กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงเสียชีวิตปริศนา

ข่าว

  กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงเสียชีวิตปริศนา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ธ.ค. 2558 17:01 น.

   กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงกรณีผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงเสียชีวิตขณะถูกคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ยันสาเหตุการตายยังคงเป็นปริศนา เตรียมนำศพผ่าพิสูจน์ รพ.มอ.หาดใหญ่ วอน ปชช.อย่าหลงตกเป็นเครื่องมือ เชื่อข่าวลือกลุ่มบุคคลไม่หวังดี...

   เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2558 เวลา 08.00 น. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับแจ้งว่า นายอับดุลลายิ ดอเลาะ อายุ 45 ปี อยู่ที่บ้านใหม่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ได้เสียชีวิตในค่ายทหาร

   โดยนายอับดุลลายิ ดอเลาะ ได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดปัตตานี และหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 24 เข้าติดตามจับกุม บังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

   นายอับดุลลายิบ ดอเลาะ หรือ เปาะซู เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับหัวหน้า kompi และผลการซักถามขั้นต้น นายอับดุลลายิบได้ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง เคยผ่านการซูมเปาะ ซึ่งในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำไปลงบันทึกประจำวัน ณ สถานีตำรวจภูธรอำเภอหนองจิก และทำการส่งตัว นายอับดุลลายิบดำเนินกรรมวิธีซักถาม ณ หน่วยข่าวกรองทางทหาร ส่วนหน้า จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนกระทั่งเสียชีวิตในระหว่างถูกควบคุมตัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2558

   กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของนายอับดุลลายิบ ดอเลาะ
   กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของนายอับดุลลายิบ ดอเลาะ


   การเสียชีวิตของนายอับดุลลายิบ ดอเลาะ เจ้าหน้าที่ได้เชิญกำลัง 3 ฝ่าย ญาติผู้เสียชีวิต และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานีเข้าทำการตรวจสอบ และแพทย์ในพื้นที่ไม่สามารถระบุสาเหตุของการเสียชีวิตได้

   ในเมื่อไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุใด เพื่อความสบายใจของญาติๆ และประชาชนทั่วไป ที่สำคัญเพื่อเป็นการไขข้อกังขาให้กลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีนำประเด็นการเสียชีวิตของ นายอับดุลลายิบ ดอเลาะ ไปหาผลประโยชน์ทำการขยายผล และบิดเบือนข้อเท็จจริง หรืออาจจะมีการกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงได้ขออนุญาตจากภรรยาของนายอับดุลลายิบ ดอเลาะ นำศพไปทำการผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาล มอ.หาดใหญ่ โดยทางญาติได้ให้คำยินยอม เพื่อทำความจริงให้ปรากฏ

   กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงเรียนมายังพ่อแม่พี่น้องประชาชน ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และกลุ่มเครือญาติผู้เสียชีวิต อย่าหลงตกเป็นเครื่องมือเชื่อข่าวลือใดๆ ของกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดี อันที่จะนำมาซึ่งการสร้างความแตกแยก ความเสื่อมเสีย และสร้างความเสียหายต่อหน่วยงานภาครัฐ ก่อนที่ความจริงจะปรากฏ รอผลจากการผ่าพิสูจน์ศพจากทางคณะแพทย์ จะมีการแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์