ข่าว

วิดีโอ

'จักรทิพย์' สั่งสอบหนังสือเตือน 'ไอซิส' หลุด ยันไม่พบเคลื่อนไหวในไทย

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย หนังสือแจ้งเตือนสันติบาลเรื่องไอซิสเข้าไทย เป็นเอกสารลับราชการ เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบมาได้อย่างไร ยืนยันไม่พบเคลื่อนไหวในไทย - รอถกตุรกี จับมือบึมราชประสงค์...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ยืนยันว่า หนังสือที่ระบุว่ารัสเซียเตือนว่ามีสมาชิกกลุ่มไอซิส เดินทางเข้ามากบดานในประเทศไทย เป็นหนังสือที่ออกจากทางกองกำกับการตำรวจสันติบาลจริง ซึ่งเป็นกระบวนการทำงานตามขั้นตอนที่ต้องแจ้งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับทราบ โดยเนื้อหาในหนังสือเตือนดังกล่าวเป็นเพียงแค่การข่าว ยังไม่มีการพิสูจน์ทราบในรายละเอียด ดังนั้นจะต้องขอไปตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงก่อน และได้แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีหนังสือแจ้งเตือนออกมา ทาง สตช.จะต้องเพิ่มความเข้มงวดในทุกๆ ด้าน ทั้งในด้านการข่าว การดูแลรักษาความปลอดภัย และการวางกำลังที่เข้มข้นขึ้น ในขณะที่อาจจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยในส่วนของสถานทูตและแหล่งชุมชนให้มากขึ้น ส่วนกรณีที่ว่ากลุ่มไอซิส เดินทางเข้าประเทศไทยจริงหรือไม่นั้น เรื่องนี้ต้องขอตรวจสอบก่อน ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ซึ่งเมื่อมีการแจ้งเตือนมา ทาง สตช.ก็ไม่ประมาท ซึ่งต้องเพิ่มความเข้มงวด ทั้งการข่าว การดูแลรักษาความปลอดภัย และการวางกำลังที่ต้องเข้มข้นขึ้น

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยอมรับว่า หนังสือแจ้งเตือนกรณีกลุ่มไอซิส ซึ่งเป็นชาวซีเรียจำนวน 10 คนเข้ามาในประเทศไทยนั้น เป็นเอกสารฉบับจริง ซึ่งเป็นขั้นตอนทางธุรการที่ทำเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากที่ สตช.ได้รับการแจ้งเตือนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้เตรียมเฝ้าระวังกัน เป็นการภายใน แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีขบวนการไอซิสในประเทศ และประเทศไทยไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับกลุ่มดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้รับรายงานกรณีชาวซีเรียเดินทางเข้าประเทศไทย 200 คน เมื่อกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว และขณะนี้เหลืออยู่ในประเทศไทยไม่ถึง 20 คน ซึ่งเมื่อถึงกำหนดวีซ่าก็ต้องเดินทางออกนอกประเทศ ไม่เช่นนั้นจะผิดกฎหมาย โดยข่าวก็คือข่าว แต่ไม่ได้ปล่อยปละละเลย ไม่สนใจในเรื่องการข่าว

สำหรับหนังสือแจ้งเตือนที่หลุดออกมานั้น ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ไปตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเอกสารดังกล่าวหลุดออกมาได้อย่างไร และผู้ที่นำหนังสือลับออกมาเผยแพร่นั้นมีเจตนาเช่นใด เพราะเรื่องนี้จะทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกได้ แม้จะมองในอีกแง่หนึ่งว่าเมื่อประชาชนรับทราบข้อมูลแล้วจะได้ทำให้ประชาชน ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้แก่เจ้าหน้าที่ก็ตาม

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการสั่งการให้เฝ้าระวัง เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยเป็นปกติอยู่แล้ว ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงได้มีความเข้มงวดในเรื่องการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษอยู่แล้วตั้งแต่ในช่วงเดือน พ.ย.และธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่มักจะมีการจัดกิจกรรมสำคัญต่างๆ ในช่วงปลายปี และได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 จับตาดูแลเป็นพิเศษในพื้นที่จังหวัดชลบุรี พัทยา

ทั้งนี้ ผบ.ตร. ยอมรับว่า ประเทศที่แจ้งข้อมูลเตือนภัยให้แก่ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะประเทศรัสเซียเท่านั้น แต่ยังมีประเทศอื่นๆ ด้วย แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีประเทศใดบ้าง

ส่วนกระแสข่าวการควบคุมตัว นางสาววรรณา สวนสัน ผู้ต้องหาคดีระเบิดแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร ได้ที่ประเทศตุรกีพร้อมกับชายชาวต่างชาติที่คาดว่าจะเป็นสามีของนางสาววรรณานั้น กำลังหารือในเรื่องดังกล่าวกับพล.ต.ท.ศรีวราห์ ซึ่งทางการทูตมีช่องทางการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอยู่แล้วหรือในทาง Interpol ก็มีช่องทางอยู่แล้ว อีกทั้งไทยกับตุรกีก็มีสนธิสัญญาในเรื่องดังกล่าวร่วมกัน เบื้องต้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ได้รับการประสานจากสถานทูตตุรกีแต่อย่างใด

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย หนังสือแจ้งเตือนสันติบาลเรื่องไอซิสเข้าไทย เป็นเอกสารลับราชการ เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบมาได้อย่างไร ยืนยันไม่พบเคลื่อนไหวในไทย - รอถกตุรกี จับมือบึมราชประสงค์... 4 ธ.ค. 2558 17:07 4 ธ.ค. 2558 17:42 ไทยรัฐ