ข่าว
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 06/12/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นน้องๆ สุดยอดไอเดีย ที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ไอเดีย คอนเทสต์ 2015” ในหัวข้อ “สิ่งประดิษฐ์เพื่อสาธารณประโยชน์” เริ่มจาก น้องไทนี่...ด.ญ.ณชานันท์ ตาลเศวต ร.ร.ผไทอุดมศึกษา ผู้นำเสนอผลงาน “เครื่องตรวจจับสัตว์มีพิษ” โดยน้องไทนี่ เล่าถึงการทำงานของเครื่องนี้ว่า “เครื่องนี้จะสแกนสัตว์หรือพืชว่ามีค่าสารพิษในตัวมันเท่าไร ถ้าเครื่องระบุว่าเป็นสารพิษที่เป็นอันตราย เครื่องก็จะส่งคลื่นสัญญาณออกไปเพื่อขับไล่สัตว์มีพิษชนิดนั้น แต่ถ้าเป็นพืชมีพิษ เครื่องก็จะส่งสัญญาณเตือนให้เราเดินห่างจากพืชชนิดนั้น เราก็จะปลอดภัยค่ะ”

ตามด้วย น้องนานะ...ด.ญ.วรัญญาภรณ์ อึ่งสกุล ร.ร.วัฒนาวิทยาลัย เจ้าของผลงาน “ชุดชั้นในเพื่อนมแม่” น้องนานะ เล่าว่า “หนูเห็นคุณแม่ให้นมน้อง ก็อยากให้ แม่มีความสุข และน้องมีสุขภาพแข็งแรง จึงคิดเครื่องมือนี้ เมื่อคุณแม่ใส่ชุดชั้นในแล้ว เครื่องจะวัดปริมาณน้ำนมที่จะปั๊มได้และคุณค่าอาหารในน้ำนมครบถ้วนหรือไม่ ถ้าไม่เพียงพอ เครื่องก็จะแนะนำเมนูอาหารให้คุณแม่ทานเพิ่มค่ะ”

คราวนี้ถึงคิวหนุ่มน้อย น้องเคนโด้...ด.ช.ภานุวัฒน์ วีระวัฒนพงศ์ ร.ร.ประสานมิตร กับผลงาน “ตู้ยารักษาโรค” น้องเคนโด้ อธิบายว่า “ผมเห็นชาวบ้านที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารมักจะได้รับความช่วยเหลือไม่ทัน จึงคิดตู้ยานี้ขึ้นสำหรับตั้งไว้ในบ้านผู้นำชุมชน โดยเครื่องจะทำการประเมินอาการของผู้ป่วยในเบื้องต้น และจ่ายยาให้ตรงกับโรค หรือถ้าจำเป็นต้องพบแพทย์ ก็จะเปิดปุ่มประชุมทางไกลกับหมอที่เชี่ยวชาญโรคจากทั่วโลกได้ โดยเครื่องสามารถแปลได้ทุกภาษาทั่วโลกครับ”

ปิดท้ายด้วย น้องเบสท์...ด.ญ.สิริรดา เตือนตรานนท์ ร.ร.เซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ เจ้าของผลงาน “ชุดเพื่อผู้ป่วยโรค SLE” น้องเบสท์ เล่าว่า “หนูเป็นโรค SLE หรือโรคที่เกิดจากภูมิของตัวเองต่อต้านเนื้อเยื่อของตัวเอง ทำให้เกิดการอักเสบของหลายอวัยวะ เช่น ไต ข้อ เม็ดเลือด ผิวหนัง เป็นต้น หนูจึงพบหมอบ่อยมาก หนูเลยคิด ว่า จะดีแค่ไหนถ้าเรามีชุดที่ป้องกันรังสียูวี และสามารถสแกนค่าภูมิแพ้ หรือแอนติบอดี้ในร่างกาย เพื่อบอกคุณหมอว่า หนูต้องได้รับยาตัวไหนเพิ่มเติม ถึงหนูจะป่วย แต่หนูก็อยากสร้างสิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นที่เป็นโรคนี้ทั่วโลกค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วันนัมเบอร์วัน KIDSนัมเบอร์วันคิดส์ณชานันท์ ตาลเศวตเครื่องตรวจจับสัตว์มีพิษวรัญญาภรณ์ อึ่งสกุลชุดชั้นในเพื่อนมแม่ภานุวัฒน์ วีระวัฒนพงศ์ตู้ยารักษาโรคสิริรดา เตือนตรานนท์ชุดเพื่อผู้ป่วยโรค SLEคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้