ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตะลุยโลกใบใหญ่ 06/12/58

  พี่ม้ามังกร6 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม เดือนแห่งความสุขของคนไทย “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆไปตะลุย “พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” จัดสร้างโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลสมัยที่ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี เมื่อปี พ.ศ.2539 ตั้งอยู่ที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯเลยครับ

  พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นที่รวบรวมโครงการพระราชดำริต่างๆที่เกี่ยวข้องในด้านการเกษตร เป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแหล่งความรู้สำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไปได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ โครงการพระราชดำริด้านการเกษตร พระราชกรณียกิจต่างๆ ของ “พ่อหลวง” ของเราที่ทรงทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาอย่างยาวนาน โดยจัดแสดงนิทรรศการถาวรภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ 5

  เรามาเริ่มตะลุยกันดีกว่าครับ ทันทีที่น้องๆก้าวเข้าสู่ตัวอาคาร ชั้น 1 จะเห็น ขบวนพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัล แรกนาขวัญ ซึ่งเป็นหุ่นขี้ผึ้งครับ โซนนี้มีชื่อว่า พระราชพิธีในวิถีเกษตร ซึ่งพระราชพิธีพืชมงคล เป็นพระราชพิธีที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับเกษตรกร ในช่วงต้นฤดูกาลเพาะปลูก ที่มีมาแต่โบราณ แต่หยุดไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นความสำคัญจึงได้ฟื้นฟูพระราชพิธีนี้ขึ้น และดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อเดินเข้ามาด้านใน จะเป็นโรงภาพยนตร์ 3 มิติ ขนาดย่อมๆ จุคนได้ 120 คน นำเสนอเรื่อง “กษัตริย์เกษตร” ซึ่งนำเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจด้านการเกษตรและภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

  เมื่อน้องๆชมภาพยนตร์แล้ว เราก็เดินต่อเข้าสู่ โซน “เรื่องของพ่อในบ้านของเรา” โดยนำเสนอเกี่ยวกับ หลักการทรงงาน ซึ่ง ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้สรุปและถอดประสบการณ์การทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 23 ข้อ เช่น ศึกษาข้อมูลอย่างเป็นระบบจากหลายๆแหล่งเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริง เป็นต้น ถัดไปเป็น โซนวิถีเกษตรของพ่อ น้องๆจะได้เรียนรู้ถึงโครงการพระราชดำริต่างๆ อาทิ โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โครงการหลวง และศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จากนั้นจะเดินเข้าสู่โซนนวัตกรรมของพ่อ น้องๆจะได้เห็นผลงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านวรรณกรรม ศิลปะ ดนตรี สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เช่น กังหันน้ำชัยพัฒนา เป็นต้น

  ส่วนชั้น 2 จะเป็นนิทรรศการที่เกี่ยวกับการเกษตรไทยในอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งแนวโน้มของสังคมโลกที่จะส่งผลต่อเกษตรกรรมไทย

  สำหรับช่วงวันหยุดเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม รอบๆอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ยังมีกิจกรรมพิเศษ อื่นๆ เช่น ละคร “ถนนสายกลับบ้านชื่อ พึ่งตนเอง” จากคณะละคร “มรดกใหม่” หรือน้องๆจะเดินเล่นในบรรยากาศงานวัดย้อนยุค เช่น ปาลูกโป่ง ตักไข่ ชิงช้าสวรรค์ ก็สนุกไปอีกแบบ โดยงานจะมีถึงวันที่ 7 ธ.ค.นี้.

  พี่ม้ามังกร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 11:03 น.