ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วินธัยอัด สร้างกระแส คลิป‘เต้น’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2558 04:25 น.
  SHARE

  นศ.โพสต์เฟซไปราชภักดิ์แน่แฉ‘ทหาร’สกัด

  แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา “จ่านิว-สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์” ยันไม่ล้มเลิกงาน “นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” แน่นอน แฉถูกทหารตามถึงบ้าน ไม่เจอตัวเลยโทรศัพท์หาบอกให้เลิก จะรับตัวไปคุยที่ค่ายทหาร แต่เจ้าตัวปฏิเสธแถมโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กยืนยันกำหนดการเดิม ด้านโฆษก คสช.ตั้งข้อสังเกตการแพร่คลิปภาพทหารเฝ้าหน้าบ้าน “เต้น” แกนนำ นปช. น่าเป็นการปั่นกระแส อยากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ

  กรณีที่กลุ่ม นศ.ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือเอ็นดีเอ็ม กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นัดหมายแนวร่วม เตรียมจัดกิจกรรม “นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” โดยชวนกันไปรวมตัวที่สถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) เวลา 07.00 น.วันที่ 7 ธ.ค.นั่งรถไฟ ขบวนที่ 255 ธนบุรี-หลังสวน ไปสวนสนประดิพัทธ์ เพื่อนั่งรถไปยังอุทยานราชภักดิ์เพื่อตรวจสอบโครงการ

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา เปิดเผยว่ากิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” ที่นัดรวมพลดังกล่าว มีจุดประสงค์ชวนคนที่สนใจเดินทางไปทัศนศึกษา เพื่อตรวจสอบทุจริตของกองทัพรวมทั้งพิสูจน์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการก่อสร้างโครงการดังกล่าว ในช่วงบ่ายจะมีอ่านแถลงการณ์และข้อมูลที่ทุจริต กิจกรรมทั้งหมดจะมีถึงเวลาประมาณ 16.00 น. แต่ล่าสุดมีทหารติดต่อขอเจรจาเพื่อให้ยุติกิจกรรมนี้แล้ว

  ต่อมานายสิรวิชญ์โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่าสงสัยการไปอุทยานราชภักดิ์จะเป็นเรื่องใหญ่มาก ทุกทีที่ทำกิจกรรมจะแค่โทรศัพท์มา แต่รอบนี้ทหารมาหาถึงบ้านเลยครับ แต่ผมไม่อยู่เจอแต่แม่กับยาย บอกว่าเป็นทหารในพื้นที่ แล้วคุยโทรศัพท์กับผมโดยใช้โทรศัพท์แม่โทร.หา บอกไม่ให้จัดกิจกรรมไปอุทยานราชภักดิ์ ผมขอยืนยันครับ ไม่เลิก 7 ธ.ค.นี้ผมจะไปอุทยานราชภักดิ์

  มีรายงานว่า ในเฟซบุ๊กแฟนเพจของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ได้มีการโพสต์ข้อความว่า ด่วน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทหารนัดหมายให้นิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ผู้จัดงานทัวร์ส่องกลโกงอุทยานราชภักดิ์ ไปคุยกับทหารยศพันเอกให้ได้ โดยบอกว่าจะมารับตัวที่ มธ.ศูนย์รังสิต แล้วนำไปคุยที่หน่วยทหารในพื้นที่ ซึ่งนิวบอกว่าในเวลา 16.00 น. จะติดต่อกลับไปอีกที คาดว่าจะเป็นการไปเพื่อล็อกตัวอุ้มก่อนถึงวันงานและเมื่อครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา ทหารได้คุยกับแม่ของนิวบอก ถ้าไม่มาจะไปรวบตัวที่ มธ.ท่าพระจันทร์ และบอกว่าถ้าไม่ไปคุยกับพวกเขาจะอยู่ไม่เป็นสุข

  ด้านนายรังสิมันต์ โรม นศ.ปริญญาโท ธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ว่านายสิรวิชญ์ยังปลอดภัยดี แต่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ทราบว่าทหารขอนัดนายสิรวิชญ์ ไปพูดคุยวันที่ 5 ธ.ค.บอกว่าจะพาไปคุยที่หน่วยบัญชาการแห่งหนึ่ง แต่ไม่ระบุว่าเป็นที่ไหน โดยต่อรองว่า หากไม่สะดวกจะขอนัดไปเจอที่สำนักงานเขตคลองสามวา แต่เจ้าตัวไม่อยากไปจึงต่อรองขอให้ทางทหารส่งตัวแทนมาคุยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ปรากฏว่าทางทหารไม่ยอม ต้องการให้มาในสถานที่ที่กำหนด อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบนายสิรวิชญ์ยังปลอดภัย และส่วนตนไม่ได้ถูกเรียกไปคุย เพราะประกาศไปก่อนแล้วว่าไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วย เนื่องจากวันที่ 7 ธ.ค.ติดสอบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังนายสิรวิชญ์ ตกเป็นข่าวว่าถูกทหารติดตามตัวอย่างกระชั้นชิด ทำให้ไม่สามารถติดต่อกับเจ้าตัวได้ กระทั่งเวลาประมาณ 17.30 น. นายสิรวิชญ์ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ ของกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ระบุว่า มาถึงจุดนี้ ทางกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาและผู้จัดงาน “นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” ต้องดำเนินการต่อไป 7 ธันวา 7 โมงเช้า ณ สถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ไม่เลิกอย่างแน่นอน

  วันเดียวกัน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.เผยแพร่คลิปภาพมีทหารไปเฝ้าสังเกตการณ์ที่หน้าบ้านพักในย่าน จ.นนทบุรี ผ่านโลกโซเชียลมีเดียว่า มีข้อสังเกตการนำเสนอข้อมูลจากนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.กับพวกที่ดูถี่ขึ้นกว่าปกติ ทำให้สังคมมองว่าเหมือนพยายามสร้างกระแสให้ประชาชนสนใจ อาจมีเจตนาลดระดับความเชื่อมั่นของเจ้าหน้าที่ โดยหยิบเรื่องนั้นเรื่องนี้มาผสมปนกัน แล้วจินตนาการคาดเดาทำให้สังคมสับสน กรณีการเฝ้าสังเกตนาย ณัฐวุฒิหรือบางบุคคลในช่วงนี้เริ่มลดระดับไปบ้างแล้วตามความเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกอ้างและนำมาทำให้เกิดประเด็นสนับสนุนการสร้างกระแส อย่างล่าสุดปรากฏคลิปภาพเก่าเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา นายณัฐวุฒิสนทนาและร้องเพลงให้ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ฟัง มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นความพยายามสร้างกระแส จึงอยากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณพิจารณา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาจ่านิว สิรวิชญ์สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์วินธัย สุวารีณัฐวุฒิ ใสยเกื้อทหารไปเฝ้าหน้าบ้านข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:08 น.