ข่าว

วิดีโอ

อยากฉลาดสร้างได้ ขยันอ่านติดตามข้อมูล

โดย คนสมถะ

เห็นเพื่อนแชร์ข่าวที่มีการเปรียบเทียบการศึกษาของไทยกับต่างประเทศ อ่านแล้วอึ้งกิมกี่กันไป เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า นายภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และอดีตผู้ช่วย รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยข้อมูลจากรายงานการจัดการศึกษาระดับมัธยมตอนปลายใน 76 ประเทศทั่วโลก พบว่า 20 ประเทศที่จัดการศึกษาระดับมัธยมตอนปลายได้ดีที่สุด อันดับ 1 แท่น แท้น...สิงคโปร์ ส่วนอันดับ 2 และ 3 ได้แก่ ฮ่องกงและเกาหลีใต้ ส่วนไทยน่ะเหรอ ฟังแล้วเพลีย เพราะติดอันดับที่ 47 ยังต่ำกว่าเวียดนามที่อยู่อันดับ 12 ซะอีก ข่าวนี้ทำให้บรรดาเพื่อนๆที่มีลูกเล็กเด็กแดงต่างอ่อนใจที่จะแสดงคอมเมนต์อะไรออกมา

นอกจากพูดกันขำๆ ไม่คิดเป็นจริงเป็นจังว่า หากลูกต้องเรียนชั้นมัธยมปลายคงต้องไปเรียนที่เวียดนามซะละมั้ง แต่ถ้าครอบครัวไหนมีฐานะก็อยากส่งไปสิงคโปร์ซะเลย กระนั้นในเมื่อทางกระทรวงศึกษาฯทราบเรื่องนี้แล้ว ก็หวังว่าจะสามารถหาวิธีให้การเรียนการสอนในบ้านเราไม่ว่าระดับไหนขอให้ดีขึ้นกว่าเดิม

เพราะว่ากันว่า เด็กฉลาดนั้นทำให้ชาติเจริญ ใครเป็นพ่อแม่จึงอยากให้ลูกฉลาดกันทั้งนั้น แม้แต่ท่านผู้ใหญ่เองก็เถอะ ลึกๆในใจก็ “อยากฉลาดในเวลาที่ควรฉลาด” ด้วยกันทั้งนั้น

งั้นมาเพิ่มความฉลาดให้ตัวเองกันเถอะ ด้วยวิธีง่ายๆ บางอย่างสามารถทำได้ทุกวันซะด้วย เช่น....

*ควรอ่านหนังสือหรือรับข่าวสารข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ ถ้าเพื่อนของคุณพูดถึงเหตุการณ์ใด เหตุการณ์หนึ่งขึ้นมา คุณก็สามารถที่จะคุยกับเพื่อนๆได้รู้เรื่อง ไม่ใช่ฟังไม่เข้าใจว่าเค้าคุยอะไรกัน จึงทำให้คุณถึงกับเป็นใบ้ไม่รู้เรื่องรู้ราว ดังนั้น ควรทันโลก ทันเหตุการณ์ไว้บ้าง ไม่ได้บอกว่าต้องรู้ทุกอย่างแต่รู้ให้มากแล้วกัน

*ดื่มน้ำสะอาด 2 แก้วหลังตื่นนอน กัน เอ้าอย่าลืมนะว่า ร่างกายของคนเรานั้นไม่ได้รับน้ำ ในช่วงเวลา 6-9 ชั่วโมงที่เราสลบไสลหลับกันอย่างมีความสุข เหตุนี้เมื่อตื่นขึ้นมาก็ควรดื่มน้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายจะไม่ขาดน้ำ เพราะเป็นที่ทราบกันว่า “น้ำ” ช่วยขับของเสียในร่างกาย แถมยังเพิ่มความสามารถให้สมองอีกด้วย

*หากจะงีบสักพักในช่วงพัก ทานอาหารกลางวันก็ได้นะ เคยเห็นสำนักงานบางแห่งมีการประหยัดไฟจึงจัดแจงปิดไฟในช่วงพักเที่ยง ขณะพนักงานออกไปทานอาหาร ดังนั้น หากเหลือเวลาจะนอนพักบ้างก็ได้นี่ ผู้รู้บอกว่า ช่วงเวลาระหว่าง 12.00-16.00 น.นั้น เหมาะกับการนอนพักสักนิดพอตื่นจะได้มีกำลังวังชาทำงานให้ได้ผลดีต่อไป *ถ้าชอบดื่มกาแฟก็ไม่เป็นไร ดื่มได้ แต่ควรมีทางเลือกอย่างอื่นด้วย เช่น น้ำผลไม้ หรือชาเขียว ซึ่งเป็นชาเขียวผง หรือชามัตฉะ ที่ให้สีเขียวสด เหล่านี้มีกรดอะมิโน และวิตามินบี, ซี เสริมสุขภาพ

*ใช้สังคมออนไลน์ในระดับพอดี ไม่มาก/ไม่น้อย รู้จักทางสายกลางก็เป็นความฉลาด อย่างหนึ่ง.

คนสมถะ

5 ธ.ค. 2558 12:05 5 ธ.ค. 2558 12:05 ไทยรัฐ