ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 06/12/58

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ 7 ชั้นนิยม A อ่างทอง องค์แชมป์ จากฮั่ง ท่าพระจันทร์.

ธรรมะ สนามพระวิภาวดี ประจำวันนี้ วิเศษสุด คือ ธรรมราชา ธรรมะของพระราชา ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งไว้เมื่อทรงขึ้นครองราชย์ว่า เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม และทรง ครองแผ่นดิน ตามพระราชปณิธาน จนพระชนมพรรษา 88 พรรษา ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ทำให้พสกนิกรมีความเชื่อมั่นศรัทธา เมื่ออยู่ใต้พระบารมี

วันนี้ เริ่มเคาต์ดาวน์ สู่วันสิ้นปี ด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ซึ่ง กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ส่งมาด่วน เพราะเพิ่งได้มาหมาดๆ เห่ออยากโชว์ ชมแล้ว บอกได้ว่าเป็นพระสภาพผ่านใช้ แต่สภาพยังสมบูรณ์เยี่ยม เรียบร้อย ดูดีมีเสน่ห์ น่ารัก น่าใช้ น่าขอเช่ามาแฮปปี้นิวเยียร์ตัวเองมาก

ต่อไป เป็นพระสวย 5 ดาว คือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ 7 ชั้นนิยม A วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง องค์นี้เห็นปั๊บจำได้เป็น องค์ “เสี่ยไจ๊” นักนิยมพระชั้นดีมีคุณภาพแถวหน้า (รุ่นเก่า)

เป็นองค์ที่มีชื่อเลื่องลือ ในความสมบูรณ์งดงามได้รับการยอมรับยกย่องเป็น องค์แชมป์ตลอดกาล ใครพูดถึง พระสมเด็จ วัดเกศฯพิมพ์ใหญ่นิยม 7 ชั้น A ต้องยกองค์นี้ขึ้นเปรียบเทียบ

พระถูกซื้อขายเปลี่ยนมือมานาน แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าใคร ตาถึง มือถึง ใจถึง จนวันนี้ เจ้าของพระตัวจริง ส่งภาพมาให้ ผ่าน เฮียฮั่ง ท่าพระ-จันทร์ ซึ่งบอกได้แค่ว่า เป็น “คลื่นลูกใหม่” เล่นพระดีระดับพรีเมี่ยมเท่านั้น มีหลักการ มาตรฐานสูง ที่สำคัญตัดสินใจซื้อขายได้ด้วยตัวเอง แบบภาษาเซียนพูดว่า “ตาเดียว”

ตามมาด้วยพระในชุดเบญจภาคีเหมือนกัน พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง (มือไม่ตกเข่า) กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ตามที่แฟนคลับขอมา อยากดู พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง (มือไม่ตกเข่า) ซึ่งถือเป็นพิมพ์ใหญ่นิยมอันดับ 2 ของสกุลพระนางพญา--ก็จัดให้อย่างงาม เพราะบอกว่าจะตัดเก็บไว้ศึกษา องค์นี้เจ้าของคือ อดีต ผบ.ตร.

อีกองค์ คือ พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก เสด็จในกรม-หลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งอาราธนานิมนต์ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท องค์พระอาจารย์ด้านวิชาพุทธาคม มาประกอบพิธีสร้างปลุกเสก ณ พระตำหนักนางเลิ้ง

นอกจากวิชาการทหารเรือ ที่พระองค์ศึกษาจากต่างประเทศ จนสำเร็จ เชี่ยวชาญ และได้รับมอบหมายจาก ร.5 ให้เป็นเรี่ยวแรงในการพัฒนาก่อตั้งกองทัพเรือ “เสด็จฯเตี่ย” ยังสนใจความรู้ในศาสตร์ทุกแขนง โดยเฉพาะ แพทย์แผนโบราณ จึงมีอีกพระนามที่ชาวบ้านเรียกว่า หมอพร

กับทั้ง วิชาพุทธาคม ทรงสนใจใฝ่รู้เป็นพิเศษ จึงเสาะหาพระอาจารย์ขลังๆ จนได้ข่าว หลวงปู่ศุข ว่า สามารถแสดงฤทธิ์ เสกใบมะขามเป็นตัวต่อแตน เสกคนเป็นจระเข้ เสกฟางข้าวเป็นหุ่นพยนต์

