ข่าว

วิดีโอ

ผู้การภูเก็ต ยันไม่มีสัญญาณบ่งชี้เหตุไม่สงบ ขอ ปชช.อย่าตระหนกข่าวไอเอส

ผู้การภูเก็ต ระบุขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกที่ต่างประเทศเตือนไอเอสเข้าพื้นที่ มีการคุมเข้มตรวจตราสถานที่-กลุ่มคนต่างๆ ที่เชื่อว่าอาจเป็นเป้าหมายมาโดยตลอด ย้ำ ไม่มีสัญญาณบ่งบอกว่าภูเก็ตเป็นเป้าหมายการก่อความไม่สงบ...

เมื่อช่วงสายวันที่ 4 ธ.ค. พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกระแสข่าวบางประเทศออกมาเตือน หรือระบุว่ามีสมาชิกไอเอสเดินทางเข้ามากบดานหรือฝังตัวอยู่ในหลายๆ จังหวัดของประเทศไทย โดยหนึ่งในนั้นเป็นจังหวัดภูเก็ตว่า ที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร การลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่ห้างสรรพสินค้าในพื้นที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตลอดจนเหตุการณ์โศกนาฏกรรมกราดยิงหมู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในประเทศและต่างประเทศ

ขณะที่จังหวัดภูเก็ตเป็นห้องรับแขกโลก ทำให้ดูเหมือนว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นทั่วโลกหรือในประเทศทุกอย่าง ถูกพุ่งเป้ามาที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างจังหวัดภูเก็ต ที่ผ่านมาเรามีการเฝ้าระวังสิ่งต่างๆ ตลอดเวลา แม้จะไม่มีการแจ้งเตือนจากนานาประเทศก็ตาม เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ และมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวแต่ละปีเป็นจำนวนมาก การเฝ้าระวังหรือการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวภายใน จังหวัดภูเก็ตมีความเข้มงวดมาโดยตลอดอยู่แล้ว แต่ในระยะหลังอาจมีการเพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจสอบ และตรวจตราแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชาวต่างชาติออกมาทำกิจกรรมหรือออกมาพักผ่อนเป็นจำนวนมากกว่าเดิม

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อว่า การเพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจตราพื้นที่หรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของ จ.ภูเก็ตนั้น ไม่ใช่เฉพาะการดูแลด้านความมั่นคงเท่านั้น เรายังจะสามารถตรวจสอบงานด้านอื่นๆ เช่น การค้ามนุษย์ การแพร่ระบาดของยาเสพติด หรือ อาชญากรรมต่างๆ ซึ่งถือว่าสามารถปฏิบัติการไปได้พร้อมๆ กัน โดยอาจมีการจำแนกการนำกำลังออกตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายต่างๆ เช่น แหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวคู่กรณีกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตลอดจนสถานประกอบการที่มีชาวต่างชาติเป็นผู้ดำเนินกิจการของกลุ่มประเทศที่ เป็นคู่กรณีกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศทั้งหมด เช่น ฝรั่งเศส รัสเซีย เป็นต้น

พล.ต.ต.ธีระพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดภูเก็ต โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีการประสานข้อมูลต่างๆ กับกงสุลที่มีอยู่ใน พื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะกงสุลประเทศคู่กรณีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกัน ขณะที่กงสุลแต่ละประเทศที่มีอยู่ในจังหวัดภูเก็ตต่างก็ให้ข้อมูลกับพลเมืองของประเทศนั้นๆ จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกกับกระแสเหตุการณ์หรือคำเตือนจากนานาประเทศจนกลาย เป็นความหวาดกลัว ซึ่งขอยืนยัน ณ ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ที่จะก่อให้เกิดหรือบ่งบอกว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเป้าหมายในการก่อวินาศกรรม

“ขณะที่มีการระบุจำนวนของบุคคลต้องสงสัยที่คาดว่าเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ภูเก็ตนั้น ที่ผ่านมาเราติดตามและเฝ้าตรวจสอบเสมอมา ซึ่งถือว่าภาพรวมขอการแจ้งเตือนยังกว้างมาก โดยได้มีการประสานกับด่านตรวจคนเข้าเมือง และที่ผ่านมาตรวจคนเข้าเมืองมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นมาตลอดตั้งแต่ เหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่ราชประสงค์ กรุงเทพฯ แล้ว ขณะที่กลุ่มสัญชาติเป้าหมายที่อาจถูกมองว่าเป็นคนซีเรียจะเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ต่างๆ นั้น คงไม่เดินเข้ามาในพื้นที่แล้วแสดงตนว่าเป็นชาวซีเรียอย่างแน่นอน อย่างที่ประเทศฝรั่งเศสยังมีการแจ้งระบุเป็นชนชาติอื่นๆ แทน จึงต้องมีการจับตามองกลุ่มประเทศต่างๆ ที่ร่วมก่อเหตุเข้ามาในพื้นที่ของเรา และไปพักที่ใด โดยมีพฤติกรรมเป็นอย่างไร มีองค์ประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกกับคำเตือนของนานาชาติ แต่ขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาคอยสอดส่องบุคคลที่เราเชื่อว่ามาจากประเทศในกลุ่มเสี่ยงที่เคยร่วมก่อเหตุในต่างประเทศ และแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบ” ผู้การภูเก็ต กล่าว.

ผู้การภูเก็ต ระบุขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกที่ต่างประเทศเตือนไอเอสเข้าพื้นที่ มีการคุมเข้มตรวจตราสถานที่-กลุ่มคนต่างๆ ที่เชื่อว่าอาจเป็นเป้าหมายมาโดยตลอด ย้ำ ไม่มีสัญญาณบ่งบอกว่าภูเก็ตเป็นเป้าหมายการก่อความไม่สงบ... 4 ธ.ค. 2558 11:51 4 ธ.ค. 2558 12:19 ไทยรัฐ