เปิดปูม.....ปู่บุญมีวัดนาเมือง อริยสงฆ์...ผู้เข้มขลังแห่งอุบลฯ

ข่าว

  เปิดปูม.....ปู่บุญมีวัดนาเมือง อริยสงฆ์...ผู้เข้มขลังแห่งอุบลฯ

  ก้อง กังฟู

   6 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   หลวงปู่บุญมีกราบพระสังฆราช เป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต

   16.30 น. 16 ธันวาคม....สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามบรมราช กุมาร เสด็จฯ พระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ พระเมรุ วัดเทพศิรินทราวาส.....

   ....สมเด็จพระญาณสังวรฯ ทรงเป็น สมเด็จสังฆราชพระองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตน์โกสินทร์ เสด็จสู่สวรรคาลัยเมื่อ 24 ตุลาคม 2556 ทรงมี พระชนม์ครบ 1 ศตวรรษกับ 3 สัปดาห์...

   เมื่อต้นปี 2547...ในช่วงที่ สมเด็จพระสังฆราชฯย่างเข้า 91 พรรษา พระสงฆ์สูงอายุรูปหนึ่งเรียกตนเองว่า “พระบ้านนอก” เข้าเฝ้าฯใช้ ผ้าเช็ดลูบพระวรกายของพระองค์ฯ พร้อมท่องคาถาเบาๆแล้วก็ลากลับ...

   ...อริยสงฆ์รูปนี้คือ หลวงปู่บุญมี โชติปาโล หรือ “พระภาวนาวิศาลเถร” เจ้าอาวาสวัดสระประสานสุข (บ้านนาเมือง) ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี ขณะที่ย่างออกจากตำหนักฯ พระสักกอรรถ สักกอัตโถ วัดราชบพิธฯ ผู้เป็นศิษย์จะเข้าช่วยถือผ้าผืนนั้น หลวงปู่ไม่ยอมกำแน่นพร้อมสะบัดแขนออกแล้วพูดว่า...

   “...พระองค์ท่านมีคุณูปการต่อศาสนาอย่างยิ่งควรอยู่ต่อเพื่อเป็นสรณะแก่สงฆ์...”

   และ....ไม่ยอมให้ใครแตะต้องผ้าผืนนั้นเลยได้เก็บกลับไปที่อุบลฯด้วย ล่วงของกาลอีกราวๆ 2-3 เดือน “หลวงปู่บุญมี” ก็ละสังขาร รวมสิริอายุได้ 95 ปี 3 เดือน 9 วัน อายุพรรษา 74 พรรษา....

   หลวงปู่บุญมีเช็ดพระวรกายสมเด็จสังฆราช
   หลวงปู่บุญมีเช็ดพระวรกายสมเด็จสังฆราช

   หลวงปู่บุญมี....มีวิถีชีวิต อยู่ใกล้กับแวดวงราชนิกูลมาตั้งแต่เปิดฉากแรกกระทั่งปิดม่าน ด้วยเมื่อแรกเกิดโยมแม่มีอาการปวดท้องอยู่หลายวัน พอ “กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์” มาก็คลอดออกมาทันที...

   (...พระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เป็นโอรสพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว...) หลวงปู่ สีทา ชยเสโน (เป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล กับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต) ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง (พี่ชายของโยมแม่) ตั้งชื่อให้ว่า “บุญมี” เพราะตอนเกิดมีราชนิกูลมาเยือนถึงเรือนชาน...

   และ....เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2547 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จฯเยี่ยมที่กุฏิ ณ เวลานั้น “หลวงปู่บุญมี” ก็ถึงกาลมรณภาพด้วยอาการสงบ

   ....ประโยคสุดท้ายก่อนละสังขารได้กล่าวว่า ...“ฝากลาคนไทยซู่คน...แน่เด้อ”

   หลวงปู่บุญมีเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ตั้งแต่เป็นสามเณร เป็นศิษย์รับใช้ หลวงปู่มั่น ที่สกลนคร

   เมื่อเป็นภิกษุ....เจ้าคุณอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจันโท) รับช่วงต่อเป็นศิษย์และมาจำพรรษาอยู่ที่วัดบรมนิวาส กทม.ด้วย จากนั้นก็ได้ออกจาริกธุดงค์ไปในประเทศลาว เขมร เวียดนาม พม่าและจีน

   ถึงปี 2480 จึงกลับมาถึงอุบลราชธานี ได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสวัดสระประสานสุข...

   หลวงปู่บุญมี...เป็นเถรในสายวิปัสสนาธุระที่เข้มขลังรูปหนึ่ง ซึ่งโด่งดังในเรื่อง แคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม สยบสิ่งอัปมงคลใดๆได้ทั้งปวง ฯลฯ และชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย จำวัดอยู่ในกุฏิหลังเก่าๆจนวาระสุดท้าย...