เรื่องเล่าหนึ่งมีว่า ตอนไปหา หลวงปู่ศุข ครั้งแรก เสด็จทางเรือ พอไปถึงท่าน้ำหน้าวัด ก็เห็น พระหลวงตา ครองผ้าจีวรพาดสังฆาฏินั่งรอ “รับเสด็จ” อยู่บนตั่งกลางลาน กำลังเสกหัวปลีเป็นกระต่าย วิ่งเล่นอยู่โดยรอบ ก็ทราบทันทีว่าเป็น “หลวงปู่ศุข” จึงกราบนมัสการขอมอบตัวเป็นศิษย์ ซึ่งก็ได้เมตตารับเป็น “ศิษย์เอก” ถ่ายทอดวิชาพุทธาคม ให้หมดไส้หมดพุง

ด้วยความเคารพต่อพระอาจารย์ เสด็จในกรมฯ ได้สร้างกุฏิกลางน้ำ ในวังนางเลิ้ง ไว้สำหรับ หลวงปู่ศุข มาพำนัก เวลาในวังมีงานสำคัญ โดยเฉพาะงานวันพระราชสมภพ ซึ่ง หลวงปู่ศุข จะไปประกอบพิธี “ไหว้ครู” ที่จัดเป็นวาระพิเศษปีละครั้ง

ครั้งหนึ่ง หลวงปู่ศุข จึงประกอบพิธีจัดสร้างพระเครื่อง ตามพระประสงค์เป็น พระปิดตา (มหาลาภ) ทรงสามเหลี่ยมลบมุม ขนาดจิ๋ว ด้วย เนื้อผงคลุกรัก สำหรับมอบเจ้านายเชื้อพระวงศ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่

และ พระพิมพ์ปิดตา (มหาอุด) ทรง 5 เหลี่ยม เนื้อตะกั่ว ขนาดจิ๋ว สำหรับมอบข้าราชบริพารและผู้เข้าร่วมพิธี นิยมเรียกว่า พระปิดตากรมหลวง

กาลเวลาผ่านมาผ่านไป พบว่า พระปิดตา นี้มีประสบการณ์ อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ แบบ “ครอบจักรวาล” วงการพระเครื่องจึงนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะชนิด เนื้อผงคลุกรัก ที่มีจำนวนสร้าง น้อย หายาก ปัจจุบัน จึงมี “ใบสั่ง” สู้ราคาแบบไม่มีลิมิต ขอเพียงเป็นพระแท้ ราคาก็เริ่มที่ หลักล้าน แล้ว

ยิ่งเป็นองค์สวยเยี่ยม พิมพ์ทรงได้สัดส่วน องค์พระติดชัด ลึก คมรักทอง แป้งเจิม อยู่ครบสมบูรณ์ แบบองค์นี้ของ เสี่ยเสวก วรประสิทธิ์ ซึ่งขอให้ 5 ดาว--ตัวเลขนำหน้า จึงเรียกได้ตามใจ ตั้งแต่ 3-4-5 (ล้าน)

องค์ถัดไป เป็นสำนักพระมาแรง คือ พระกริ่งชินบัญชร เนื้อบรม-พุทโธ หุ้มปิดก้นเงิน หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง

รุ่นนี้ เป็นพระสร้างพิเศษ เฉพาะบุคคล โดย นายเพชร หลีแซ (เจ้าของร้านอาหารไกรสีห์ บางลำพู) จำนวนสร้าง 9 องค์ มีลักษณะที่แตกต่างจากชนิด “ก้นเงิน” คือ ใต้ฐานใช้แผ่นเงินตีหุ้มก้น แทนการเชื่อม ก้นจะมีรอยบุ๋ม เป็นท้องกระทะ โค้ดศาลา ที่ใช้ตอกเส้นล่างของฐานคู่ ตัวศาลาจะต้องคมชัด ไม่ขาดหาย

มีผู้ร่วมพิธีเห็นแล้วชอบ จึงเอา พระกริ่ง ก้นทองแดง มาตีแผ่นเงินหุ้มตามอย่างไว้ใช้เอง อีกประมาณ 20 องค์ แต่แผ่นเงินจะแบนเรียบ ไม่เว้าเป็นท้องกระทะ และโค้ดศาลาเส้นล่าง จะขาดไม่เต็มเส้น เนื่องจากตัวโค้ดชำรุด--องค์นี้ของ เสี่ยศิลป์ชัย รธนา-ภากร ให้ดีกรีความสวย 5 ดาว เหมือนกัน

