ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กเด็ดเด็ด 06/12/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  สาวน้อย...นิสัยดี ที่เดี๊ยนคว้ามาเป็น เด็กเด็ดเด็ด...คราวนี้ เธอชื่อ “น้องเมย์” หรือ นางสาวอิศริยา อิศรเสนา ณ อยุธยา... นักเรียนทุนในพระบรมราชูปถัมภ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชน...ค่า!!

  ชีวิตของน้องเมย์...ประสบปัญหาอย่างมากในช่วงที่เธอเรียนอยู่ชั้น ม.1 ช่วงนั้น “น้องเมย์” ต้องทำงานพิเศษนอกเวลาเรียนเพื่อหารายได้ เนื่องจากมารดาถูกฟ้องล้มละลาย เพราะไปค่ำประกันเงินกู้ ถูกยึดทั้งบ้าน รถ และทรัพย์สินอื่นๆต้องรับใช้หนี้แต่เพียงผู้เดียว เพราะสามีแยกทางกัน

  ในวัยเด็ก น้องเมย์ ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานทุนการศึกษา และด้วยบุญบันดาล พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานทุนการศึกษาในฐานะนักเรียนทุนในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งแต่ชั้น ม.1 และได้รับพระราชทานทุนต่อเนื่อง จนปัจจุบันเธอเป็นนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

  แม้ชีวิตจะมีอุปสรรคแต่ “น้องเมย์” ก็ไม่ย่อท้อ เธอได้ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณด้วยการตั้งใจเล่าเรียน จนได้รับผลการเรียนในระดับดีมาก เกรดเฉลี่ยสะสมสูงถึง 3.92 และยังวางตนเป็นผู้มีความประพฤติดี ขยันหมั่นเพียร มีความกตัญญู...สมควรที่เยาวชนคนรุ่นใหม่จะใช้เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต

  “หนูภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นนักเรียนทุนในพระบรมราชูปถัมภ์ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ทำให้หนูมีโอกาสเรียนต่อจนถึงระดับมหาวิทยาลัย จนใกล้ที่จะจบการศึกษาแล้ว ในชีวิตหนูคงไม่สามารถตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านได้ทั้งหมด สิ่งที่หนูจะทำได้ เพื่อถวายพระองค์ท่านคือการเป็นคนดีของสังคม” น้องเมย์กล่าวถึงความรู้สึก พร้อมทั้งบอกว่าเมื่อเรียนจบเธอจะพยายามทำงานเก็บเงินเพื่อเลี้ยงดูแม่ให้สุขสบาย และตอบแทนสังคมเท่าที่จะทำได้

  ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี ... แค่ความคิดที่จะตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณก็เป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้วล่ะคร้า...ป้าฟูลมูนขอเป็นกำลังใจให้น้องเมย์...เดินไปสู่ความสำเร็จในเร็ววัน...นะคร้า....!!!

  มิสฟูลมูน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กเด็ดเด็ดมิสฟูลมูนอิศริยา อิศรเสนา ณ อยุธยานักเรียนทุนทำงานพิเศษล้มละลายคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:04 น.