ข่าว

วิดีโอ

ไม่ประมาทไอซิส! ผวจ.ภูเก็ต ถกหน่วยมั่นคง เข้มสถานที่สำคัญ-ดูแล นทท.

พ่อเมืองภูเก็ต เรียกประชุมหน่วยความมั่นคง หารือมาตรการคุมเข้ม ดูแลแหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ หลังมีกระแสข่าว หน่วยข่าวกรองรัสเซีย แจ้งเตือนไอซิสแฝงตัวลอบเข้าไทย ขอประชาชนอย่าตระหนก ช่วยเป็นหูเป็นตา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. 58 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เรียกประชุมด่วนหน่วยงานความมั่นคงของจังหวัดภูเก็ต ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งดูแลด้านงานความมั่นคง พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต น.อ.สถาพร วาจรัตน์ รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต ตัวแทนทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือกรณีมีกระแสข่าวหน่วยต่อต้านข่าวกรองของรัสเซีย ประสานแจ้งเตือนมีชาวซีเรีย 10 คน ที่เกี่ยวข้องกับรัฐอิสลาม (ไอซิส) เดินทางเข้ามายังประเทศไทย ระหว่างวันที่ 15-31 ต.ค. ที่ผ่านมา และแยกเดินทางไปยังเมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 คน จ.ภูเก็ต 2 คน กทม. 2 คน และอีก 2 คน ไม่ทราบว่าอยู่ที่ใดและยังไม่ทราบชื่อ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อก่อเหตุร้ายต่อผลประโยชน์ของรัสเซียและกลุ่มพันธมิตรในไทย บางประเทศออกมาเตือนหรือระบุว่า มีสมาชิกไอเอสเดินทางเข้ามากบดานหรือฝังตัวอยู่ในหลายจังหวัดของประเทศไทย โดยหนึ่งในนั้น คือ จ.ภูเก็ต

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ประเทศไทย โดยเฉพาะ จ.ภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เป็นเมืองแห่งสันติภาพและสันติสุข ซึ่งประเทศไทยไม่ใช่คู่กรณีกับประเทศที่เป็นข่าวอยู่ ส่วนที่เป็นข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆ นั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงในการตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีชาวซีเรียเข้ามาอาศัยอยู่ใน จ.ภูเก็ต จำนวน 2 คน เป็นหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงที่จะตรวจสอบ

หลักการการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่เมืองท่องเที่ยว รัฐบาลมีการสั่งการและทุกหน่วยในพื้นที่ด้านความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่ มีการประสานงานด้านการข่าวและมีการประชุมเกี่ยวกับหัวข้อข่าวสาร การประเมินสถานการณ์ รวมถึงการบูรณาการร่วมกันทั้ง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองภูเก็ต อ.กะทู้ และ อ.ถลาง ซึ่งมีแผนการดำเนินการของหน่วยงานความมั่นคงอยู่แล้ว

นายจำเริญ กล่าวด้วยว่า การเฝ้าระวังดูแลรักษา แม้ว่าจะเป็นภาระหน้าที่ของหน่วยงานรัฐโดยตรง แต่ความสำคัญอยู่ที่พี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนที่จะต้องร่วมไม้ร่วมมือกันดูแล เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่พึงประสงค์ย่อมส่งผลกระทบกับทุกฝ่าย ซึ่งในส่วนของภาครัฐจะพยายามทำให้ดีที่สุดบนพื้นฐานของความไม่ประมาท และบนพื้นฐานของความร่วมมือของพี่น้องประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวด้วย ในการดูแลรักษาความปลอดภัย มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในระดับมาตรฐานที่ต้องทำงานร่วมกันอยู่แล้ว ปัจจุบันพยายามเติมกล้องวงจรปิด การสื่อสาร แผนบูรณาการในระดับพื้นที่ให้กระชับและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และประเมินหาจุดบกพร่องและแนวทางในการแก้ไขให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

เรียนพี่น้องประชาชนว่า อย่าตระหนก แต่มาช่วยกันตระหนัก เพราะเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวเราอยู่แล้วในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องอาชญากรข้ามชาติ หรือการก่อการร้าย ซึ่งทุกเมืองมีผลกระทบทั้งหมดทั่วโลก แต่วันนี้เราอยู่ในสถานะอะไร ซึ่งภูเก็ต เราไม่ใช่คู่กรณี เราเป็นเมืองท่องเที่ยวรับนักท่องเที่ยวทุกชาติศาสนา และเราประสงค์ให้เป็นเมืองแห่งสันติสุขสันติภาพ จึงขอเรียกร้องให้ทุกคนมาร่วมมือกันทำให้ภูเก็ต เป็นเมืองที่ทุกคนมาแล้วมีความสุข” ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวทิ้งท้าย.

พ่อเมืองภูเก็ต เรียกประชุมหน่วยความมั่นคง หารือมาตรการคุมเข้ม ดูแลแหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ หลังมีกระแสข่าว หน่วยข่าวกรองรัสเซีย แจ้งเตือนไอซิสแฝงตัวลอบเข้าไทย ขอประชาชนอย่าตระหนก ช่วยเป็นหูเป็นตา 4 ธ.ค. 2558 14:14 4 ธ.ค. 2558 14:47 ไทยรัฐ