สำนักถัดไป ก็พระดังขลังมาก คือ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา พิมพ์ทรงปลาจีน ซึ่งเป็น พระพิมพ์ เนื้อดินเผา ของพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมแห่งยุค ที่ออกแบบจัดสร้างอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมลบมุมหน้า ปรากฏเป็นองค์พระปฏิมานั่ง ปางสมาธิ ล้อมด้วยอักขระ มะ อะ อุ ใต้ฐานเป็นรูป สัตว์ทรงคุณ อาทิ ไก่ หนุมาน ลิง เม่น ปลา นก--ขอบด้านบน เจาะรู บรรจุผงพุทธคุณ “เกราะเพชร”

เมื่อ 4-5 ปีก่อนนี้ พระหลวงพ่อปาน ทุกพิมพ์ ยังเป็น พระดีราคาถูก ปัจจุบันเป็น พระดีราคาแพง อย่างองค์นี้ ซึ่งเป็น พิมพ์นิยม หายาก เด่นด้วยพุทธคุณด้านเมตตาค้าขาย ราคาซื้อเข้าบอกมาว่า 3 แสน ส่วนราคาขายออก ต้องถาม เสี่ยเด่น อยุธยา

สำหรับ พิมพ์ขี่ปลา แยกเป็นหลายพันธุ์ปลา มีพิมพ์ขี่ปลาเสือ พิมพ์ขี่ปลากัด พิมพ์ขี่ปลาจีน และพิมพ์ขี่ปลาหมอ

สำหรับศาสตร์การสร้าง พระหลวงพ่อปาน นั้น เสียดาย ที่ปัจจุบันเกือบสูญหายไม่มีพระเกจิไหนได้สืบทอด 100% เพราะ หลวงพ่อปาน บอกว่า ผู้สร้างจะต้องแก่กล้าเรื่องพระกัมมัฏฐานอย่างแท้จริง มิเช่นนั้น เรียนไปก็จะเป็นอันตรายต่อตัว

นอกจากจะสร้างพระจากนิมิตเห็นสัตว์ดังกล่าว ท่านยังมีชื่อเสียงมากด้านรักษาโรค แก้ถูกของถูกกระทำแก้โรคกรรมเวร จึงมีผู้คนแห่ไปหาท่านเนืองแน่น เพราะพบว่ามีปาฏิหาริย์จริงๆ

“ยาวิเศษ” ของท่าน ก็คือ น้ำมนต์ ที่เลื่องลือว่า ศักดิ์สิทธิ์มาก เล่าต่อกันมาว่า เมื่อมีคนไปขอให้ท่านรักษา ท่านจะถามอาการแล้วยื่น หมากเสก ให้เคี้ยว โดยให้ตั้งนะโม 3 จบแล้วว่า “โสทาย นะโม พุทธายะ ลัมอิทังโล นันโทเทติ ยาทาโลเทตีติ”

เมื่อคนไข้เคี้ยวหมากแหลก ก็ให้บ้วนน้ำหมากทิ้ง 3 ครั้งและกลืนลงคอ แล้วบอกท่านว่า หมากรสอะไร ท่านก็จะรู้สาเหตุ

หลักวินิจฉัยโรค จาก รสหมาก ของ หลวงพ่อปาน นั้น คลาสสิก ชนิดหมอปัจจุบันเทียบไม่ติด เพราะถ้า หมากรสเปรี้ยว ท่านจะบอกว่า มีของต้องห้ามอยู่ในบ้าน เช่น มีตออยู่ใต้ถุน ที่เรียกว่า ปลูกเรือนคร่อมตอ หลวงพ่อปาน ก็จะใช้ญาณดูแล้วบอกให้แก้

ถ้าน้ำหมาก ขม แสดงว่า โดนของ ถูกกระทำด้วยเดียรัจฉานวิชา หลวงพ่อก็จะเสกน้ำมนต์ใส่กระป๋อง ให้คนไข้แช่เท้าและรดน้ำมนต์ ซึ่งของในตัว จะหลุดออกมาทางเท้าให้เห็นในกระป๋อง มีทั้ง ตะปู เข็ม

