ขนมจีนน้ำยาโกจ้อย ไม่ได้กิน ไม่ถึงกระบี่

ข่าว

  ขนมจีนน้ำยาโกจ้อย ไม่ได้กิน ไม่ถึงกระบี่

  คุณชาย 4

   6 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   มีคนบอกข่าวขนมจีนเจ้าดัง ชื่อร้านโกจ้อย อยู่กระบี่ พอดีมีเวลา คุณชายสี่แบกกระเป๋าไปกระบี่ ลงจากเครื่องตอนเช้า ท้องร้องเรียกหาขึ้นรถ 15 นาที ไปถึงบ้านเลขที่ 9 หมู่ 2 ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง นี่คือร้านโกจ้อย

   ยังเช้าเวลานาฬิกา ภาษาใต้ว่า ตีแปดครึ่ง หมู่มวลคนรักขนมจีนนั่งจองที่กันอยู่เต็มร้าน

   นั่งโต๊ะสั่งขนมจีนแล้ว นอกจากขนมจีนน้ำยาอร่อย ของดีอีกอย่างของร้านโกจ้อย คือไก่ทอด

   
โกจ้อย เจ้าของร้าน.
   โกจ้อย เจ้าของร้าน.

   โกจ้อย หรือจ้อย จารุเกียรติกุล เจ้าของร้าน มีเวลามานั่งคุยให้ฟัง เปิดร้านขนมจีนมา 20 ปี นอกจากร้านนี้ร้านแรก ยังมีหนึ่งร้านที่ตลาดเก่าก่อนเข้าเมือง หนึ่งร้านในตัวเมืองกระบี่และอีกหนึ่งร้านที่สนามบินกระบี่

   “เมื่อก่อนแม่เป็นคนทำ” โกจ้อยเล่า “ผมเป็นลูกมือ พอแม่เสียผมก็ทำเอง”ช่วยแม่ตั้งแต่อายุ 22 ปี เริ่มจากการทำเส้น ตอนแรกใช้เป็นอุปกรณ์เล็กๆ มะพร้าวก็ไปซื้อเป็นลูกๆมาขูดเอง งานหนักมาก แต่เดี๋ยวนี้สะดวกกว่า ซื้อกะทิสด ตอนแรกก็พอขายได้ จนสนามบินกระบี่เปิด ขายดีมาก

   พอเริ่มดัง ลูกค้าหนาแน่น ดารามาเต็ม มีรายการทีวีมาถ่าย ถ่ายกันไปหลายรายการ

   “แต่รายการที่ทำให้คนรู้จักมาก คือรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง พอกาละแมร์แนะนำร้าน มีเบอร์โทร.ร้าน ลูกค้าจำได้ นับแต่นั้นมาใครลงสนามบินก็ต้องแวะร้านโกจ้อย”

   ขนมจีนโกจ้อย มีน้ำยากะทิ น้ำพริก ไตปลา แกงป่า

   ที่จริงขายขนมจีนน้ำพริกน้ำยาฯ ก็เรียกลูกค้าอยู่ ชนิดสู้ไม่เคยถอยแล้ว ต่อมา โกจ้อยเห็นว่า น่าจะเพิ่มอะไรสักอย่าง ที่ไปกันได้ คิดไปๆ มาลงตัวที่ไก่ทอด

   ไก่ทอด เครื่องเคียงขนมจีน.
   ไก่ทอด เครื่องเคียงขนมจีน.

   ไก่ทอดสูตรโกจ้อย...โกจ้อยบอกไม่ได้พิเศษกว่าไก่ทอดเจ้าอื่นตรงไหน แต่ก็รู้จากลูกค้า ที่พากันบอกอร่อยมาก กรอบนอกนุ่มใน ไม่ต้องมีน้ำจิ้ม

   “ผมว่าน่าจะเหมือนๆกัน” โกจ้อยพูดแบบถ่อมตัว “แต่คนกินบอกว่าไม่เหมือน ขนาดเด็กเล็กๆ ให้พ่อแม่มาซื้อ ถ้าไม่ได้ไก่ร้านโกจ้อยไม่ยอมกิน”

   ขนมจีนเส้นสดใหม่ทุกวัน.
   ขนมจีนเส้นสดใหม่ทุกวัน.

   ร้านโกจ้อย ทำ...ขนมจีนเส้นสด มีอุปกรณ์ป้อนเส้นขนมจีนลงกระทะใหญ่ ทำต่อเนื่องให้เห็นตลอดวัน พอลูกค้าสั่ง ก็ตักขึ้นใส่จานราดน้ำ

   ใครอยากได้วิชา โกจ้อยไม่เคยหวงวิชา บอกทุกอย่าง เริ่มจากวิธีทำน้ำยา ใช้กะทิสดๆ เครื่องแกงไม่ใช้กระชายใส่ขมิ้นแทน ส่วนผสมเครื่องแกง มีข่า ขมิ้น พริกไทย กระเทียม เนื้อปลาทะเล ใช้ปลาข้างเหลือง ตัวเล็กๆแล่เอาแต่เนื้อ เอาทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ก็เครื่องปั่นผลไม้นั่นแหละ...ปั่นให้เข้าที่ แล้วเติมกะปิ

   ขนมจีนราดนํ้ายากะทิ.
   ขนมจีนราดนํ้ายากะทิ.

