วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวโสมใต้นับหมื่นเดินขบวนต้านนโยบายรัฐบาล ปาร์ค กึน-เฮ

ชาวโสมใต้นับหมื่นเดินขบวนต้านนโยบายรัฐบาล ปาร์ค กึน-เฮ

  • Share:

(ภาพ: AP)

ชาวเกาหลีใต้นับหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านนโยบายความเปลี่ยนแปลงในภาคแรงงาน และการควบคุมเนื้อหาของหนังสือแบบเรียนประวัติศาสตร์เมื่อวันเสาร์ โดยไม่เกิดเหตุความรุนแรงใดๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนประมาณ 14,000 คนจากหลายภาคส่วนออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านนโยบายหลายอย่างของรัฐบาลประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นการทำให้ประชาธิปไตยของประเทศอ่อนแอลง ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลส่งตำรวจประจำการตามจุดต่างๆในกรุงโซลกว่า 18,000 นาย

การประท้วงในวันเสาร์ (5 ธ.ค.) เกิดขึ้นหลังจากศาลปฏิเสธคำร้องของรัฐบาล ที่ต้องการให้ศาลสั่งห้ามประชาชนออกมาชุมนุม เนื่องจากเกิดเหตุความรุนแรงระหว่างการชุมนุมหลายสัปดาห์ก่อน

ชาวเกาหลีใต้ออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาล (ภาพ: AP)

ผู้ชุมนุมไม่พอใจนโยบายหลายอย่างของรัฐบาล เช่นการเปลี่ยนแปลงในภาคแรงงาน ที่เตรียมออกกฎให้บริษัทสามารถปลดพนักงานได้โดยดูจากผลงาน และตั้งเพดานเงินเดือนสำหรับลูกจ้างอาวุธโส เพื่อประตุ้นให้นายจ้าง จ้างคนที่อายุน้อยกว่า ลดปัญหาการว่างงานในคนหนุ่มสาว รวมทั้งการขยายการควบคุมเนื้อหาในแบบเรียนประวัติศาสตร์ ปิดบังข้อเท็จของความเป็นเผด็จการในอดีตของเกาหลีใต้

ขณะเดียวกัน ตำรวจเกาหลีใต้ออกหมายจะบนาย ฮัน ซอง-เกียน หัวหน้าสมาพันธ์สหภาพการค้าเกาหลี (Korean Confederation of Trade Unions: KCTU) จากการเป็นผู้กระตุ้นให้คนออกมาชุมนุมเมื่อ 14 พ.ย. และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เขายังเรียกร้องให้มีการประท้วงผละงานด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้