ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นครสวรรค์เกมส์' ยกระดับกีฬาชาติ

  กัญจน์6 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เหลืออีกเพียง 5 วันเท่านั้น จ.นครสวรรค์ ก็จะรับหน้าเสื่อจัดมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์โดยจะเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 “นครสวรรค์เกมส์” ระหว่าง 11-21 ธ.ค.นี้

  ก่อนหน้านี้ นครสวรรค์ เคยจัดกีฬาเขตแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5 เมื่อปี 2514 และกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 28 เมื่อปี 2539 มาแล้ว ดังนั้น ในครั้งนี้จึงวนกลับมาจัดอีกครั้งในรอบ 19 ปี

  “นครสวรรค์เกมส์” ใช้ตราสัญลักษณ์การแข่งขันเป็นภาพของคนในวงกลม คล้ายนักกีฬากำลังเคลื่อนไหว สื่อความหมายแสดงถึงใบหน้าของ “เอ็งกอพะบู๊” หนึ่งในตำนานชาวไทยเชื้อสายจีนที่ยังมีการสืบต่อเรื่องราวในงาน “ประเพณีตรุษจีนของชาวปากน้ำโพ”
  เอ็งกอพะบู๊ เป็นตัวแทนของพลังคุณธรรม ความสามัคคีกันดุจพี่น้อง ดังเช่นการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งนี้

  ขณะที่สัญลักษณ์นำโชค ก็มีความหมายที่ดีไม่แพ้กัน นั่นคือ มังกร ชื่อ เสี่ยวหลง (มังกรน้อย) โดยมังกรจีน ได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้สร้างกฎแห่งความใจบุญ เสริมความมั่นใจ แสดงถึงพลังอำนาจ คุณงามความดี กล้าหาญ ความเป็นวีรบุรุษ ความอุตสาหะพยายาม ความมีคุณธรรมอันสูงส่งและยิ่งใหญ่ ดุจดั่งเทพเจ้า

  มังกรจีนไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ จนกว่าจะทำในสิ่งที่ต้องการได้สำเร็จ มีความขยันขันแข็ง เด็ดขาด มองโลกในแง่ดี มีความทะเยอทะยาน มีลักษณะสวยงาม เป็นมิตร และเฉลียวฉลาด

  ในด้านการแข่งขันจัดชิงชัยทั้งหมด 42 ชนิดกีฬาหลัก โดยหมากรุกไทย เป็นกีฬาสาธิต มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 77 จังหวัด รวม 14,912 คน ร่วมชิงชัย แยกเป็นนักกีฬา 11,791 คน และเจ้าหน้าที่ 3,121 คน

  การประชุมเตรียมความพร้อมล่าสุด นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และนายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ยืนยันหนักแน่นพร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์

  “การเตรียมการที่ผ่านมา นครสวรรค์ทำได้ดี มีมาตรฐานที่ดี เชื่อว่าการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้จะประสบความสำเร็จแน่นอน กกท. หวังว่าจะมีนักกีฬาดาวรุ่งแจ้งเกิด เพื่อก้าวขึ้นไปเสริมทีมชาติในอนาคต” นายสกลกล่าว

  ขณะที่นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า ความพร้อมของนครสวรรค์อยู่ในเกณฑ์ที่ดีอยู่แล้ว เป็นมาตรฐานที่น่าพอใจ

  ขณะ ที่ กกท. มีแนวทางที่จะยกระดับกีฬาแห่งชาติให้ทันสมัย โดยเฉพาะเรื่องของภาพลักษณ์ อย่างโปรดักชั่น แสงสีเสียง เช่น การแนะนำตัวนักกีฬาจะต้องมีความทันสมัย เป็นที่ดึงดูดใจ เหมือนเช่นที่เกมระดับนานาชาติ ทำ เพื่อให้เกมน่าติดตาม เกิดกระแสมากกว่าเดิม

  “กกท. ก็จะได้ปูพื้นเรื่องนี้ ในการแข่งขันที่นครสวรรค์ แม้อาจจะไม่ทันทั้งหมด แต่ก็จะค่อยๆ เริ่มทำ เพื่อให้จังหวัดต่างๆ ได้เห็นตัวอย่างของการทำให้เกมตื่นเต้น เป็นที่น่าสนใจ”

  นอกจากการแข่งขันที่นักกีฬาจังหวัดต่างๆ จะต้องขับเคี่ยวกัน แนวทางของการจัดการแข่งขันที่จะมีการยกระดับกีฬาของชาติเพิ่มเติมขึ้นไปกว่า เดิมแล้ว ทางจังหวัดนครสวรรค์ยังเพิ่มเติมจุดขายเข้าไปอีกเรื่อง

  นายธนาคมกล่าวว่า นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่มีเอดีการ์ดสามารถท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดได้ฟรี เช่น ชมเมืองนครสวรรค์ อาคาร แสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติฯ (อควอเรี่ยม) เป็นต้น

  เรียกว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่างกีฬา และการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว อีกทางหนึ่ง

  จึงเชื่อว่า ทั้งความตั้งใจของ กกท. ในฐานะเจ้าของเกม ที่หาวิธี หากลยุทธ์ให้เกมได้รับความสนใจและนครสวรรค์ จังหวัดเจ้าภาพ ที่มุ่งมั่นไม่แพ้กันอยากเห็นการแข่งขันออกมาสมบูรณ์แบบ และออกมาดีที่สุด

  อย่างที่นายภิญโญ นิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ ระบุว่า เราจะเน้นงานนี้ให้เป็นสีฟ้า ให้เหมือนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มาเยือนเมืองสวรรค์ รวมทั้งอาหารการกินก็จะต้องสะอาด และจัดทุกอย่างให้ประทับใจ

  จะช่วยยกระดับกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศให้ดี เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ.

  กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Hotsportฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒินครสวรรค์เกมส์นครสวรรค์กีฬาแห่งชาติเอ็งกอพะบู๊ปากน้ำโพสกล วรรณพงษ์ธนาคม จงจิระณัฐวุฒิ เรืองเวสความพร้อมภิญโญ นิโรจน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 11:05 น.