ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้วางระเบิด 10 ลูก! บึมเสาไฟฟ้า-หวังเผาโรงงานที่ปัตตานี

คนร้ายวางระเบิดหวังสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ อ.หนองจิก ปัตตานี ผูกกับเสาไฟฟ้า 4 ต้น ระเบิดเสียหายไฟดับ จากนั้นเจออีก 2 ลูก แต่ไม่ระเบิด และยังปีนกำแพงโรงงานรับซื้อยาง วางอีก 4 ลูก หวังเผาให้วอด ยังดีที่ไม่เกิดไฟไหม้ รวม 1 วัน วางระเบิด 10 ลูก...  

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. พ.ต.อ.วสันต์ พวงน้อย ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ริมถนนสายปัตตานี–หาดใหญ่ ม.2 บ้านปรัง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จนเป็นเหตุให้เสาไฟฟ้าล้มเสียหายจำนวน 4 ต้น ส่งผลให้ไฟฟ้าทั้งหมู่บ้านดับตลอดทั้งคืน

นอกจากนี้ คนร้ายยังได้เผายางรถยนต์ และโปรยตะปูเรือใบก่อกวนบนถนนหลายจุด ทำให้รถไม่สามารถสัญจรได้ เจ้าหน้าที่ต้องเข้าเคลียร์พื้นที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่จะเปิดให้รถสัญจรตามปกติ แต่ได้ปิดเส้นทางขาขึ้นหาดใหญ่ไว้ก่อน 1 เลน เนื่องจากเกรงอันตรายหลังเกิดระเบิดเสาไฟฟ้า เพื่อรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เหตุเกิดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

ต่อมา เจ้าหน้าที่พบระเบิดแสวงเครื่องผูกติดไว้กับเสาไฟฟ้าอีก 2 ต้น ยังไม่ระเบิด อยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 10 เมตร จึงจำเป็นต้องปิดเส้นทาง 4 เลน ทั้งขาขึ้นและขาล่องไว้เพื่อความปลอดภัย จากนั้นชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลายเพื่อตัดวงจรระเบิด ก่อนที่จะเข้าตรวจสอบ

พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในท่อเหล็ก น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร และจากการตรวจในอีก 4 จุด คนร้ายใช้ระเบิดชนิดเดียวกัน โดยจุดที่เก็บกู้คาดว่า ระเบิดไม่ทำงาน เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10 คน แบ่งเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกนำระเบิดแสวงเครื่องมาผูกไว้กับโคนเสาไฟฟ้า เมื่อเกิดระเบิดขึ้น คนร้ายอีกกลุ่มจึงเผายางรถยนต์และโปรยตะปูเรือใบ เพื่อปิดเส้นทางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาได้

จากนั้น 09.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.วสันต์ พวงน้อย ผกก.สภ.หนองจิก ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นภายใน บริษัทไทแธครับเบอร์ คอเปอร์เรชัน จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานรับซื้อน้ำยางพาราและยางแผ่น เลขที่ 6 ม.2 ต.ท่ากำชำ จึงนำกำลังพร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไปตรวจสอบ ไปถึงพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ภายในโรงงาน ซึ่งเกิดระเบิดไปแล้ว 4 จุด โดยจุดแรกอยู่บริเวณสายพานน้ำยางพารา จุดที่สองอยู่บริเวณเตาอบ จุดที่สามบริเวณโรงเก็บยางแผ่น และจุดที่สี่อยู่บริเวณโรงซ่อมเครื่องจักร แรงระเบิดทำให้ทั้งสี่จุดได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะเครื่องจักรไม่สามารถใช้การได้  และพบชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายไปทั่วบริเวณ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินตรวจภายในโรงงานตามปกติ ก่อนจะเข้าไปพักที่ป้อมยาม คนร้ายคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 5-7 คน ลักลอบปีนกำแพงด้านหลังโรงงานเข้ามาภายในตัวอาคาร ก่อนจะกระจายไปวางระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาไว้ที่ 09.00 น.ตามจุดต่างๆ จากนั้นได้รีบหนีออกไปจนกระทั่งเกิดระเบิดขึ้น แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายพยายามสร้างสถานการณ์โดยการนำระเบิดมาก่อเหตุหวังที่จะให้เกิดเพลิงไหม้ แต่โชคดีที่ระเบิดทำงานไม่สมบูรณ์ ประกอบกับพื้นที่ไม่มีวัสดุอันตราย  ซึ่งเชื่อว่า เป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ พยายามแสดงศักยภาพในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์

ล่าสุด มีรายงานว่า การปิดกั้นการจราจร สายปัตตานี-หาดใหญ่  ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บริเวณที่พบระเบิดผูกกับเสาไฟฟ้า โดยต้องอ้อมเลี่ยงเส้นทางที่จะไป อ.หาดใหญ่ หรือจะกลับ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระทั่งเวลา 11.30 น. ทางสภ.หนองจิก ได้แจ้งเปิดการใช้เส้นทางปัตตานี-หาดใหญ่ตามปกติแล้ว. 

คนร้ายวางระเบิดหวังสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อ.หนองจิก ปัตตานี ผูกกับเสาไฟฟ้า4ต้นระเบิดเสียหายไฟดับ จากนั้นเจออีก2ลูกแต่ไม่ระเบิด และยังปีนกำแพงโรงงานรับซื้อยาง วางอีก4ลูกหวังเผาให้วอด ยังดีที่ไม่เกิดไฟไหม้ รวม1วันวางระเบิด10ลูก 4 ธ.ค. 2558 15:20 4 ธ.ค. 2558 15:53 ไทยรัฐ