ไลฟ์สไตล์
100 year

จำคุกหมอเถื่อนเขมร 25 ปี ใช้เข็มซ้ำ ฉีดยาคนไข้ จนติดเอดส์นับ 200 ราย!!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2558 11:38 น.
SHARE

ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุก ‘หมอเถื่อน’ ในจังหวัดพระตะบอง นาน 25 ปี โทษฐานใช้เข็มฉีดยาที่เคยใช้แล้ว มาฉีดยาซ้ำให้คนไข้ชาวบ้านในชนบทห่างไกล จนทำให้มีคนติดเชื้อไวรัสเอชไอวี-เอดส์ ถึงประมาณ 200 ราย 

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลจังหวัดพระตะบอง ในประเทศกัมพูชาตัดสินจำคุกนายเย็ม ชริน ‘หมอเถื่อน’ ชาวกัมพูชา เป็นเวลา 25 ปี โทษฐานใช้เข็มฉีดยาที่เคยใช้แล้วมาฉีดยาซ้ำให้แก่คนไข้ จนทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอซี-เอดส์ถึงประมาณ​200 ราย และมีบางคนเสียชีวิตแล้ว

ข่าวแนะนำ

จากหลักฐาน พบว่า นายเย็ม ชริน ชาวกัมพูชาวัย 56 ปี มีอาชีพเป็น ‘หมอเถื่อน’ รักษาคนไข้โดย ไม่มีใบประกอบโรคศิลปะ ได้ใช้เข็มฉีดยาที่เคยใช้แล้ว มาฉีดซ้ำให้แก่ชาวบ้านในชนบท ที่หมู่บ้านโรคา จังหวัดพระตะบอง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา เพียงแต่ข้อกล่าวหาที่เล่นงานนายเย็ม ได้ลดจากฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เหลือเป็น ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา

นำตัวนายเย็ม ชรินมาขึ้นศาล
นำตัวนายเย็ม ชรินมาขึ้นศาล

นายเย็ม กล่าวว่า เขาเพียงแต่อยากช่วยรักษาชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลในชนบทเท่านั้น ขณะที่บีบีซีรายงานจำนวนคนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี-เอดส์ จากการมารักษากับนายเย็มนั้นไม่แน่ชัด แต่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณมากกว่า 100 จนถึงอาจเกิน 270 ราย และในจำนวนนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนแก่สูงอายุ

ข่าวแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาได้เข้ามาตรวจสอบคดีนี้ หลังจากมี ชายชราอายุ 74 ปี ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เมื่อเดือนพ.ย.ปี 57 จึงนำไปสู่การจับกุมนายเย็มในอีกหนึ่งเดือนต่อมา และเขาได้รับสารภาพว่า ได้ใช้เข็มฉีดยาที่ใช้แล้วมาฉีดซ้ำให้คนไข้อีก แต่ไม่มีเจตนาหรือตั้งใจต้องการจะเผยแพร่เชื้อไวรัสเอดส์แต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใช้เข็มฉีดยาซ้ำเชื้อไวรัสเอชไอวีโรคเอดส์หมอเถื่อนกัมพูชาเขมรจำคุกจังหวัดพระตะบองฆ่าคนโดยไม่เจตนาเข็มฉีดยาเก่าเข็มฉีดยาใช้แล้วติดเชื้อเอดส์คนไข้คนป่วยรักษาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:40 น.