นอกจากรักษาด้วยน้ำมนต์ และญาณ ท่านยังมี ยาคุณพระพุทธคุณ ซึ่งตกทอดมาจาก หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ องค์อุปัชฌาย์ ซึ่งแก่กล้าอาคม และรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ยาคุณพระ ของท่าน จึงมีสรรพคุณแก้โรคได้ทุกชนิด

วันนี้ไม่มีพระใหม่ แต่มี หนังสือพระ เล่มใหม่ ที่เพิ่งปิดจองไป คือ หนังสือหลวงพ่อเขียน เล่มม่วง ซึ่งมียอดจองทะลุเป้า เพราะเป็นเล่มแรกเล่มเดียว ที่ลูกศิษย์สายตรง ช่วยกันรวบรวมประวัติและภาพวัตถุมงคล พร้อมชี้ตำหนิ แบบไม่มีปิดบัง โดย เจมส์ LK และ เอ คลองลาน และทีมงานชมรมรักษ์หลวงพ่อเขียน หนังสือพิมพ์สวย มีคุณภาพเกินราคา

ใครจองแล้ว เตรียมรับ คนไม่ได้จองรอซื้อได้ตามแผง ตั้งแต่ 20 ธ.ค.นี้

ลากันด้วย เรื่อง ลุงเสริม เจ้าของสวนสมุนไพร ราชบุรี มีลูกชายชื่อ ประกิจ ซึ่งไปเรียนต่อที่ ม.เกษตรกำแพงแสน เมื่อ 4 ปีก่อน ด้วยความเป็นห่วงลูกชายคนเดียว จึงให้ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ กาญจนบุรี ที่ตัวเองใช้มาแต่หนุ่มไปบูชาติดตัว แต่ตอนปิดเทอมลูกชายกลับมาบอกทำหาย ก็ทำใจว่าหายแล้วก็ช่าง พอลูกชายจะกลับไปเรียน ก็หยิบ พระถ้ำเสือ ให้ลูก

แต่หลังจากนั้น ลูกก็ไม่กลับบ้านเลยเกือบปี แต่โทร.มาคุย จึงบุกไปหาลูกที่มหา’ลัย เลยรู้ว่าทำพระหาย ไม่กล้ากลับบ้าน ก็ให้อภัยอีก พาลูกกลับบ้าน พอถึงเวลากลับไปเรียน ลุงเสริม เลยไม่ให้พระ แต่หยิบหนังสือเวทมนตร์คาถาให้ไปอ่านแทน บอกหายก็ซื้อใหม่ได้ ไม่ต้องเสียดาย

คราวนี้ลูกหายไป 2 ปี แต่ส่งเงินมาให้พ่อแม่บอกยังเรียนไม่จบ แต่มีงานทำแล้ว ลุงเสริม กับ ป้าใจ ก็ขอให้กลับมาเยี่ยมบ้านบ้าง ลูกก็รับปาก จนเดือนก่อน มีหนุ่มผมยาวหนวดเครารุงรัง ใส่เสื้อขาวกางเกงขาว คล้องประคำ มาเรียกหน้าบ้าน ลุงเสริม มองอยู่สักพัก ก็จำได้ว่าเป็นลูกชาย จึงให้เข้าบ้าน แล้วถามว่า ทำไมไม่เรียนให้จบก่อน ค่อยทำงาน แล้วทำไมไม่กลับบ้านเลย

เสี่ยประกิจ บอกว่าสมัยนี้เรียนเมื่อไรก็ได้ มีงานต้องทำไว้ก่อน ลุงเสริม ถามทันทีว่า งานอะไร ลูกทำเสียงขรึม บอกว่า เปิดสำนักลงกระหม่อม ทำเมตตามหาเสน่ห์ ดูดวง รักษาโรค ลูกค้าเยอะจนไม่มีเวลากลับบ้าน ลุงเสริม งง ถามว่า ไปเรียนที่ไหน ลูกจึงล้วงย่าม หยิบ อาจารย์สอนอาคม ให้ดู บอกว่า เรียนจากเล่มนี้ ที่พ่อให้คราวก่อน ก็ทำงานหาเงินได้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

5 ธ.ค. 2558 10:50 5 ธ.ค. 2558 10:54 ไทยรัฐ