ด่านอรัญฯ ตรวจเข้มยานพาหนะ-นทท.เข้าไทย สกัดกลุ่มไอซิส

ข่าว

  ด่านอรัญฯ ตรวจเข้มยานพาหนะ-นทท.เข้าไทย สกัดกลุ่มไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ธ.ค. 2558 15:34 น.

   ตม.ด่านอรัญฯ ตรวจเข้มยานพาหนะทุกชนิด และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย สกัดเครือข่ายกลุ่มไอซิสลอบเข้าไทย พร้อมประสานกองกำลังบูรพาคุมเข้มตามช่องทางธรรมชาติ สกัดการเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย...

   เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 58 พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย บริเวณจุดตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจสอบและสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบนำชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวต่างชาติสัญชาติอาหรับหรือประเทศกลุ่มเป้าหมายที่มีสมาชิกอยู่ในขบวนการไอเอส หรือกลุ่มรัฐอิสลาม เช่น ประเทศซีเรีย ตุรกี โดยเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจค้นรถยนต์ทุกคันที่ขับเข้าประเทศไทย และตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางของผู้โดยสารหรือผู้ขับขี่ทุกคนอย่างเข้มงวด

   นอกจากนี้ ยังได้จัดชุดปฏิบัติการร่วม ไปเฝ้าบริเวณอาคารตรวจผู้โดยสารขาเข้าราชอาณาจักรของด่าน ตม.อรัญประเทศ เพื่อคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย โดยเน้นการตรวจนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่ในกลุ่มประเทศเป้าหมาย เพื่อสกัดไม่ให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายหรือกลุ่มขบวนการไอเอส แฝงตัวเดินทางเข้าประเทศไทยได้

   ด้าน พ.ต.อ.ไพรัช เผยว่า การเข้มงวดกวดขันของ ตม.จว.สระแก้ว เป็นไปตามนโยบายของ ผบช.สตม.ที่สั่งการให้ทุกด่าน ตม.ทั่วประเทศคุมเข้มการเดินทางเข้า-ออกประเทศของนักท่องเที่ยว ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทางการรัสเซียมีหนังสือเตือนมายังประเทศไทย ว่า ชาวซีเรียที่เกี่ยวข้องกับรัฐอิสลามหรือขบวนการไอเอส จำนวน 10 คน ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว จุดประสงค์เพื่อจะก่อเหตุร้ายกับกลุ่มผลประโยชน์ชาวรัสเซียและพันธมิตรในประเทศไทยนั้น ยังไม่มีการยืนยัน แต่หากไม่มีหนังสือดังกล่าว ตม.จว.สระแก้ว ก็เข้มงวดกวดขันและปฏิบัติตามนโยบายของ ผบช.สตม. และรัฐบาล อย่างเข้มงวดอยู่แล้ว โดยเฉพาะการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ได้มีการตรวจเอกสารหนังสือเดินทางพร้อมทั้งประวัติอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้

   ทั้งนี้ ยังได้ประสานความร่วมมือไปยัง พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่ตะเข็บแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ให้มีการคุมเข้มตามช่องทางธรรมชาติสกัดไม่ให้มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งทางทหารพรานอรัญฯ ได้สั่งปิดตายช่องทางธรรมชาติบริเวณแนวตะเข็บชายแดน ด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อย่างเข้มงวดแล้ว

   พ.ต.อ.ไพรัช ยังเผยอีกว่า ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ ได้สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว ลาหยุดหรือขาดงานโดยไม่มีความจำเป็นอย่างเด็ดขาด เพื่อมาช่วยกันคุมเข้มและอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวในช่วงวันมหามงคล 5 ธ.ค. 58 จนถึงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์