ม็อบ 2 โรงงานนิคมฯ ปราจีนฯ ลุกฮือ! ขอโบนัสเพิ่ม ตร.ตรึงกำลังเข้ม

ข่าว

  ม็อบ 2 โรงงานนิคมฯ ปราจีนฯ ลุกฮือ! ขอโบนัสเพิ่ม ตร.ตรึงกำลังเข้ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ธ.ค. 2558 20:01 น.

   พนักงาน 2 โรงงาน นิคมฯ 304 ในปราจีนฯ รวมตัวประท้วงนายจ้างเรียกร้องขอโบนัสเพิ่ม ตำรวจต้องยกกำลังดูแลความสงบ โรงงานแรก ได้นัดมาฟังจันทร์นี้ จึงยอมสลายตัว ส่วนอีกแห่ง ไม่ยุติ ยังคงปักหลักเรียกร้อง...

   เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้รับการประสานจากนิคมอุตสาหกรรม 304 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ ว่ามีพนักงานในโรงงาน บริษัท ยาโน่ อิเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของรถยนต์ กล้องพานาโซนิค และโซนี่ รวมทั้งชิ้นส่วนเครื่องมือแพทย์ ประมาณ 200 คน ประท้วงอยู่ด้านในและด้านนอกของโรงงาน รวมถึงพนักงานบริษัท มูซาชิ ออโตพาร์ท จำกัด ซึ่งผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ และจักรยานยนต์ กว่า 200 คน รวมตัวประท้วงอยู่หน้าโรงงาน

   ทั้งนี้ พนักงาน บริษัท ยาโน่ อิเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รวมตัวประท้วงตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาจนกระทั่งเช้า เพื่อเรียกร้องโบนัสจาก 2.5 เดือน เป็น 4 เดือน แต่ไม่สามารถพิจารณาตามคำร้องได้ เนื่องจากอำนาจการตัดสินใจเป็นของเจ้าของ ซึ่งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ทางผู้เกี่ยวข้องจึงได้แจ้งและนัดหมายให้พนักงานที่ประท้วงทราบว่า ในวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค. จะเชิญมารับฟังการพิจารณาข้อเรียกร้อง ทำให้พนักงานยอมเดินทางกลับเข้าที่พัก

   ส่วนที่บริษัท มูซาชิ ออโตพาร์ท จำกัด ภายหลังได้ประกาศให้เงินโบนัส 4.25 เดือน บวก 3,000 บาท ได้ทำให้พนักงานไม่พอใจ ออกมาประท้วงเรียกร้องโบนัสเป็น 4.50 เดือน บวก 5,000 บาท ซึ่งทางตัวแทนฝ่ายผู้บริหาร พร้อมด้วยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี ได้เรียกผู้เกี่ยวข้องประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเวลา 18.00 น. ยังหาข้อยุติไม่ได้ เนื่องจากเจ้าของกิจการ รวมทั้งคณะกรรมการผู้บริหารไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ทำให้พนักงานไม่พอใจยังคงปักหลักประท้วงต่อไป โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย

   ขณะที่ตัวแทนพนักงานรายหนึ่ง กล่าวว่า การเรียกร้องเงินค่าโบนัสเพิ่ม เนื่องจากปีที่แล้วพนักงานต้องประกอบเครื่องไลน์การผลิตหนึ่งคนต่อ 2 เครื่อง แต่ปัจจุบันงานหนักขึ้น เนื่องจากขยายการผลิตเปลี่ยนจาก 2 เครื่อง เป็น 4 เครื่อง โรงงานมีการขยายขึ้นมาอีก 1 เฟส จาก 2 โรงงาน เป็น 3 โรงงาน แสดงว่าบริษัทมีผลกำไรมากขึ้น พนักงานทำงานมากขึ้น แต่กลับจ่ายโบนัสน้อยลง ทำให้พนักงานทุกคนไม่พอใจ จึงรวมตัวประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 04:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์