว่าจะมีกลุ่มก่อการร้ายเดินทางเข้าประเทศเพื่อเตรียมก่อเหตุนั้น พ.อ.ปรีติ กุมพิทักษ์ หัวหน้ากิจการพลเรือน มทบ.14 จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า สั่งการให้กำลังทหารบกที่ประจำการอยู่ในเมืองพัทยา รวมถึงสถานที่สำคัญต่างๆทำงานร่วมกับตำรวจท้องที่ตรวจตราเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่เสี่ยง

  พ.ต.ท.ปวัชร์ชัย สุดสาคร รอง.ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งการกำชับให้จัดกำลังตรวจตราจุดสำคัญให้ถี่ถ้วนมากขึ้นจากปกติรวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติพลุกพล่านเน้นจุดที่มีชาวรัสเซียอาศัยอยู่กลุ่มใหญ่ พร้อมจัดกำลังตำรวจนอกเครื่องแบบออกหาข่าวแฝงตัวในกลุ่มเป้าหมายทั่วเมืองพัทยา

  ขณะที่นางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผอ.ท่าอากาศภูเก็ต กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยหลังมีข่าวแจ้งเตือนว่า ขณะนี้ท่าอากาศยานภูเก็ตยังคงใช้มาตรการดูแลความปลอดภัยระดับ 3 บวกต่อเนื่องมาตั้งแต่เหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ โดยใช้กำลังชุดผสมทั้งเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยาน เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย และทหารทัพเรือภาคที่ 3 วางกำลังตรวจสอบเพิ่มความถี่ในการตรวจ สอบทั้งบุคคลและกระเป๋าสัมภาระ นอกจากนี้พื้นที่โดยรอบของสนามบิน รวมทั้งด้านติดทะเลมีชุดเคลื่อนที่เร็วคอยตรวจสอบอย่างเข้มงวด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอกอัครราชทูตมาเลเซียเตือนนักท่องเที่ยวไอเอสเข้าไทยดอน ปรมัตถ์วินัยติดตามพฤติการณ์ชาวต่างชาติหน่วยต่อต้านข่าวกรองของรัสเซียเอกสารลับทรงพล วัธนะชัยข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:47 น.