   หลวงปู่บุญมี...ได้รับสมณศักดิ์ที่ พระครูไพโรจน์รัตโนบล เป็นครั้งแรก (สมณศักดิ์นี้เคยเป็นของหลวงปู่มั่น) เพียงแค่ 3 วัน ก็มอบคืนให้กับพระธรรมเจดีย์ (เจ้าคุณจูม) วัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี...ด้วยสมถะ

   ต่อมาใน ปี 2524 สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดราชบพิธฯ ได้รับสั่งว่า...สมณศักดิ์นี้ไม่มีผู้ใดเหมาะสมแล้วจึงได้มอบตำแหน่งพระครูไพโรจน์รัตโนบลให้กับหลวงปู่บุญมีโดยที่ได้รับจากสมเด็จพระสังฆราชฯโดยตรงและไม่รู้ตัวมาก่อน....

   ถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2544 หลวงปู่บุญมี ก็ได้รับสมณศักดิ์ ตำแหน่ง...พระภาวนาวิศาลเถร

   ศพหลวงปู่ไม่เน่าเปื่อย
   ศพหลวงปู่ไม่เน่าเปื่อย

   หลวงปู่บุญมี มีวัตถุมงคลหลายรุ่น...พระสักกอรรถฯ เล่าว่า ครั้งหนึ่งมีการจี้ปล้นรถประจำทาง โจรได้เรียกทรัพย์สินจากผู้โดยสารเรียงตัว มีคนหนึ่งซึ่งห้อยเหรียญของหลวงปู่เลี่ยมทองทั้งองค์พร้อมทั้งสร้อยคอทองคำยื่นให้ โจรชุดนั้นได้ส่งกลับคืนบอกว่า สร้อยตะกั่วนี้เอามาทำไม ทำให้รอดจากการสูญเสียทรัพย์สิน

   นายธนภณ สายะบุตร มัคนายกผู้ติดตาม พระพรหมมุณี ผช.เจ้า อาวาสวัดราชบพิธฯเป็นประจำ เล่าถึงประสบการณ์ว่า...เมื่อราวๆ 20 ปีที่ผ่านมาได้เดินทางไปพร้อมๆ กับพระธรรมกวี “วัดบวรนิเวศฯ” พระธรรมวรเมธี “วัดเทพศิรินทรฯ” พระเทพรัชมงคลเมธี “วัดสัมพันธวงฯ” พระเทพวรเมธี “วัดราชบพิธฯ” กับ พระเทพกวี “วัดราชบพิธฯ” เช่นกัน...ได้ไปเยือนหลวงปู่บุญมีที่กุฏิ

   หลวงปู่ออกมาต้อนรับ...แล้วทักทายว่า... “นิมนต์ท่านสมเด็จ” ทำเอาสงฆ์ทั้ง 5 รูปทำหน้าเด๋อด๋ามองกันไปมา แล้วพูดแบบอ้อมแอ้มว่า “แค่เจ้าคุณนะหลวงปู่” ท่านก็บอกว่า....เออน่ะ

   หลวงปู่บุญมี เรียกเข้าไปทำพิธีในกุฏิ เมื่อแล้วเสร็จคณะจะลากลับเพราะจวนเจียนเวลาเต็มที่ หลวงปู่ทัดทานว่า “อยู่ให้พระบ้านนอกกล่อม นอนก่อนยังไงก็ไปทัน” แล้ว หลวงปู่ก็กล่อมทั้งคณะหลับสนิท ไปกว่าชั่วโมง...จึงได้ สะกิด “พระ-ธรรมกวี” กับ “พระธรรมวรเมธี” พร้อมพูดว่า ...สมเด็จตื่นได้แล้ว..!!

   ..ปัจจุบันพระธรรมกวีได้เป็น “สมเด็จพระวันรัต” พระธรรมวรเมธีเป็น “สมเด็จพระธีรญาณมุนี” พระเทพรัชมงคลเมธีเป็น “พระพรหมเมธี” พระเทพวรเมธีเป็น “พระพรหมมุนี” และพระเทพกวีเป็น “พระพรหมวิสุธาจารย์ ” ได้ย้ายสำนักจากวัดราชบพิธฯไปรับตำแหน่งที่วัดเครือวัลย์...

   บริเวณปริมณฑลวัดสระประสานสุข
   บริเวณปริมณฑลวัดสระประสานสุข

   .....เมื่อออกจากวัดไปสนามบินและทันเครื่องบิน หลวงปู่รู้ได้ไงว่าเครื่องเที่ยวนั้นจะดีเลย์...!!

   กว่า 10 ปีที่ หลวงปู่บุญมีละสังขาร โดยศพยังคงสภาพปกติเหมือนนอนหลับ...ไม่เปื่อยเน่า

   อย่างไรก็ตาม ต้องมีฌาปนกิจตามประเพณี... “พระวินัยโกศล” รก.เจ้าอาวาสวัดสระประสานสุขจึงได้เตรียมการทุกอย่างไว้พร้อม และสร้างของที่ระลึกด้วย รูปหล่อย้อนยุคของหลวงปู่ กับ เหรียญ ไว้จำนวนหนึ่ง

   ...แล้วนำเข้าพิธีกรรมบริการ ปลุกเสกอย่างถูกต้องตามตำรับของหลวงปู่บุญมี ทุกขั้นตอน...

   รอ.....พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ประทาน กำหนดวันพระราชทานเพลิง ก็จะเอาวัตถุมงคลเหล่านี้....แจกให้หมดในวันนั้นเลย...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์