ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดฆ่าตัวตาย 3 ระลอกกลางตลาดบนเกาะในทะเลสาบชาด ดับ 27 ศพ

(ภาพ: google map)

มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 3 คน จุดระเบิดกลางตลาดบนเกาะในทะเลสาบชาด ฝั่งประเทศชาต ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 27 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างระเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายถึง 3 ครั้ง ที่ตลาดนัดแห่งหนึ่งบนเกาะ คูลูฟูอา ในทะเลสาบชาด (Lake Chad) ฝั่งประเทศชาด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 27 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 80 คน ขณะที่โฆษกตำรวจท้องถิ่นระบุว่า มือระเบิดทุกคนเป็นผู้หญิง

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้ แต่เชื่อน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย

ทั้งนี้ ประเทศชาดมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยไนจีเรียยึดคืนพื้นที่หลายส่วนในภาคเหนือคืนจากกลุ่มโบโก ฮาราม แต่ในขณะเดียวกัน โบโก ฮารามก็ยกระดับการโจมตีในประเทศชาด รวมทั้งประเทศเพื่อบ้านของไนจีเรียอย่าง ไนเจอร์ และแคเมอรูน ด้วย

อนึ่ง โบโก ฮาราม สังหารผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 17,000 รายนับตั้งแต่เริ่มก่อการลุกฮือเพื่อบังคับใช้กฎหมายอิสลามในภาคเหนือของไนจีเรียเมื่อปี 2009

มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 3 คน จุดระเบิดกลางตลาดบนเกาะในทะเลสาบชาด ฝั่งประเทศชาต ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 27 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก... 6 ธ.ค. 2558 01:11 6 ธ.ค. 2558 01:14 ไทยรัฐ