ชาวโสมใต้นับหมื่นเดินขบวนต้านนโยบายรัฐบาล ปาร์ค กึน-เฮ

ข่าว

  ชาวโสมใต้นับหมื่นเดินขบวนต้านนโยบายรัฐบาล ปาร์ค กึน-เฮ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ธ.ค. 2558 02:35 น.

   (ภาพ: AP)

   ชาวเกาหลีใต้นับหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านนโยบายความเปลี่ยนแปลงในภาคแรงงาน และการควบคุมเนื้อหาของหนังสือแบบเรียนประวัติศาสตร์เมื่อวันเสาร์ โดยไม่เกิดเหตุความรุนแรงใดๆ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนประมาณ 14,000 คนจากหลายภาคส่วนออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านนโยบายหลายอย่างของรัฐบาลประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นการทำให้ประชาธิปไตยของประเทศอ่อนแอลง ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลส่งตำรวจประจำการตามจุดต่างๆในกรุงโซลกว่า 18,000 นาย

   การประท้วงในวันเสาร์ (5 ธ.ค.) เกิดขึ้นหลังจากศาลปฏิเสธคำร้องของรัฐบาล ที่ต้องการให้ศาลสั่งห้ามประชาชนออกมาชุมนุม เนื่องจากเกิดเหตุความรุนแรงระหว่างการชุมนุมหลายสัปดาห์ก่อน

   ชาวเกาหลีใต้ออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาล (ภาพ: AP)
   ชาวเกาหลีใต้ออกมาเดินขบวนประท้วงรัฐบาล (ภาพ: AP)

   ผู้ชุมนุมไม่พอใจนโยบายหลายอย่างของรัฐบาล เช่นการเปลี่ยนแปลงในภาคแรงงาน ที่เตรียมออกกฎให้บริษัทสามารถปลดพนักงานได้โดยดูจากผลงาน และตั้งเพดานเงินเดือนสำหรับลูกจ้างอาวุธโส เพื่อประตุ้นให้นายจ้าง จ้างคนที่อายุน้อยกว่า ลดปัญหาการว่างงานในคนหนุ่มสาว รวมทั้งการขยายการควบคุมเนื้อหาในแบบเรียนประวัติศาสตร์ ปิดบังข้อเท็จของความเป็นเผด็จการในอดีตของเกาหลีใต้

   ขณะเดียวกัน ตำรวจเกาหลีใต้ออกหมายจะบนาย ฮัน ซอง-เกียน หัวหน้าสมาพันธ์สหภาพการค้าเกาหลี (Korean Confederation of Trade Unions: KCTU) จากการเป็นผู้กระตุ้นให้คนออกมาชุมนุมเมื่อ 14 พ.ย. และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เขายังเรียกร้องให้มีการประท้วงผละงานด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์