ข่าว
100 year

'บิ๊กตู่' จ้อ 'คืนความสุข' 10 นาที ขอคนไทยทำดีเพื่อพ่อ

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 20:38 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" จ้อคืนความสุขฯ แค่ 10 นาที ขอคนไทยตั้งปณิธานทำดีเพื่อพ่อ รวมพลังสร้างประวัติศาสตร์ "Bike for Dad ปั่นเพื่อพ่อ" 11 ธ.ค.นี้ เทิดพระเกียรติ "ในหลวง" พร้อมชวนเที่ยวตลาดคลองผดุงฯ จัดงาน "ของที่ระลึกแด่พ่อฯ" ช่วงหยุดยาว...

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 4 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยถึงโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5 ธันวาคมนี้ ว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าในทุกประเทศทั่วโลก พร้อมใจกันร่วมถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญปวงชนชาวไทยตลอดไป และขอให้พี่น้องคนไทยทุกคน ได้ตั้งปณิธานความดีตั้งใจทำเรื่องดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม 

"ผมเองนั้นอยากให้วันพ่อ เป็นวันที่คนไทยมีความสุขร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อ ก็คงไม่ใช่เฉพาะวันนี้ ก็ขอให้เป็นตลอดปี และตลอดไปด้วย ที่คนไทยจะได้แสดงถึงความรักต่อสถาบัน รักประเทศชาติ และรักกันในสังคมไทย ในครอบครัวตัวเองด้วย"

ส่วนกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ นายกฯ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 1-7 ธ.ค.นี้ ทุกภาคส่วนได้รวมน้ำใจกันเป็นหนึ่งเดียว ในการจัดงาน “5 ธันวามหาราช” ทั่วประเทศ ในส่วนของทางรัฐบาลนั้นมีพื้นที่จัดกิจกรรมหลักทั้งในกรุงเทพมหานคร และพื้นที่โดยรอบ ที่สำคัญอย่างยิ่งจะเป็นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ถนนราชดำเนิน ในภูมิภาค อีก 76 จังหวัด จะจัดที่หน้าศาลากลางทุกจังหวัด รวมไปถึงกิจกรรมทางศาสนาเพื่อเฉลิมพระเกียรติต่างๆ

"กระทรวงวัฒนธรรมก็จะมีการจัดกิจกรรมถนนสายวัฒนธรรมไทยใต้ร่มพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-5 ธ.ค. ที่ท้องสนามหลวง และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ก็มีกิจกรรมมากมาย พร้อมตั้งจุดลงนามถวายพระพร 5 จุดและชวนประชาชนจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลอีกด้วย"

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงกิจกรรม “Bike for Dad ปั่นเพื่อพ่อ” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ด้วยว่า สัปดาห์หน้า ก็จะถึงวันนัดหมายของคนไทยทุกคนทั้งในประเทศและทั่วทุกมุมโลก ในการรวมพลังอันบริสุทธิ์ สร้างประวัติศาสตร์ร่วมกันในกิจกรรม “Bike for Dad ปั่นเพื่อพ่อ” ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งขณะนี้การเตรียมการมีความพร้อม 100% แล้ว

"ขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ด้วย พวกเราทุกคนนั้นถือว่าเป็นเจ้าภาพในงานด้วยกันก็ขอให้มีการพักผ่อนให้เพียงพอในวันหยุดสุดสัปดาห์ และมีการซักซ้อม เตรียมพร้อมร่างกาย และจักรยานด้วย"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 7 ธ.ค. เป็นวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ผู้ที่ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในด้านต่างๆ ทั้งด้านสาธารณกุศลผ่านมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยากสภากาชาดไทย และด้านกฎหมาย ซึ่งทรงมีความเชี่ยวชาญ ตลอดจนปฏิบัติพระกรณียกิจสนองพระเดชพระคุณในการเสด็จแทนพระองค์มาโดยตลอด เนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลนี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนร่วมกันถวายพระพรขอให้พระองค์จงทรงพระเจริญ และทรงพระเกษมสำราญตลอดไป

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส เพื่อประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 21 ว่าได้แสดงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของประเทศไทยที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลต่อทุกชีวิตทั่วโลก ขอให้ทุกประเทศร่วมกันผลักดันให้การเจรจาความตกลงด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศฉบับใหม่ ได้บรรลุผลที่สมดุลโดยครอบคลุม ยืดหยุ่น และปฏิบัติได้จริง คำนึงถึงความแตกต่างของสภาพเศรษฐกิจ การพัฒนาที่มีความแตกต่างของแต่ละประเทศ ต้องไม่ก่อให้เกิดภาระเพิ่มเติม หรือเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ

สำหรับประเทศไทยนั้น เราจะพยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ผ่านการดำเนินการและรณรงค์ในหลายๆ ด้าน ที่สำคัญ เช่น การแก้ปัญหาขยะ นำขยะมาเป็นพลังงาน การปรับระบบการขนส่งมวลชนจากระบบล้อเป็นระบบราง ให้มีรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง รถยนต์ไฮบริด รถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า แม้กระทั่งการรณรงค์ปลูกป่าในอาเซียน เพื่อจะเพิ่มผืนป่าให้มากขึ้น โดยได้มีการจัดทำ Roadmap ของการลดหมอกควันให้หมดสิ้นไป และที่สำคัญยิ่งในเรื่องของการพัฒนาที่มีความยั่งยืนอย่างแท้จริง ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มุ่งเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนและทั่วถึงบนหลักของ "ความพอประมาณ มีเหตุผล" มีภูมิคุ้มกันที่ดีใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศ 

อย่างไรก็ตาม ในตอนท้ายของรายการ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สุดสัปดาห์นี้เป็นวันหยุดยาว ขอให้พ่อแม่พี่น้องใช้เวลาวันหยุดอย่างมีความสุข มีคุณภาพ และปลอดภัย ขอให้ระมัดระวัง อย่าดื่มสุราขณะขับรถ ส่วนผู้ที่อยู่ในกรุงเทพฯ ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม มีงาน “ของที่ระลึกแด่พ่อ ของขวัญปีใหม่” เป็นการนำสินค้าคุณภาพ ราคายุติธรรม มาจำหน่ายให้กับพี่น้อง ประชาชนในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จัดระหว่างวันที่ 1 ถึงวัน ที่ 24 ธันวาคมนี้ ก็ขอเชิญชวนทุกคนมาเที่ยวมาชมกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายการคืนความสุขเพื่อคนในชาติครั้งนี้ ใช้ระยะเวลาการออกอากาศราว 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งถือว่าสั้นที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดรายการมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายการคืนความสุขประยุทธ์กล่าวในรายการคืนความสุขเนื้อหารายการคืนความสุขบิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชา5ธันวานายกเชิญชวนคนไทยทำดีเพื่อพ่อนายกประยุทธ์รายการคืนความสุข 4 ธ.ค.Bike For Dadปั่นเพื่อพ่อวันประสูติพระองค์ภาประยุทธ์เยือนฝรั่งเศสข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้