ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำตาตก! ชาวนาสระแก้วร้อง ผวจ. โรงสีไม่รับซื้อ อ้างข้าว รบ.ได้กำไรกว่า

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2558 21:18 น.
  SHARE

  ชาวนาสระแก้ว รวมตัวร้องผู้ว่าฯ สหกรณ์-โรงสี ไม่รับซื้อข้าว แถมกดราคา อ้างสิ่งปลอมปนเยอะ ซื้อข้าว รบ.ได้กำไรมากกว่า วอน ดูแลกระดูกสันหลังของชาติ ด้านพ่อเมืองเรียกประชุม สั่ง สกต. รับซื้อทั้งหมด ก่อนทำรายงานหาทางแก้ระยะยาว

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ม.3 ต.หนองน้ำใส อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ณ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. สระแก้ว จำกัด (สกต.สระแก้ว) เพื่อสังเกตการณ์การรับซื้อข้าวของทาง สกต.สระแก้ว ซึ่งมีชาวนาประมาณ 150 คน นำข้าวมาขาย แต่ สกต.สระแก้ว ยังไม่สามารถรับซื้อข้าวได้ เนื่องจากยังไม่มีโรงสีที่รับซื้อข้าวต่อ ขั้นต้นเจ้าหน้าที่ สกต.สระแก้ว ได้ประสานงานกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสระแก้ว และ อ.วัฒนานคร เพื่อหาแนวทางแก้ไขเบื้องต้น

  ต่อมา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางมายัง สกต.สระแก้ว เพื่อรับทราบรายละเอียด โดย นายวุฒิดนัย สวัสดินฤนาท นายอำเภอวัฒนานคร พ.ต.ท.กุลภณ กุลวสุสิริ รอง ผกก.ป.สภ.หนองหมากฝ้าย นายนวพล ขอมดำดิน ผู้จัดการ สกต.สระแก้ว นายวัชระ จำปาเทศ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดสระแก้ว พาณิชย์จังหวัดสระแก้ว ธ.ก.ส.วัฒนานคร ตัวแทนชาวนา นายประสิทธิ์ ผาวันดี และ นายอรุณ ลีละพงศ์ เข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางช่วยเหลือเกือบ 1 ชม.

  จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ชี้แจงกับชาวนาที่นำข้าวเปลือกประมาณ 4 ตัน มาขายให้กับ สกต.สระแก้ว ว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องนำข้าวเปลือกกลับบ้าน ทาง สกต.สระแก้ว จะรับซื้อทั้งหมด หากมีส่วนเกิน ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว จะรับผิดชอบเอง จากนั้นจะรายงานให้รัฐบาลทราบความเดือดร้อน เพื่อหาทางแก้ไขในระยะยาวต่อไป

  ด้าน นายอรุณ ตัวแทนชาวนา อ.วัฒนานคร กล่าวว่า นำข้าวเปลือกหอมมะลิจังหวัด มาขายให้ สกต.สระแก้ว แต่ไม่รับซื้อ อ้างว่าโรงสีจะรอซื้อข้าวเปลือกจากทางรัฐบาล เพราะได้กำไรมากกว่า เนื่องจากปัจจุบัน ชาวนาใช้รถเกี่ยวข้าวทำให้มีสิ่งปลอมปนเยอะ อีกทั้งผู้รับซื้อตั้งราคาซื้อจากชาวนาเพียงถังละ 60 บาท ซึ่งมองว่าขายไม่คุ้มค่าใช้จ่าย เนื่องจากปุ๋ยแพง กระสอบละ 1,000 กว่าบาท และยังมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นอีก หากไปขายโรงสีก็ให้เพียงกิโลกรัมละ 8 บาท เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดมารับปากกับชาวนาก็พอใจในระดับหนึ่ง

  นายประสิทธิ์ ตัวแทนชาวนาอีกราย กล่าวเสริมว่า วันนี้นำรถข้าวมาเกือบ 100 คัน จำนวน 160 คน นำข้าวเปลือกมาขายให้กับ สกต.สระแก้ว แต่ได้รับการปฏิเสธว่ายังไม่มีนโยบายซื้อข้าวกับชาวนา เนื่องจากโรงสีในโครงการไม่ยอมรับชื้อจาก สกต.สระแก้ว หากซื้อจะไม่มีที่เก็บ เมื่อได้ฟังถึงกับนั่งเศร้า จึงไปขอความช่วยเหลือจากนายอำเภอวัฒนานคร และผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยในระยะยาวต้องฝากถึงรัฐบาลให้หาทางช่วยเหลือชาวนา เพราะมองไม่เห็นว่าจะไปพึ่งใครได้อีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวนาชาวนาสระแก้วรับซื้อข้าวภัครธรณ์ เทียนไชยวุฒิดนัย สวัสดินฤนาทขายข้าวข้าวชาวนาข้าวรัฐบาลโรงสีสหกรณ์-โรงสีสกต.สระแก้วผวจ.สระแก้วกดราคาข้าวเกษตรกรอ.วัฒนานครทุกข์ชาวนาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:13 น.