   ใส่หางกะทิพอเดือดแล้ว ใส่หัวกะทิเอาทั้งหมดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นอย่างเดียว ลองตักน้ำยากะทิชิม รสชาติกลม กล่อมมาก มีความหวานและมันของกะทิ มีเนื้อปลาผสมนิดหน่อย กลิ่นหอมขึ้นจมูก

   ขนมจีนราดแกงไตปลา.
   ขนมจีนราดแกงไตปลา.

   แกงไตปลา ใช้ผักเยอะ มีมะละกอ มะเขือเปราะ และมันเทศ ผัก 3 อย่างนี้สำคัญ

   วิธีทำเอาเครื่องแกงไตปลาที่ซื้อจากเจ้าประจำเคี่ยวกับน้ำให้เดือด พอมีกลิ่นหอม ใส่ผักลงไป พอผักนิ่มก็ใช้ได้ โกจ้อยบอกไม่ต้องปรุงรสอะไรแล้ว

   ฟังโกจ้อยบรรยาย คุณชายสี่คิดว่าน้ำแกงไตปลาต้องเผ็ดแน่ๆ ลองราด ขนมจีนตักเข้าปาก นอก จากไม่เผ็ดเลย กลิ่นหอมของไตปลาบวกกับรสชาติเค็มๆกินคู่กับแตงกวา ถั่วฝักยาว เข้ากันได้ดี

   แกงป่า โกจ้อยใช้เครื่องแกงพริก เนื้อปลาข้างเหลืองต้องปั่นให้ละเอียด ขั้นตอนการทำ โกจ้อยบอกทำง่าย แค่เคี่ยวเครื่องแกงพริกกับน้ำเปล่าให้หอม พอเดือดก็ใส่ปลาลงไปได้... แค่นั้น

   น้ำแกงป่ารสชาติจะเผ็ดนำ กินคู่กับผักดองสดๆ อร่อยล้ำเลิศ

   น้ำพริก เป็นฝีมือเฉพาะของลูกสาว โกจ้อยไม่เคยทำ รู้แต่ว่าใช้เครื่องแกงแดงและใส่ถั่วลิสง เติมน้ำตาล น้ำพริกรสชาติออกหวาน เหมาะสำหรับเด็กๆ หรือคนที่ไม่กินเผ็ด

   ไก่ทอดนั้น คุณชายสี่ชิมแล้ว ขอบอกเลยว่าหนังไก่กรอบมาก เนื้อไก่นุ่ม รสชาติเค็มนิดๆกินกับขนมจีนเข้ากันได้ดี

   “ทำไม? คนใต้ต้องกินขนมจีนตอนเช้า” คำถามจากคนภาคอื่น “ถือเป็นอาหารว่าง ก่อนกินข้าวเที่ยง” โกจ้อยตอบ บางคนกินขนมจีนมื้อเช้า แล้วท้องจะเสีย โกจ้อยรับประกัน ขนมจีนโกจ้อยไม่ใช้แป้งหมัก แต่ใช้แป้งสด กินแล้วรับรองไม่ท้องเสีย

   สาวกคนชอบกินผักสดๆ มาร้านโกจ้อยรับรองไม่ผิดหวัง บางวันมีผักแปลกหน้า ผักที่อร่อย มียอดหมุย ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบมันปู ผักพวกนี้ โกจ้อยบอกว่าเป็นตัวต้านเซลล์มะเร็ง

   ร้านขนมจีนโกจ้อย กระบี่ โด่งดังมากว่า 20 ปี ตอนนี้โกจ้อยได้เวลาวางมือ ปล่อยเป็นงานของลูกสาวและลูกสะใภ้ ตอนนี้ใครไปร้านโกจ้อย ก็จะเจอโกจ้อยตัวจริงเสียงจริง ทำหน้าที่คือนั่งเก็บเงิน ข้างตัวมีภาพถ่ายที่ภูมิใจ ภาพกับแอน ทองประสม อีกภาพ จอย รินลณี ศรีเพ็ญ

   ดาราอื่น ก็ดังๆทั้งนั้นที่มากันจนนับไม่ไหว โกจ้อยคุยว่า ไม่เคยมีใครมาครั้งเดียว

   เสน่ห์ร้านขนมจีนโกจ้อยอีกอย่างน่าจะอยู่ที่ปากโกจ้อย ที่ฝากขอบคุณลูกค้า ที่มาแล้วก็กลับไปบอกต่อ ถ้ามากระบี่ ไม่มาร้านโกจ้อย ถือว่าไม่ถึงกระบี่ร้านโกจ้อยเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง สั่งจองโทร. 0-7569-1145, 08-1894-1932 ส่วนวันหยุดแค่วันสารทไทย 1 วัน วันตรุษจีนบางช่วงหยุด แต่ถ้าตรุษจีนตรงกับเสาร์-อาทิตย์ จะไม่หยุด

   กจ้อยสารภาพ เรื่องเงินที่ขายได้ก็สำคัญ แต่อีกเหตุผลที่ต้องเปิดร้าน วันตรุษจีน ตรงกับเสาร์-อาทิตย์ ลูกค้าทั้งใหม่เก่ามากันมาก ถ้าไม่เปิดร้าน กลัวถูกต่อว่า.

   คุณชาย 4
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 13:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์