ข่าว

วิดีโอ

ตร.ชลบุรี นำตัวหนุ่มมะกันทำแผนอุ้มฆ่านักธุรกิจออสซี่

รอง ผบ.ตร.นำตัวผู้ต้องหาหนุ่มมะกันทำแผนประกอบคำรับสารภาพคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจออสเตรเลีย โดยเชื่อผู้ต้องหาบางส่วนหนีอยู่ในเมืองไทย และบางส่วนหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ชนวนเหตุการฆ่ายังไม่ทราบแน่ชัด...

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 4 ธ.ค.58 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. (ปป. 1) พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) (ปป. 11), พล.ต.อ.ธเนตร์ พิญเมืองงาม ผบช.ภ.2 พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่ ตร.ทุกฝ่าย เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมนำตัว นายไทเลอร์ โจเซฟ ฟูลตัน ซีน เจอร์ราด อายุ 21 ปี สัญชาติอเมริกัน ทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่บ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในย่าน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากคดีแก๊งชาวต่างชาติจำนวน 5 คน สวมหน้ากากอำพรางใบหน้าบุกซ้อมทำร้ายร่างกาย นายเวย์น ชไนเดอร์ อายุ 37 ปี ชาวออสเตรเลีย นักธุรกิจเกี่ยวกับฟิตเนสที่เมืองซิดนีย์ และขายรถที่ประเทศดูไบ แล้วลากอุ้มขึ้นรถยนต์กระบะหลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อเช้าตรู่วันที่ 30 พ.ย.58 ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในย่าน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้พบศพ นายเวย์น ชไนเดอร์ ถูกฝังไว้ที่บริเวณป่าข้างอ่างเก็บน้ำวัดญาณสังวราราม อ.สัตหีบ โดยสภาพศพถูกกระแทกด้วยของแข็ง ด้านหลังศีรษะ จำนวน 4 แห่ง ทำให้สมองกระทบกระเทือนจนเสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้เทคนิคการสืบค้นข้อมูลการใช้เทคโนโลยีและการพิสูจน์ทาง นิติวิทยาศาสตร์ ทำให้ทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุมีจำนวน 5 คน คือ นายอันโตนิโอ แบ็คนาโต้ สัญชาติออสเตรเลีย นายไทเลอร์ โจเซฟ ฟูลตัน ชีน เจอร์ราด สัญชาติอเมริกัน นายสเตตสัน โอแซค โจนส์ สัญชาติอเมริกัน นายเจ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง สัญชาติออสเตรเลีย และ นายทอร์ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง สัญชาติออสเตรเลีย และสามารถตรวจยึดของกลางที่คนร้ายก่อเหตุ คือ รถยนต์กระบะ 4 ประตู โตโยต้า วีโก้ สีขาว หมายเลขทะเบียน ขต. 8755 ชลบุรี ที่ใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุ รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน งบธ 407 พร้อมวัตถุพยานอื่น คือ สนับมือ จำนวน 1 อัน และซองบรรจุกระสุนปืนขนาด 9 มม. ไม่มีพลาสติกรองรับบริเวณท้ายซอง จำนวน 1 อัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว นายเทเลอร์ โจเซฟ ฟูลตัน ซีน เจอร์ราด หนึ่งในผู้ต้องหาได้ที่ชายแดนด้าน จ.สระแก้ว จากการสอบปากคำผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดดังกล่าว พร้อมกับให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ทำให้ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทราบเบาะแสเพิ่มเติมของผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งบางส่วนยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย และคาดว่าบางส่วนได้หลบหนีกบดานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนชนวนเหตุของการฆ่าฝังดินในครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะสืบสวนติดตามกลุ่มคนร้ายรายนี้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ,ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังเหตุการณ์ตาย.

รอง ผบ.ตร.นำตัวผู้ต้องหาหนุ่มมะกันทำแผนประกอบคำรับสารภาพคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจออสเตรเลีย โดยเชื่อผู้ต้องหาบางส่วนหนีอยู่ในเมืองไทย และบางส่วนหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ชนวนเหตุการฆ่ายังไม่ทราบแน่ชัด... 4 ธ.ค. 2558 16:33 7 ธ.ค. 2558 10:06 ไทยรัฐ