ข่าว

วิดีโอ

ศาลนัด 15 ก.พ.ปีหน้า พิพากษา 'ดีเอสไอ' ฟ้อง 2.6 ล้าน แกนนำ กปปส.

ศาลแพ่งสืบพยานปากสุดท้าย คดีดีเอสไอฟ้อง 5 แกนนำกลุ่ม กปปส. นำม็อบเข้าชุมนุมในสำนักงาน ช่วงการเคลื่อนไหว กปปส. ปลายปี 56 ทำอุปกรณ์เจ้าหน้าที่เสียหาย เรียกชดใช้ 2.6 ล้าน นัดอ่านคำพิพากษา 15 ก.พ.ปี 59

วันนี้ 4 ธ.ค.58 ที่ศาลแพ่ง ศาลนัดสืบพยานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง หลวงปู่พุทธะอิสระ หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ พล.ต.สมเกียรติ วัฒนวิกย์กิจ นายชุมพล จุลใส นายนิติธร ล้ำเหลือ น.ส.อัญชลี ไพรีรัก ฐานละเมิดบรรยายฟ้องสรุปว่า โจทก์เป็นผู้ครอบครองที่ดินพิพาทนี้จำเลยทั้ง 5 เป็นแกนนำกลุ่ม กปปส.ได้ร่วมกันใช้สิทธิโดยไม่สุจริตเป็นการใช้สิทธิที่ทำให้เกิดความเสียหายและเป็นการทำละเมิดแก่โจทก์ โดยโจทก์ขอให้จำเลยทั้ง 5 ร่วมกันชดใช้เงินค่าเสียหาย เป็นเงิน 2,663,409 บาท พร้อมดอกเบี้ย นับแต่วันฟ้องเป็นต้นไป

โดยในวันนี้ นายนิติธร เป็นพยานจำเลยขึ้นเบิกความถึงเหตุการณ์ในวันชุมนุมที่กรมสอบสวนคดีพิเศษสรุปว่า ในวันดังกล่าวได้มีการชุมนุมโดยยอมรับว่าได้ขึ้นปราศรัยการโดยพูดถึงการทำงานของ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในขณะนั้นจริง แต่ยืนยันว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้มีการผลักดันอันเพื่อที่จะเข้าในพื้นที่อันทำให้เกิดความเสียหายแก่กรมสอบสวนคดีพิเศษแน่นอน เนื่องจากประตูของกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นประตูกระจก มีโซ่คล้องอยู่ ย่อมไม่สามารถที่จะเข้าไปได้หากไม่มีคนเปิด หากมีการผลักดันเข้าไปย่อมทำให้กระจกประตูแตก ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยทราบว่ามีการแจ้งว่ากระจกประตูทางเข้ามีความเสียหาย

นายนิติธร ยังได้เบิกความต่อว่ากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) กับ กปปส.นั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน แต่มีเจตนาเดียวกันในเรื่องของการปฏิรูปประเทศ ซึ่งแต่ละเวทีก็มีการแนวทางการเคลื่อนไหวในเรื่องการปฏิรูปเป็นของตัวเอง โดย คปท.นั้นมีการเคลื่อนไหวในเรื่องการปฏิรูปประเทศมาก่อนที่จะมีการตั้ง กปปส.โดยหลังจากนายนิติธรพยานจำเลยปากสุดท้ายเบิกความเสร็จสิ้น ศาลแพ่งได้นัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 15 ก.พ. เวลา 09.00 น.

ศาลแพ่งสืบพยานปากสุดท้าย คดีดีเอสไอฟ้อง 5 แกนนำกลุ่ม กปปส. นำม็อบเข้าชุมนุมในสำนักงาน ช่วงการเคลื่อนไหว กปปส. ปลายปี 56 ทำอุปกรณ์เจ้าหน้าที่เสียหาย เรียกชดใช้ 2.6 ล้าน นัดอ่านคำพิพากษา 15 ก.พ.ปี 59 4 ธ.ค. 2558 15:32 4 ธ.ค. 2558 16:00 ไทยรัฐ